สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

'ใบบอกข่าว'ช่วย ปชช.คลายกังวลใจ 'ภาณุ' ย้ำแก้-ลด ข่าวเท็จ ข่าวลวง ข่าวลือ

by Waenuraihan @02-07-2561 15.31 ( IP : 122...120 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 750x746 pixel , 90,965 bytes.

นายภาณุ  อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ กล่าวว่า จากการที่ได้ติดตามข้อมูล ข่าวสาร บรรยากาศต่างๆ สามจังหวัดบ้านเราผ่านช่องทางไลน์นั้น มักจะปรากฏข้อความที่มีผลต่อสถานการณ์การแก้ไขปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  เช่น 1.ข้อความที่เป็นข้อความเท็จ ซึ่งสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องมีการชี้แจ้งข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นด้วย  2.ข้อความที่เป็นเรื่องของการรายงานสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบข้อมูล ข่าวสาร ซึ่งจะทำให้พี่น้องประชาชนได้เข้าใจสถานการณ์ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ตัวอย่าง กรณีที่มีการแจ้งเหตุการณ์และผมก็จะทำการตรวจสอบว่า ข้อเท้จจริงเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับความไม่สงบหรือไม่ หรือเพียงการรายงานข้อเท็จจริงในเรื่องนั้นๆ เช่น เหตุที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าได้รับความบาดเจ็บ ประชาชนได้รับบาดเจ็บ
โดย ?ใบบอกข่าว? ก็จะทำหน้าที่รายงานอาการบาดเจ็บของเจ้าหน้าที่ หรือประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับข้อมูล ข่าวสารต่างๆนั้นได้คลายความกังวลใจ ได้รับรู้ว่า ทางราชการได้มีการให้ความดูแล ช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างไร


ในใบบอกข่าวที่เราทำนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้มีการตรวจสอบจากนายอำเภอในพื้นที่เป็นหลัก และสามารถที่จะรายงานเหตุว่า เกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบหรือไม่ หรือเป็นเหตุส่วนตัว เพื่อลดความหวาดกลัว ลดความหวาดระแวงของพี่น้องประชาชน ขณะเดียวกันก็ช่วยแจ้งให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่เกิดเหตุต้องระมัด ระวัง ในเรื่องอะไรบ้าง


นายภาณุ กล่าวต่อว่า 3.การมี 'ใบบอกข่าว' เพื่อจะบอกกล่าวไปยังพี่น้องประชาชนในสาระสำคัญของรายการ ?เปิดใจคุยกัน?ด้วย ซึ่งผมได้ร่วมกับ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศอ.บต.) ได้จัดรายการทาง สวท. ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00 ? 11.00 น. ถ่ายทอดเสียงครอบคลุมใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยในรายการเปิดใจคุยกันนั้น เราจะมีการสรุปเรื่องศาสตร์พระราชาของนายกรัฐมนตรี และการสรุปงานของผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ รวมถึงการให้ข้อคิดเห็นในเรื่องศาสนา จาก 'เช็คยูโซบ' ผู้รู้ศาสนา ประเทศซาอุดีอารเบีย ก็จะเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนด้วย

ในการจัดทำ 'ใบบอกข่าว' หลังจากเราได้มีการตรวจสอบข่าวสาร และมีคำตอบในกรณีที่ถูกบิดเบือนข้อมูลนั้น ทางเราก็จะมีคณะทำงาน ดำเนินการ เร่งในทุกชิ้นข่าว เพื่อกระจายข้อมูลเบื้องต้นที่ถูกต้องไปสู่กลุ่มไลน์ต่างๆ ซึ่งเราจัดทำใบบอกข่าว ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 จนถึงวันนี้


นายภาณุ กล่าวต่ออีกว่า การจัดทำใบบอกข่าว ดังกล่าวออกไปนั้น จากกระแสการตอบรับที่ดีที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้ตนมีความรู้สึกพอใจในการนำเสนอข้อมูลนี้ ผ่านทางช่องทางไลน์ของกลุ่มต่างๆ ทำให้เกิดการรับรู้ต่อข้อมูลที่ถูกต้องที่มีความน่าเชื่อถือด้วย


ทั้งนี้ข้อมูลข่าวสารต่างๆที่เรานำมาแจ้งผ่าน ?ใบบอกข่าว? ในทุกข่าว และทุกข้อมูลที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ทางตนได้มีการติดต่อโดยทันที และตรวจสอบข้อมูลโดยตรงกับนายอำเภอของพื้นที่นั้นๆด้วย  อย่างไรก็ดี ใบบอกข่าว แม้จะเป็นเพียงการรายงานข้อมูล ข่าวสารเบื้องต้นว่า เหตุดังดล่าวที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ หรือเรื่องส่วนตัว แต่สามารถช่วยให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่คลายความกังวลใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นได้


ใบบอกข่าวจะเป็นข้อเท็จจริงที่จะป้องกัน ข่าวเท็จ ข่าวลวง ข่าวลือที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยให้ทุกคนเกิดความเข้าใจที่ตรงกัน  ในส่วนข่าวจากเหตุการณ์ ก็จะช่วยคลายความกังวลใจของพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ก็จะมีบอกกล่าวสาระสำคัญที่คุยในรายการเปิดใจคุยกันด้วย นายภาณุ กล่าว

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง