สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

'หอการค้าสงขลา' ดันวิจัยม.หาดใหญ่ 'สร้างกลุ่มจังหวัดใหม่'

by whitney @30-06-2561 13.16 ( IP : 61...136 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
photo  , 1296x864 pixel , 177,974 bytes.

สงขลา : หอการค้าฯ เล็งเสนองานวิจัยม.หาดใหญ่ จัดต้งกลุ่มจังหวัดใหม่ แก้ปัญหางบประมาณจังหวัด

วันที่ 26 มิ.ย. 61 หอการค้าจังหวัดสงขลา โดย นายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา ร่วมประชุมเพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการพัฒนาโจทย์วิจัยและการบริการวิชาการเพื่อพัฒนาพื้นที่ จังหวัดสงขลา ที่ ห้องประชุมนิพนธ์ บุญญภัทโร ชั้น 4 อาคารคณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยหาดใหญ่

นายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้าฯ เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยหาดใหญ่เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น ผู้อำนวยการยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัด , เทศบาลนครหาดใหญ่ , หอการค้าจังหวัดสงขลาเข้าไปประชุมหารือว่าทางม.หาดใหญ่ต้องการวิจัยอะไรดี เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของพื้นที่

"เราเสนองานวิจัยสองชิ้นคือ หลังจากที่หาดใหญ่ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ควรมีงานวิจัยที่ตอบโจทย์ว่าหาดใหญ่มี Positioning (ตำแหน่ง) อยู่ตรงไหนอนาคตจะเดินไปอย่างไร"

งานวิจัยที่หอการค้าฯ นำเสนอไปอีกชิ้นคือ อยากให้ม.หาดใหญ่ เป็นเจ้าภาพในการวิจัยศึกษา ความเป็นไปได้ของการจัดกลุ่มการบริหารงานเชิงยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดใหม่ โดยให้จังหวัดสงขลา ,พัทลุง และ สตูล รวมเข้าด้วยกันเพื่อการบริหารงานเชิงยุทธศาสตร์ที่คล่องตัว และงบประมาณที่เพิ่มมากขึ้น

นายกวิศพงษ์ กล่าวต่อว่า สงขลา เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดอยู่กับประเทศมาเลเซีย การค้าชายแดนมีมูลค่าสูงสุดในประเทศ แต่เมื่อเรามาอยู่กลุ่มจังหวัดอ่าวไทยร่วมกับหลายจังหวัด ทำให้งบประมาณที่เราได้รับสำหรับการพัฒนามีน้อยลง แต่เดิมหอการค้าฯ มีแนวคิดผลักดันเรื่องนี้ไปยังที่ประชุมกรอ.จึงเห็นว่าน่าจะจับมือกับม.หาดใหญ่ในการสร้างงานวิจัยที่สนับสนุนกัน

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับทีี่ 1,047 วันที่ 2 - 8ก.ค. 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง