สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

ถอดดีเอ็นเอ "ดร.นิวัติ" จากบ้านพรุ - ญว.สู่รั้วสีบลู

by whitney @12-06-2561 10.32 ( IP : 119...176 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 960x640 pixel , 57,180 bytes.

"รู้สึกภูมิใจ และดีใจในฐานะศิษย์เก่าคนแรกของมหาวิทยาลัยฯ ที่คณะกรรมการสรรหาอธิการบดีพิจารณาเห็นว่าเหมาะสมให้ดำรงตำแหน่ง"

ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.) ให้สัมภาษณ์พิเศษ "สงขลาทูเดย์"หลังจากที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ "รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์" และว่าที่ผ่านมา ผ่านประสบการณ์ในงานบริหารมหาวิทยาลัยฯ มา 20 ปี และเข้ามาเป็น 'ลูกพระบิดา' ตั้งแต่ พ.ศ. 2525

เมื่อทำงานเป็นอาจารย์ ที่ม.อ.จนกระทั่งเป็น "คณบดีคณะเภสัชศาสตร์"จนมาถึงรองอธิการบดีฝ่ายต่างๆ เห็นการทำงานที่ผ่านมาของมหาวิทยาลัยฯ เล็งเห็นปัญหา โอกาสต่างๆ ที่มหาวิทยาลัยไม่ได้ลงมือทำ

ย้อนกลับไปสมัยก่อน คณะเภสัชศาสตร์ เปิดสอนแค่เพียงไม่กี่สถาบัน การแข่งขันสูง คนที่จะเรียนในระดับมหาวิทยาลัยฯ มีไม่กี่คนการที่ตนมีความรู้ทางยา การรักษาสุขภาพ ทำให้เป็นที่พึ่งแก่คนในชุมชนได้ ถือเป็นความภาคภูมิใจเล็กๆ ของตนเองที่สมัยก่อนสามารถสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในคณะเภสัชศาสตร์ได้เป็นคนแรกของตำบลบ้านพรุ

"ผมเกิดและเติบโตที่ ต.บ้านพรุ อ.หาดใหญ่ เรียนโรงเรียนวัดเทพชุมนุม เป็นเพียงลูกชาวบ้านธรรมดา ในวัยเด็กจุดเทียนอ่านหนังสือ"

ช่วงมัธยมศึกษาเรียนที่โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย(ญว.) ก่อนจะสอบเข้าคณะเภสัชศาสตร์ ม.อ.โดยเพื่อนๆ ญว.รุ่นเดียวกันต่างมีบทบาทการทำงานในสังคม ไม่ว่าจะเป็นนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ดร.ไพร พัฒโน และอีกหลายท่านที่ทำงานทั้งภาคเอกชน ภาครัฐบาล ในพื้นที่และระดับชาติ ทุกคนต่างให้การสนับสนุนตนมองว่าถือเป็นเรื่องดีที่จะได้ผสานการทำงาน ดึงเครือข่ายเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการบริหารมหาวิทยาลัย

"ผมถือเป็นแค่ผลผลิตหนึ่งของญว.ที่ร่วมทำงานขับเคลื่อนพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ พัฒนาการศึกษา สร้างคนให้กับประเทศ หากมองกลับไปครูบาอาจารย์คงจะภูมิใจที่ให้ความรู้ผม จนสร้างประโยชน์ให้กับสังคมได้"

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1044 วันที่ 11 - 17 มิ.ย. 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง