สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

'หนุ่มนรา'หัวใสส่งออกผลไม้3พันตัน/ปี ดูแลเกษตรจชต.1,000ครัวเรือน

by Waenuraihan @02-07-2561 15.41 ( IP : 122...120 ) | Tags : ทั่วใต้
  • photo  , 960x720 pixel , 213,902 bytes.
  • photo  , 960x955 pixel , 120,220 bytes.
  • photo  , 960x540 pixel , 157,812 bytes.

นักธุรกิจนราธิวาส เปิดโรงงานนำผลไม้ส่งออก 3 พันตันต่อปี สร้างยอดขาย 125 ล้านบาท ส่งมูลค่าจ้างงาน จชต.สูง 8 ล้านบาทต่อปี เผยดูแลเกษตรกร3จังหวัดวันนี้กว่า 1,000 ครัวเรือน


นายเจตน์ มาหามะ ประธานกรรมการบริษัท ซัน โฟรเซ่น ฟรุ๊ต จำกัด หนุ่มนักธุรกิจ วัย 39 ปี กล่าวว่า โรงงานแปรรูปผลไม้ในตลาดกลางที่มาเปิดที่ อ.ยิ่งอ จ.นราธิวาสนั้น ตอนนี้เปิดมาได้ประมาณ 3 ปี แล้ว แต่ด้วยประสบการณ์การส่งออกจากบริษัทส่งออกไทย-มาเลย์ ที่เคยอยู่ได่จุดประกายให้ตนมาเปิดบริษัทส่งออกผลไม้เป็นของตัวเอง

โดยเริ่มต้นชีวิตวัยเด็กนั้นเป็นคนบ้านสากอ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส มาจากครอบครัวขนาดกลาง ที่มีฐานะค่อนข้างยากจน และด้วยความที่พ่อแม่ไม่ได้เรียนหนังสือ พ่อเรียนไม่จบ ป.4 ส่วนแม่เรียนจบ ป.4 พ่อมีอาชีพทำนา เลี้ยงวัว ส่วนแม่จะค้าขายเอาผลไม้จากในหมู่บ้านนำไปขายในตลาดสดที่เป็นตลาดชายแดนของ อ.สุไหงโก-ลก


จากชีวิตในวัยเด็กที่ได้เรียนรู้ จนได้มาทำธุรกิจด้วยตนเอง ทำให้เราเริ่มตั้งคำถามว่า ทำไมในสามจังหวัดบ้านเราของดีๆ ราคาถึงไม่ดี บางช่วงสินค้าก็ล้นตลาด จนกระทั่งผมได้มีโอกาสได้ไปเรียนรู้กับอาจารย์ที่เป็นนักพัฒนาชุมชนที่มองว่า ?ชุมชนมีทรัพย์มีสิน มีสินทรัพย์ที่เป็นของเรา? ซึ่งก่อนที่เราจะเริ่มมาทำธุรกิจส่งออกผลไม้ ก็ได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศและหลายๆจังหวัดของประเทศ ทำให้เราเห็นว่า หากเราทำสินค้าที่ได้ตามที่ตลาดต้องการ ราคาสินค้าก็ดีตามไปด้วย

ตอนเรียนจบปริญญาตรีใหม่ๆ เราจะคิดภาพตัวเองเป็นพระเอก เราต้องทำให้คุณภาพชีวิตของเกษตรกรดีขึ้น ราคาผลไม้บ้านเราต้องสามารถส่งออกได้ เราอยากเปลี่ยนแปลงชาวบ้าน จากที่เขาปลูกมังคุดไม่ใส่ปุ๋ย ไม่ดูแล ทุเรียนส่งออกปีละครั้ง เราก็คิดจะไปเปลี่ยนแปลงเขา แต่จริงๆเราต้องเปลี่ยนความคิดตัวเอง

นายเจตน์ กล่าวอีกว่า เมื่อเราไปเปลี่ยนความคิดเกษตรกรบ้านเราไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนความคิดตัวเอง ซึ่งบังเอิญช่วงนั้นได้ไปเห็นตลาดสินค้าแปรรูปขั้นต้น สำหรับซัพพอร์ตโรงงาน ซึ่งโรงงานอุตสาหกรรมจะต้องใช้วัตถุดิบที่คนอื่นทำมาแล้ว เช่น โรงงานปลากระป๋อง ก็จะต้องมีโรงงานหนึ่งที่ตัดหัว ตัดหาง เอาพุงออก ทำให้เราเห็นภาพกว่าที่สินค้าจะเข้าไปสู่โรงงานเหมือน ทุเรียน เงาะ มังคุด ฟรีซดรายต่างๆ จะผ่านกระบวนการหลายขั้นตอนก่อนเข้าสู่โรงงานบวกกับโอกาสที่เราได้ไปเจอโรงงานในต่างประเทศทำให้เราเห็นภาพว่า ยังมีอีกหลายโรงงานที่มีความต้องการสินค้าชนิดนี้อยู่ ซึ่งหลังจากที่เรามีตลาด ก็ได้ทำให้เรามองเห็นอะไรหลายๆอย่างด้วย ประกอบกับช่วงที่เรียนจบปริญญาตรีที่อยากเป็นนักธุรกิจ จึงตัดสินใจไปเรียนที่อินเดีย ซึ่งอินเดียสอนเราเยอะมากเรื่องการค้า


โดยการทำธุรกิจส่งออกวันนี้โรงงานผมใช้วัตถุดิบประมาณ 3,000 กว่าตัน และเป็นวัตถุดิบใน 3 จังหวัดบ้านเรา ซึ่งผมมีแนวคิด 3 อย่างในการพัฒนา คือ แนวคิดแรก การที่จะซื้อวัตถุดิบต้องซื้อมาจากชาวบ้านโดยตรง 2.ต้องซื้อวัตถุดิบมาจากสถาบันเกษตรกร ที่เป็นสหกรณ์ หรือวิสาหกิจชุมชนที่ชาวบ้านร่วมตัวกัน 3.วัตถุดิบที่ซื้อจากพ่อค้าในพื้นที่จากชุมชน หมู่บ้าน ซึ่งคนกลุ่มนี้จะค่อยทำหน้าที่รวบรวมสินค้าในหมู่บ้านมาให้เราด้วย

สำหรับตลาดส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศนั้น เนื่องจากสินค้าในบ้านเราไม่ได้คุณภาพ ทำให้ไม่สามารถนำไปขายในตลาดสดได้ เช่น ทุเรียนในบ้านเรา เปลือกไม่สวย มีหนอนอยู่ข้างใน เพราะการเพาะปลูกต้นทุเรียนเกษตรกรบ้านเราไม่ได้ใส่ยา ไม่มีการดูแลรักษา ทำให้เปลือกทุเรียนไม่สวย แต่เนื้อข้างในยังสวย เมื่อเราเปลี่ยนแปลงชาวบ้านไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนความคิดเรา ตัวอย่าง เมื่อเราเจอเปลือกทุเรียนไม่สวย เราก็ทิ้งเปลือก เอาเนื้อทุเรียนแทน


วันนี้โรงงานผมใช้ทุเรียนกว่า 3 พันตัน ประมาณ 3 ล้านกว่ากิโล เกิดการจ้างงาน120คน เข้ามาอยู่ในโรงงาน เราจึงต้องใช้กลไกในการเข้าไปซื้อโดยตรงจากสวน เพราะในบ้านเราเป็นเจ้าของรายเล็กๆ ไม่ใช่เจ้าของสวนทุเรียน 100-1,000ไร่ขึ้นไปเหมือนจันทบุรี เราจึงต้องเข้าไปรับซื้อจากสวนชาวบ้าน ทำให้วันนี้มีเกษตรรายเล็กๆ ที่อยู่กับผมประมาณ 1,000 กว่าครัวเรือนใน 3 จังหวัดที่ผมดูแล

นายเจตน์ กล่าวต่อไปอีกว่า ในการทำธุรกิจอะไรสักอย่างนั้น จำเป็นที่ต้องเริ่มมาจากตัวเองก่อนเป็นลำดับแรก ซึ่งการทำธุรกิจช่วงแรกได้ไปเปิดโรงงานที่สงขลา เพราะระบบการขนส่งสะดวก ที่นั้นมีทุกอย่างพร้อมมากกว่า จนเราทำโรงงานมาถึงปีที่ 2 ทำให้เราเห็นตัวเลขการจ้างงาน โดยเฉพาะจ้างการผลิตตัวเลขการจ้างที่จ่ายไปในบางเดือน 4 ล้าน 6 ล้าน และบางเดือนสูงถึง 8 ล้าน จึงทำให้เราคิดว่า หากเรากลับมาสร้างโรงงานในจังหวัดนราธิวาสที่เป็นบ้านเราอย่างน้อยเงิน 8 ล้านก็จะเกิดการจ้างงานให้คนใน 3 จังหวัดด้วย จึงตัดสินใจมาสร้างโรงงาน ?ตลาดกลางการเกษตร?  อยู่ที่อำเภอยิ่งอ จังหวัดนราธิวาส เป็นเวลา 3 ปีแล้ว โดยมีคนงานประมาณ 120 คน คิดเป็นมูลค่าการจ้างงานประมาณ 7-8 ล้านบาทต่อปี


ทั้งนี้จากธุรกิจส่งออกทุเรียนที่ได้รับความสนใจจากลูกจำนวนมาก ทำให้ตนต้องรู้จักปรับตัวอยู่ตลอดเวลา โดยตอนนี้ก็ได้มีเรียนรู้เพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค้าให้กับสินค้าที่เรามีอยู่      ด้วยการจับผลไม้บ้านเรา นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ฟรีซดราย และเวเฟอร์ หรือการแปรรูปลองกองเป็นน้ำลองกอง รวมไปถึงการส่งลองกองแช่แข่งเข้าไปตีตลาดในกรุงเทพฯ เพื่อขยายตลาดและเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง