สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

2สาวลูกเกษตรบ้านพรุ'เลี้ยงไส้เดือน'ขายออนไลน์

photo  , 960x679 pixel , 125,719 bytes.

2สาวลูกเกษตรบ้านพรุ หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มาสร้างธุรกิจ "ปรุงดิน" เลี้ยงไส้เดือนขายออนไลน์ เล็งพัฒนาใช้มูลไส้เดือน ลดต้นทุนค่าปุ๋ยชาวสวนยาง

สงขลาทูเดย์พามาทำความรู้จักธุรกิจเกษตร"ปรุงดิน ฟาร์ม" ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เปิดขายไส้เดือน และมูลไส้เดือน ปรุงดินด้วยมูลไส้เดือน บำรุงต้น เพิ่มผลผลิต ตอบโจทย์กลุ่มคนเมืองที่ชอบการปลูกต้นไม้ และเกษตรกร

น.ส.ปรารถนา สองพันธ์ หรือ "พี่บี"กล่าวว่า ปรุงดินฟาร์ม เริ่มต้นจากตนและเพื่อน น.ส.สุรัสวดี สมทอง หรือ "ใหม่" มีสวนยางพารา และในแต่ละปีต้องใส่ปุ๋ยเคมี ประกอบกับที่บ้านชอบปลูกผักทานเอง จึงมีความคิดที่อยากทำปุ๋ยใช้เอง และได้เจอสกู๊ปเกษตรเกี่ยวกับไส้เดือน

จึงเกิดความสนใจและศึกษามาเรื่อย ๆ ได้การทดลองเลี้ยง ประมาณ 1 กิโลกรัม จนเริ่มขยายพันธุ์ได้ และตัดสินใจต่อยอดธุรกิจจากขนาด 4 กะละมัง ขยายมาเรื่อย ๆ จนตอนนี้มีถึง 100 กว่ากะละมัง

"พี่รักด้านการเกษตร เพราะเติบโตมาจากครอบครัวลูกเกษตรกร เดิมทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ มีความวุ่นวาย ทุกอย่างรวดเร็ว เมื่อกลับมาอยู่บ้านที่สงขลาทุกอย่างช้าลง จึงหันมาอยู่กับการเกษตรทำให้ใจเย็น นิ่งมากขึ้น"

ยอดขายมูลไส้เดือนประมาณ 50-100 กิโลกรัมต่อเดือน ถือว่าไม่มากเพราะเพิ่งเริ่มต้น ตัวไส้เดือนขายในกิโลกรัมละ 600 บาท และชุดทดลองเลี้ยงไส้เดือน 250 กรัม ชุดละ 350 บาท ซึ่งจำหน่ายออนไลน์เป็นหลัก และลูกค้าเก่าจากการบอกต่อ

หลายคนมองว่าไส้เดือนน่ากลัว แต่เมื่อลองมาสัมผัสไส้เดือนไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะไส้เดือนไม่ได้มีเชื้อโรค แต่เป็นจุลลินทรีย์ที่ดี และตอนนี้กำลังทดลองใช้มูลไส้เดือนกับสวนยางพารา เพื่อลดต้นทุนการใช้ปุ๋ย เพราะมูลไส้เดือนสามารถใช้ควบคู่กับปุ๋ยได้

ติดตามอ่านแนวคิดต่อยอดธุรกิจเลี้ยงไส้เดือนเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1042 วันที่ 28 พ.ค. - 3 มิ.ย. 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง