สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

จากตู้เพชร-สู่ตู้กาแฟ สร้างพื้นที่แห่งโอกาส /ความสุขชายแดนใต้

by Waenuraihan @02-07-2561 15.14 ( IP : 122...120 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 960x639 pixel , 65,667 bytes.

'คุณหนึ่ง'นายวรัญญู สิงโตทอง หนุ่มนักธุรกิจร้านเพชร กลับบ้านเกิดยะลา เปิดร้าน 'ตู้กาแฟ' เพื่อเปิดพื้นที่ความสุขในชายแดนใต้ให้คนได้มาพูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกัน


นายวรัญญู สิงโตทอง ''พี่หนึ่ง'' นิยามร้านตู้กาแฟว่า ''ตู้กาแฟ พื้นที่ความสุข'' โดยกล่าวถึงจุดเริ่มต้นว่า จากตู้เพชร สู่ตู้กาแฟนั้น เนื่องจากตนเป็นคนจังหวัดยะลา เมื่อเรียนจบได้ ม.3 ที่บ้านก็ส่งให้ไปเรียนกรุงเทพฯ การบัญชี เมื่อเราเรียนจบก็ได้ไปเป็นดีเจ ตามสถานีวิทยุและตามผับต่างๆทั่วประเทศ เมื่อเราอายุได้ 30 ปี การเป็นดีเจเริ่มดาวน์ลง ซึ่งประจวบกับอาเราทำจิวเวลรี่ เราก็ได้ไปช่วยขายให้กับแบรนด์ต่างๆเป็นโรงงานผลิตอยู่แถวบางกอกน้อย กรุงเทพฯ เราก็จะเป็นเซลล์ขายของตามร้านทอง ร้านเพชรต่างๆ รวมถึงแบรนด์ต่างๆที่มาทำที่โรงงานของเรา เราก็จะติดแสตมป์แบรนด์เขาให้ ทำงานแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงจุดที่พ่อเป็นโรคมะเร็ง เราก็เลยกลับมาดูแลพ่อแม่

โดยอาได้แนะนำให้เราทำร้านเพชรเป็นแบรนด์ของตัวเอง ชื่อว่า ''เพชรน้ำหนึ่ง จิ่วเวลรี่'' เปิดที่ยะลา ทำไปเรื่อยๆพร้อมๆกับดูแลพ่อแม่ และขยายสาขาไปเปิดที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีน้องสาวไปช่วยดูแลที่นั้น ตอนนี้เราทำแบรนด์เพชรเป็นของตัวเองมาได้ประมาณ 10 ปีแล้ว  การกลับมาอยู่ที่ยะลาอีกครั้ง เนื่องจากเดิมครอบครัวเปิดอพาร์ทเมนท์อยู่แล้ว เราจึงกลับมาสานต่อ ซึ่งสิ่งที่เรากลับมาสานต่อ ไม่ใช่กลับมาสานต่อเรื่องเงินนะ แต่จะทำยังไงให้แม่มีชีวิตอยู่ต่อไปได้หลังจากที่ไม่มีพ่อแล้ว เราเห็นพ่อกับแม่อยู่ด้วยกันมา 40กว่าปี แต่เราจะทำยังไงให้แม่มีความสุขในการดำเนินชีวิตหลังจากพ่อเสีย นั้นคือ การที่ลูกๆอยู่ด้วยกัน โดยเราก็ได้เริ่มทำกิจการต่างๆ และเราไม่ได้ดูที่ผลกำไรว่า จะมีเงินมากขนาดไหน แต่เราจะทำอย่างไรให้แม่มีความสุข สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราทำ โดยสิ่งแรกที่เรากลับมาทำคือ รีโนเวท ''ยูเฮาส์ อพาร์ทเมนท์'' ใหม่หมดให้กับแม่ ซึ่งแม่ก็ชอบมาก ลูกค้าที่มาพักก็ชอบ ถือว่า เราประสบความสำเร็จ จากห้องวันละ 500 บาท เดือนหนึ่งเราได้เกือบแสนบาท

''วันนี้ธุรกิจต้องมาจากจิตใจที่ดีก่อน ถ้าหากเราคิดดี ทัศนคติที่ดี ก็จะดึงดูดสิ่งดีดีเข้ามาในชีวิต''


พี่หนึ่ง กล่าวต่อว่า จากที่เราเริ่มต้นทำธุรกิจเราไม่ได้มองตัวเงินเป็นหลัก เรามองที่ความสุขก่อนเป็นลำดับแรก แต่สิ่งตอบแทนที่เราได้รับกลายเป็นมากกว่าตัวเงิน จากที่เราปรับปรุงอพาร์ทเมนท์ เราก็ขยับขยายมาปรับปรุงโรงจอดรถ ประมาณห้องหนึ่งให้เป็นร้านกาแฟตามที่เราฝัน และเราตั้งชื่อว่า ''ร้านตู้ กาแฟ'' ตั้งอยู่ติดกับ You House อพาร์ตเมนท์ บนถนนมหาภาส ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา เตรียมเปิดบริการให้กับคนในจังหวัดยะลา หรือใกล้เคียงได้เข้ามาสัมผัสเร็วๆนี้ โดยการออกแบบ ตกแต่งร้าน เราไม่ได้มีคอนเซ็ป แต่มีเรื่องราวมาจากบ้านเก่าคือ อพาร์ตเมนท์ที่เรารื้อหมดมาตั้งกองอยู่  แต่มีเรื่องราวซ่อนอยู่ เพราะพ่อกับแม่เป็นอดีตข้าราชการกว่าจะมีบ้านได้สักหลัง ก็ต้องไปกู้ ซึ่งเงินทุกบาท ทุกสตางค์เป็นเงินของพ่อกับแม่ที่ช่วยกันสร้างบ้าน เราจึงนำความรักของคนทั้งสอง พ่อกับแม่กลับมาต่อเติมอีกครั้ง ทำให้ของทุกอย่างในร้านตู้กาแฟ เช่น ประตู หน้าต่าง มาจากบ้านเก่าทั้งสิ้น


''ร้านตู้กาแฟ เราเปิดเพราะอยากให้เพื่อนๆได้มานั่งคุย อยากให้ร้านตู้กาแฟ เป็นพื้นที่ความสุขของทุกคน''

พี่หนึ่ง กล่าวอีกว่า เหตุผลหนึ่งของการทำ 'ร้านตู้กาแฟ' เนื่องจากว่า เวลาที่ใครพูดถึงสามจังหวัดบ้านเราอย่างคนที่อยู่ต่างจังหวัด ก็จะมีรู้สึกตกใจมากกับระเบิดในบ้านเรา แต่ในความเป็นจริงคนไทยพุทธกับคนไทยมุสลิมเราก็ยังอยู่ด้วยกันได้ และการทำให้มีพื้นที่ความสุขเล็กๆอย่าง 'ร้านตู้กาแฟ' ในสถานการณ์ที่เลวร้าย การมีพื้นที่เล็กๆแบบนี้จะเป็นสิ่งที่ดีมาก ที่จะช่วยให้เราทุกคนสามารถเข้ามาหาความสุขจากพื้นที่เล็กๆแห่งนี้ด้วยกัน


''แม้ว่า สถานการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะยังคงมีอยู่ แต่พี่มองว่า พื้นที่ที่นี้เป็นพื้นที่ของโอกาส ที่เป็นโอกาสในการทำสิ่งที่ถูกต้อง อยากให้ทุกคนมองเห็นโอกาส และทำสิ่งที่ถูกต้องร่วมกันให้กับบ้านเราที่นี้'' พี่หนึ่ง กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง