สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวประชาสัมพันธ์

'โค้ก-หาดทิพย์'ร่วมชุมชนควนไม้บ้อง
สร้างฝายชะลอน้ำ-ประปาภูเขาลุ่มน้ำปากพนัง

photo  , 960x641 pixel , 150,443 bytes.

28 พฤษภาคม 2561 นายสมนึก พรหมเขียว ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิด โครงการ สร้างฝายชะลอน้ำและประปาภูเขา เพื่อชุมชนต้นน้ำสายน้ำชะอวด ร่วมด้วย นายพยุงศักดิ์ วรรโณทัย หัวหน้าฝ่ายประสานงานเรื่องฝายชะลอน้ำ ม.9 บ้านควนไม้บ้อง นายชอบ นิตรลาภ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมพิเศษ อาวุโส บมจ. หาดทิพย์(มหาชน) ชาวบ้านชุมชนควนไม้บ้อง และ อาสาสมัครหาดทิพย์ รวม 200 คน ร่วมกันเริ่มต้น สร้างฝายชะลอน้ำแบบกึ่งถาวร 10 ฝาย และระบบประปาภูเขาแบบกึ่งถาวร 1 จุด ที่ห้วยบ้านควนขี้ลม หมู่ที่.9 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำของคลองชะอวด มีเป้าหมายภายในปี 2561 จะดำเนินสร้างฝายชะลอน้ำรวม 30 ฝาย และสร้างระบบประปาภูเขาแบบกึ่งถาวร 5 จุด ในพื้นที่ ลำห้วยควนไม้บ้อง ลำห้วยควนปริง ลำห้วยควนขี้ลม ลำห้วยควนสามศูนย์ และลำห้วยควนดีปรี ด้วยการสนับสนุน งบประมาณการดำเนินโครงการ จาก บมจ. หาดทิพย์(มหาชน) และ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด เพื่อบรรเทาการขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค การเกษตร ในหน้าแล้งโดยใช้ฝายกั้นน้ำให้ระบบประปาภูเขาส่งน้ำกระจายให้ทุกครัวเรือน และ ชะลอการไหล ในฤดูน้ำหลาก รวมทั้งสร้างความชุ่มชื้นให้แก่พื้นที่ชุมชน คืนความสมดุลของระบบนิเวศลุ่มน้ำอย่างยั่งยืน และที่สำคัญเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนและเครือข่ายในการอนุรักษ์ เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรพื้นทีลุ่มน้ำอย่างยั่งยืน เมื่อสิ้นสุดโครงการฯนี้ มีประชาชนผู้รับประโยชน์ทางตรง 9 ตำบล ในพื้นที่ อ.ชะอวด และทางอ้อม 31 ตำบล ในเขตพื้นที่อ.เชียรใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ  ปากพนัง และหัวไทร

นายสมพงศ์ ปานเอียด อาสาสมัคร ชาวบ้านควนขี้ลม กล่าวว่า เข้ามาอยู่ที่นี่ตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ เมื่อ 40 ปีก่อน ก็ประสบปัญหา ขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ ในหน้าแล้ง และน้ำป่าไหลหลากในหน้าฝน เป็นผลกระทบมาจาก การสัมปทานป่าไม้ และเหมืองแร่ในอดีต

ปัญหาที่ประสบเหมือนเดิมทุกๆ ปี ชาวบ้านจึงมีความเห็นร่วมกันว่า ถ้า "เรา มีป่า-มีน้ำ ชีวิตเราก็อุดมสมบูรณ์" จึงได้เริ่ม บวชป่า บวชต้นไม้ ทุกต้น ในหมู่บ้าน เก็บขยะทำความสะอาดสายน้ำ เริ่ม ทดลองทำฝาย ทำประปาหมู่บ้าน ผ่านไป 2 ปี ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น สามารถชะลอน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง และ ลดความแรงของน้ำในหน้าฝนได้ จึงมีความตั้งใจจะขยายพื้นที่การทำฝายเพิ่มขึ้น โดยขอการสนับสนุน วัสดุอุปกรณ์ จาก โค้ก-หาดทิพย์ ส่วนชาวบ้านร่วมกันออกแรงสร้าง ช่วยกันดูแลบำรุงรักษา เมื่อฝาย และประปาภูเขา สร้างเสร็จ ประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับชุมชนของเราคือ เรามีน้ำเพียงพอตลอดทั้งปี เกิดสัตว์น้ำตามธรรมชาติที่เกือบจะสูญพันธุ์ เช่น ปลานอง ปลาหวัดหอยโล๊ะ กบ กุ้งก้าม กลับคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

"ผมขอขอบคุณ หาดทิพย์ และ ไทยน้ำทิพย์ ที่ทำให้พวกเราที่นี่ มีความสุขขึ้น มีน้ำกินน้ำใช้"

ด้าน นายสมนึก กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ หาดทิพย์ และ ไทยน้ำทิพย์ รวมถึงทุกหน่วยงานที่เห็นถึงความสำคัญ ร่วมกัน ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ และ สิ่งแวดล้อม วันนี้ ซึ่งถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในการทำงานร่วมกันของพี่น้องเครือข่าย ร่วมกันปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมไว้ให้ลูกหลาน

บมจ. หาดทิพย์(มหาชน) และ บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด ตระหนักดีว่า น้ำ เป็นปัจจัยที่สำคัญของสิ่งมีชีวิตและความยั่งยืนของชุมชน และ ทรัพยากรน้ำ
คือ วัตถุดิบที่สำคัญที่สุดของ ธุรกิจโคคา-โคลา ดังนั้น เมื่อปี 2550 กลุ่มธุรกิจ โคคา-โคลา มีเป้าหมายร่วมกันที่จะคืนน้ำ ในปริมาณที่เท่ากับที่นำมาผลิตเครื่องดื่ม สู่ชุมชนและธรรมชาติอย่างปลอดภัยและยั่งยืน ผ่านโครงการต่างๆ ซึ่งในปัจจุบัน เราสามารถคืนกลับสู่ผิวดินได้มากกว่าปริมาณน้ำที่ใช้ไป มากกว่า 400% โดยเริ่มต้นในพื้นที่ ที่มีโรงงานผลิตเครื่องดื่ม ของกลุ่มธุรกิจ โคคา-โคลา สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่คนไทย ในชุมชนต่างๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อมกว่า 1 ล้านคน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง