สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ดัน'7วันมหัศจรรย์'สงขลา ทำรายได้ท่องเที่ยวปีละ2หมื่นล้าน

photo  , 560x420 pixel , 28,304 bytes.

(วันนี้) 9 มิ.ย.61 เวลา 14.00-16.00 น. สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดสงขลา จัดการประชุมกลุ่มกิจกรรม "7 วันมหัศจรรย์ สงขลา" ครั้งที่ 1 ณ Tuber Coworking Space อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

โดยมี นายพิชัย จงไพรัตน์ ประธานสมาพันธ์ฯ นำประเด็นการพูดคุย พร้อมด้วย นายชนินทร์ สาครินทร์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา และตัวแทนจากเครือข่ายต่าง ๆ อาทิ เครือข่ายกลุ่มกิจกรรม จ.สงขลา, สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จ.สงขลา, สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.สงขลา และองค์กรพันธมิตรต่าง ๆ รวมกว่า 30 คน

นายพิชัย กล่าวว่า จากการพูดคุยกับเครือข่ายต่าง ๆ คราวที่ผ่านมา สมาพันธ์เอสเอ็มอีฯ ได้รวบรวมมาเป็นกิจกรรม "7 วันมหัศจรรย์สงขลา" ซึ่งมั่นใจว่าจะสร้างจุดขายการท่องเที่ยวได้มาก และเชื่อว่าอนาคตจะทำให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวให้จังหวัดสงขลาเพิ่มได้ไม่ร้อยกว่าปีละ 20,000 ล้านบาท

โดยในเรื่องดังกล่าวจะขับเคลื่อนและผลักดันให้เป็นวาระหนึ่งของจังหวัดสงขลา ซึ่งจากการประสานงานหลาย ๆ องค์กร เช่น สมาคมโรงแรม,สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยว, ททท. และจังหวัด ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นด้วย

"เราจะเป็นฟันเฟืองเล็ก ๆ ที่ราวมมือกัน เพื่อหนุนเสริมการท่องเที่ยวสงขลา เพิ่มรายได้ให้แต่ละกลุ่ม และเพิ่ม GDP ให้สงขลาด้วย" นายพิชัย กล่าว

ด้าน นายชนินทร์ กล่าวว่า ปัญหาของการท่องเที่ยวสงขลา คือ เราไม่ได้จุดระบบกัน ซึ่งอนาคตจะมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะเรามีจุดขายใหม่ๆ มากขึ้นและเรามีศูนย์กลางการคมนาคม จึงเป็นความสะดวกที่ผ่านมา เรามีนักท่องเที่ยวกว่าปีละ 6 ล้านคน เป็นต่างชาติกว่า 3 ล้านคน

การที่เราจะเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวนั้น ก็ต้องทำให้เขามามากขึ้น และมีช่องทางจ่ายเงิน หรือมีกิจกรรมเสริมที่เขาชอบให้บริการ อาทิ การปั่นจักรยาน, กีฬาสเก็ต, ดูการเลี้ยงวัวชน, หรืองานศิลปะต่าง ๆ, สวนผลไม้, อาหารที่เรามีเป็นจุดเด่น และน่าสนใจ

รวมถึงกิจกรรมแอดเวนเจอร์ อย่าง พารามอเตอร์ รวมทั้งกีฬาทางน้ำ ที่มีทั้งทะเลหลวง ทะเลสาบ และคลอง โดยจัดแพ็คเกจการท่องเที่ยวที่เหมาะสมให้นักท่องเที่ยว

"การท่องเที่ยวชุมชนที่ถึงเรื่องถึงตัวกัน จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดี จะสร้างความประทับใจได้มาก และความยั่งยืน"

สิ่งที่สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย จังหวัดสงขลากำลังร่วมกับเครือข่ายต่าง ๆ ทำถือว่า มาถูกจังหวะ และตรงกับนโยบายของรัฐบาล ซึ่งกรมพัฒนาชุมชนรับผิดชอบ ต่อไปตนก็จะเชื่อมโยงให้เกิดความร่วมมือระหว่างกัน

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง