สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

ผู้นำศาสนาขานรับ "พลเอก สุรเชษฐ์" ร่วมแก้ปัญหาสาธารณะสุข จังหวัดชายแดนใต้ เร่งด่วน

by FOCUSedit @28-06-2561 16.44 ( IP : 110...230 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 720x480 pixel , 57,255 bytes.

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2561 เวลา 08.00 น. ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องจากมาจากพระราชดำริ จังหวัดนราธิวาส พลเอก สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ หัวหน้าคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาล/รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมการเสริมสร้างความร่วมมือของทุกภาคส่วนตามกลไกประชารัฐ ครั้งที่ 5/2561

พลเอก สุรเชษฐ์ฯ กล่าวว่า? ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และท่านรองนายกรัฐมนตรี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ฝากความรัก ความปรารถนาดีถึงทุกท่าน ขอให้ประสบความสำเร็จในทุกภารกิจ โดยเฉพาะในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนมหามงคล ในโอกาสคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ให้พวกเราทุกคนร่วมกันทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศล?

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องจากมาจากพระราชดำริ จังหวัดนราธิวาส ถือเป็นสถานที่มงคล เป็นหนึ่งในหกศูนย์ทั่วประเทศที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทาน อีกทั้ง ศาสตร์พระราชาในรัฐบาลที่ 9 มีความสำคัญยิ่งต่อประชาชน และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงให้สืบสานเพื่อประโยชน์ของประชาชน การทำงานของผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในช่วงเวลา 6 เดือน ที่ผ่านมามีความคืบหน้าและน่าพอใจในแต่ละด้าน เกิดจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ผู้แทนพิเศษแต่ละท่านได้ร่วมประสานงานตามกลไกประชารัฐ ทำให้เกิดความก้าวหน้าตามลำดับ มีการรายงานความก้าวหน้าการขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ซึ่งมีความคืบหน้าเป็นไปตามเป้าหมายและนโยบายของรัฐบาล เช่น โครงการสนับสนุนทุนการศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อาทิ โครงการ เพื่อส่งเสริมการศึกษาและเพิ่มโอกาสทางการศึกษาในพื้นที่, โครงการความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในด้านการอำนวยความสะดวก มีการเพิ่มสถานีตำรวจในพื้นที่, การบังคับใช้กฎหมายที่ทำให้เหตุการณ์ลดลง, โครงการสร้างชุมชนเข้มแข็ง ที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมและดำเนินการโดยชุมชน

"สิ่งที่อยากจะนำเสนอเป็นวาระเร่งด่วนของทุกภาคส่วนร่วมกันคือ การแก้ปัญหาเรื่องสุขภาวะของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากที่พบข้อมูลว่าพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มีโรคภัยไข้เจ็บและโรคต่างๆสูงเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น  และโรคที่ไม่พบในภูมิภาคอื่นกลับพบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ โดยร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย,กระทรวงสาธารณสุข,กระทรวงศึกษาธิการ,สาธารณสุขจังหวัดและหน่วยงานต่างๆเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างดีที่สุด เพราะเห็นข้อมูล แล้วรู้สึกเป็นห่วงพี่น้องประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงได้ประสานงานทุกฝ่าย เพื่อร่วมกันทำงาน โดยคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลจะสร้างความร่วมมือกันกับทุกฝ่ายเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพของพี่น้องประชาชน และเรื่องนี้ 2-3 เดือน ถ้าไม่ดีขึ้นกว่าเดิมพวกเราทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ  และจากนี้ไปจะให้มีการตรวจสุขภาพผู้นำศาสนา รวมถึงหัวหน้าส่วนราชการทุกคน และผมประสานงานให้มีการดำเนินการในเรื่องนี้" พลเอก สุรเชษฐ์ กล่าว

ด้าน นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า "เรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญตนเห็นด้วยกับหัวหน้าผู้แทนพิเศษที่เราจะร่วมมือกัน ผู้นำศาสนาและสำนักงานกรรมการฯในสามจังหวัดจะร่วมกันรณรงค์ให้มีการฉีดวัคซีนและดูแลสุขภาพ"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง