สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

'ใส่ลายป้ายสี'ครูศิลปะจิตอาสา เดินสายเติมสีสันโรงเรียนขาดแคลน

photo  , 960x540 pixel , 71,991 bytes.

สงขลา - ใส่ลายป้ายสี กลุ่มครูศิลปะจิตอาสา เดินสายแต่งแติมสีสันให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลน พร้อมสอดแทรกความรู้ด้วยภาพวาด "ครูโรม" ความสุขของครูที่เป็นผู้ให้
นายอำนาจ พลูสวัสดิ์ หรือ "ครูโรม" ประธานกลุ่มใส่ลายป้ายสี เผยกับสงขลาทูเดย์ว่า ใส่ลายป้ายสี กลุ่มครูจิตอาสา เดินสายการวาดภาพตามโรงเรียนที่ขาดแคลน ขอเพียงทางโรงเรียนจัดการเรื่องที่พักและซื้อสีมาให้ก็เพียงพอ

อำนาจ พลูสวัสดิ์ "ครูโรม"

เดิมมีสมาชิก 3-4 คน เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกัน ระยะหลังมีสมาชิกที่มีความสนใจและชอบในด้านศิลปะเข้ามาช่วย ทำให้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบัน 18 คน ส่วนใหญ่เป็นคุณครูที่จบทางด้านศิลปะหมุนเวียนกันเข้ามาช่วย

"ทางกลุ่มไม่ได้วางเป้าหมาย หรือวัตถุประสงค์ใด ๆ เพียงแต่ต้องการเป็นผู้ให้และจะทำไปเรื่อย ๆ มีความสุขกับการให้ คนที่รับก็มีความสุข ทำสิ่งที่มีความสุขแค่นั้นพอ"

ทางกลุ่มจะไม่รับบริจาคงบประมาณ แต่จะแนะนำบริจาคให้โรงเรียนที่ขาดแคลน เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์ อาทิ สี พู่กัน แปรง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บ่อย

สิ่งที่กลุ่มใส่ลายป้ายสีขาดในตอนนี้ คือ เรื่องของเวลา เพราะสมาชิกทุกคนเป็นครูศิลปะ มีภาระหน้าที่ของตนเอง ทำให้เวลาในการรวมกลุ่มอาจจะไม่ตรงกัน แต่หากมีเวลาตรงกันก็พร้อมที่จะไปเสมอ

ด้วยความที่สมาชิกเป็นครูศิลปะ ก็จะมีหน้าที่ในการปลูกฝังศิลปะให้กับเด็ก ๆ อยู่แล้ว บางครั้งเมื่อมีการออกไปวาดภาพก็จะพาเด็กนักเรียน หรือลูก ๆ ของตนเองไปช่วย ทำให้เขาซึมซับศิลปะไปด้วย

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับทีี่ 1,047 วันที่ 2 - 8ก.ค. 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง