สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

กศน.ภาคใต้ 'อบรม' ประวัติศาสตร์ชาติไทย-บุญคุณพระมหากษัตริย์ไทย

by whitney @24-05-2561 11.14 ( IP : 119...37 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 960x540 pixel , 82,740 bytes.

สงขลา - สถาบัน กศน.ภาคใต้ จัด โครงการอบรมประวัติศาสตร์ชาติไทยและบุญคุณของพระมหากษัตริย์ไทย เพื่อส่งเสริมความรู้ประวัติศาสตร์ไทยอย่างถูกต้อง

23 พ.ค.61 ที่โรงแรมหรรษา เจบี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการจัดพิธีอบรม โครงการอบรมประวัติศาสตร์ชาติไทยและบุญคุณของพระมหากษัตริย์ไทย ได้รับเกียรติจาก ท่านรองเลขาประดินันท์ สดีวงศ์ เป็นประธานเปิดพิธี โดย นายอรัญ คงนวลใย ผู้อำนวยการสถาบัน กศน. ภาคใต้ พร้อมทั้งผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัด และ สถานศึกษาขึ้นตรง ศึกษานิเทศก์ประจำจังหวัดและบุคลากรผู้รับผิดชอบจังหวัด 14 จังหวัดภาคใต้รวมทั้งสิิ้น 38 คน

นายอรัญ คงนวลใย ผู้อำนวยการสถาบัน กศน.ภาคใต้ กล่าวว่า สำนักงาน กศน.ภาคใต้ ได้รับมอบนโยบายมาจากกระทรวงศึกษธิการ ในการให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย และบุญคุณของพระมหากษัตริย์ไทย สืบเนื่องจากสังคมไทยให้ความสำคัญกับสถาบันพระมหากษัตริย์ตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนกระทั่งสมัยรัตนโกสินทร์

"หากมองย้อนกลับไปยังสังคมไทยในอดีต สถาบันพระมหากษัตริย์ ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย แต่ปัจจุบันประชาชนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ บางครั้งสังคมจึงเต็มไปด้วยความขัดแย้ง ก่อให้เกิดความไม่เข้าใจกัน ตั้งแต่ระดับครอบครัว ไปยังระดับประเทศ สิ่งนี้ถ้ายังคงปล่อยไว้โดยไม่มีการให้ความรู้ประชาชนจะก่อให้เกิดความแตกแยกเป็นปมใหญ่"

นายธนกร เกื้อกูล ผอ.สำนักงาน กศน.จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ส่วนของสำนักงาน กศน. จังหวัดสงขลา มีนโยบายให้กับของอำเภอได้ทบทวนคือ 1. ครู กศน. ตำบล มาอบรมเป็นวิทยากร ตอนนี้เขายังสามารถเป็นวิทยากรได้ หรือมีตรงไหนที่ต้องทบทวนเพิ่มเติม 2. จะมีการขับเคลื่อนเรื่องของประวัติศาสตร์ชาติไทยลงไปในระดับตำบล ทุกกศน.ระดับตำบลจะจัดมุมประวัติศาสตร์ชาติไทย  จัดตั้งเรื่องของจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความตระหนัก ให้คนไทยได้อยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์

ต่อไปหลักสูตร กศน. ขั้นพื้นฐาน ซึ่งประกอบด้วยวิชาบังคับ วิชาเลือกบังคับ และวิชาเลือกเสรี ทางกศน.จะจัดวิชาประวัติศาสตร์ชาติไทยให้เป็นวิชาเลือกบังคับ หมายความว่า ต่อไปตั้งแต่ภาคเรียนที่ 1 ปี 2561 นักศึกษา กศน. ทั้ง ประถม - มัธยม จะมีรายวิชานี้บรรจุเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนการสอน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง