สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

"ม.อ." ตั้งหน่วยฉุกเฉินบรรเทาสาธารณภัย "บริการ24 ชั่วโมง"

by whitney @30-05-2561 15.07 ( IP : 159...109 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 740x555 pixel , 496,940 bytes.

สงขลา-มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดให้มีหน่วยฉุกเฉินและบรรเทาสาธารณภัย สังกัดงานรักษาความปลอดภัย กองอาคารสถานที่ ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ สามารถติดต่อได้ที่ โทร.074282888 โทรศัพท์ภายใน 2888

ผศ.วศิน สุวรรรณรัตน์ รองอธิการบดีวิทยาเขตหาดใหญ่ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยมีนโยบายจัดตั้งและขับเคลื่อนหน่วยฉุกเฉินและบรรเทาสาธารณภัยเพื่อมาดูแลช่วยเหลือบุคลากร และนักศึกษา โดยได้สนับสนุนบุคลากร และครุภัณฑ์ เพื่อให้สามารถทำงานตรงตามเจตนารมณ์ มีนโยบายจะจัดซื้อรถดับเพลิง และรถมอเตอร์ไซค์กู้ชีพมาให้บริการ เป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็วในระยะต่อไป ที่จะนำออกมาใช้ในช่วงที่การจราจรหนาแน่น คาดว่าจะนำมาใช้ในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ม.อ.วิชาการ และพิธีพระราชทานปริญญาบัติอย่างแน่นอน

เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินและบรรเทาสาธารณภัย ทำงานกันอย่างเสียสละ ได้ช่วยเหลือบุคลากร สามารถช่วยชีวิตผู้ที่ประสบภัยและเจ็บป่วยให้ถึงมือแพทย์อย่างทันท่วงที น่ายกย่อง โดยจัดให้มีการอยู่เวรช่วงกลางวันเวลา 08.00-20.00 และภาคกลางคืนเวลา 20.00 -08.00 น.ปัจจุบันมีบุคลากรจำนวน 11 คน มีนายองอาจ บุญล้วน เป็นหัวหน้าหน่วย

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยครั้งที่ 1/2559 เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 เห็นชอบในการจัดตั้งหน่วยกู้ชีพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดำเนินการโดยรองอธิการบดีวิทยาเขตหาดใหญ่และรองอธิการบดีฝ่ายบุคคลและประกันคุณภาพ และเห็นชอบในหลักการการจัดซื้อเครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ พร้อมตัวตู้เพื่อติดตั้งในบริเวณที่สำคัญของมหาวิทยาลัย จำนวน 7 จุด

นายองอาจ บุญล้วน หัวหน้าหน่วยฉุกเฉินและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า หน่วยเริ่มจัดตั้งแต่ พ.ศ.2553 และให้บริการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันให้บริการในด้านต่างๆ ประกอบด้วย 1.บริการทางด้านอัคคีภัย 2.ให้บริการด้านการกู้ชีพ กู้ภัย รับส่งผู้ป่วยฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ และเป็นเครือข่ายสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน
3.ให้บริการฉุกเฉินทางยานพาหนะ เช่น พ่วงแบตเตอรี่รถ สำหรับรถยนต์ เปลี่ยนยาง และล้อยางในที่เกิดเหตุ เก็บค่าใช้จ่ายตามต้นทุน ปะยาง ฟรี 24 ชั่วโมง ทั้งรถมอเตอร์ไซค์และรถยนต์
4.บริการจับสัตว์เลื้อยคลาน มีพิษ เช่น งู และสัตว์
สามารถติดต่อได้ที่ โทร.074282888 โทรศัพท์ภายใน 2888 และระยะต่อไปจัดทำเป็นแอพพลิเคชั่น เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการแจ้งเหตุ

ขอบคุณภาพและข้อมูล : มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง