สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

"ทน.สงขลา" จัดงานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดงอย่างยิ่งใหญ่!

by whitney @30-05-2561 10.33 ( IP : 159...109 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 794x595 pixel , 58,356 bytes.

เทศบาลนครสงขลา เปิดงานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง ประจำปี 2561 เพื่อให้ประชาชนเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไปได้สักการบูชาขอพรทวดหัวเขาแดง และองค์พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง

28 พฤษภาคม 2561 ที่ปะรำพิธีชั่วคราว บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับ 5 สมาคมจีนจังหวัดสงขลา กำหนดจัดพิธีเปิดงานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง ประจำปี 2561 มีนายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธี ดร. สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวรายงานการจัดงาน พร้อมด้วย นายชาญชัย เตชวิวรรธน์ ประธาน 5 สมาคมจีนจังหวัดสงขลา คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล พนักงาน และประชาชนเข้าร่วมเป็นเกียรติในพิธี

ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี กล่าวว่า การจัดงานสมโภชทวดหัวเขาแดง นับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน จะมีการจัดงานในช่วงวันคล้ายวันเกิดทวดหัวเขาแดงอันเป็นศูนย์ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวจังหวัดสงขลา โดยจะมีการจัดงานสมโภชเฉลิมฉลอง เพื่อให้ประชาชนเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสสักการบูชา ขอพรทวดหัวเขาแดง และองค์พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจากศาลเจ้าต่างๆ ซึ่งคณะกรรมการจัดงานได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ ศาลเจ้าชั่วคราวบริเวณโรงไฟฟ้าเก่า เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา และส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่นเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนและประชาชนในท้องถิ่น
ทวดหัวเขาแดง เป็นพระที่ชาวจังหวัดสงขลาเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยขจัดปัดเป่า ภัยอันตราย ไม่ว่าจะเป็นวาตภัย อุทกภัย อัคคีภัย โจรภัยให้หมดสิ้นไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวประมงที่นำเรือออกจับปลา เมื่อมีการแล่นเรือผ่านศาลทวดหัวเขาแดง ก็จะมีการจุดประทัดถวายสักการะ ด้วยมีความเชื่อว่า ทวดหัวเขาแดงจะช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัยจากการเดินเรือ และช่วยให้จับปลากลับมาได้เป็นจำนวนมา

สำหรับงานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง ประจำปี 2561 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม - 3 มิถุนายน 2561 ณ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา โดยในงานจัดให้มีพิธียกเสาเทวดา พิธีปักหลักมณฑลพิธี พิธีสะเดาะเคราะห์ พิธีลุยไฟ พิธีเทกระจาด พิธีส่งเก้ง (สวดมนต์จีน) ทุกวัน พิธีอิ่วเก้ง ขบวนแห่องค์พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์รอบเมืองสงขลา การประมูลวัตถุมงคลหน้าองค์พระ พิธีบวงสรวงเซ่นไหว้ทวดหัวเขาแดง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พิธีเทกระจาด และมีพิธีคี้โต้ทุ่ย ปีนบันไดมีด เล่นน้ำร้อน เต้าเหล่ายั่วะ แสดงอภินิหาร

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง