สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

'นักเศรษฐศาสตร์ธนาคารโลก' ชี้ไทยก้าวพ้นกับดักรายได้ปานกลาง ต้องใช้เวลา 20 ปี

by whitney @27-06-2561 11.12 ( IP : 61...222 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
photo  , 960x640 pixel , 122,855 bytes.

สงขลา : คาดคนไทยแก่ก่อนรวย นักเศรษฐศาสตร์ธ.โลก ชี้ไทยหลุดพ้นประเทศรายได้ปานกลาง ใช้เวลา 20 ปี

26 มิ.ย.61 ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ ธนาคารโลก สำนักงานประเทศไทยร่วมกันจัดงานสัมมนาเรื่อง อนาคตเศรษฐกิจไทยในยุคนวัตกรรม: ความท้าทายและโอกาส โดยมี ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นางสุรีรัตน์ ลัคนานิตย์ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้ , ดร.สินาด ตรีวรรณไชย คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมกันฟังสัมมนาที่ ห้อง 201 ชั้น 2 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ดร.เกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของธนาคารโลก กล่าวว่า หากตามข่าวจากนักวิเคราะห์เศรษฐกิจในกรุงเทพ ฯ จะได้รับคำตอบว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวดี ด้วยการส่งออก การบริโภคภายในประเทศเริ่มดีขึ้นปีนี้เศรษฐกิจไทยโต 3.5 % จากการส่งออกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยในภาพรวมใหญ่ แต่มาเจาะลึกจริงๆ จะพบว่าการส่งออกไม่ได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจของคนทั้งประเทศ เนื่องจา่กสินค้าที่่ส่งออกมากเป็นที่สุดคือ ชิ้นส่วนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นสินค้าที่ตลาดโลกต้องการ

หากมองประเทศที่ก้าวออกจากรายได้ปานกลางไปเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่าง เกาหลี จีน โปแลนด์ ถามว่าทำไมรายได้เข้าถึงเพิ่มขึ้น ก้าวไปได้ไกล ประเทศไทยหากยังมีค่าเฉลี่ยเศรษฐกิจที่โตเพียง 3.5 % ซึ่งเป็นอัตราขยายตัวเฉลี่ย 9 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหากไทยจะก้าวไปทันประเทศที่รายได้สูงอาจใช้เวลาถึง 20 ปี (ประมาณปีค.ศ.2040)

"ประเทศไทยกำลังเป็นประเทศที่กำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ มีโอกาสเป็นไปได้ว่า คนไทยจะแก่ก่อนรวย ซึ่งแตกต่างกับประเทศอื่นที่เศรษฐกิจก้าวกระโดดทำให้ประชาชนของเค้ารวยก่อนแก่"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง