สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

สุราษฎร์ฯ ดัน 'เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร' เชื่อมท่องเที่ยววิถีชุมชน

by whitney @05-07-2561 16.44 ( IP : 110...11 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 1000x750 pixel , 198,749 bytes.

ททท.สุราษฎร์ฯ ร่วมเทศบาลเมืองนาสาร จัด 'เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร' ยิ่งใหญ่ กิจกรรมเพียบดันแผนเชื่อมโยงท่องเที่ยวชุมชน

3 ก.ค.61 เทศบาลเมืองนาสาร ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกันจัดงานแถลงข่าว  "เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร (GI) สุราษฎร์ธานี ประจำปี 2561" ระหว่างวันที่ 12-23 กรกฎาคมนี้ ที่ห้องขุนทะเล โรงแรมสยามธานี อำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี

นายธีระ อนันตเสรีวิทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อร่วมส่งเสริมกิจกรรมในชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการท่องเที่ยวเงาะโรงเรียนที่ปลูกในพื้นที่อำเภอบ้านนาสาร ซึ่งเป็นผลไม้พื้นบ้านที่พี่น้องปลูกกันมานาน หากไปปลูกที่อื่นคงรสชาติไม่อร่อย

"ทั้งนี้เป็นเรื่องน่าชื่นชมที่สามารถเชื่อมโยงเงาะโรงเรียนกับการท่องเที่ยวชุมชนได้ ในช่วงเทศกาลเงาะโรงเรียน สวนผลไม้บางแห่งมีการเปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชิมและหยิบเงาะสดๆ ได้จากบนต้น"

สำหรับเทศกาลเงาะโรงเรียนนาสารจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 28 เพื่อส่งเสริมกิจกรรมในท้องถิ่น โดยเฉพาะเงาะโรงเรียนซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วประเทศ เป็นสัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจของเมืองนาสาร และเป็นสินค้าที่ได้รับประกาศโฆษณาการรับขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา

นายการุญ บุญกล่อม นายกเทศมนตรีเมืองนาสาร เปิดเผยว่า เอกลักษณ์ของเงาะโรงเรียนนาสาร คือมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย เนื้อแน่น ทำให้เป็นที่รู้จักและนิยมไปทั่วประเทศ ซึ่งจากการร่วมมือกันของหลายหน่วยงานทำให้ปีพ.ศ.2561 เงาะโรงเรียนนาสารได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เงาะโรงเรียนเป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตที่เฉพาะเจาะจง

"การได้รับขึ้นทะเบียน GI แสดงให้เห็นว่าเงาะโรงเรียนนาสาร เป็นแบรนด์ของท้องถิ่นบ่งบอกถึงคุณภาพและแหล่งที่มา ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ปลูกเงาะ 3 อำเภอคือ 1.อ.บ้านนาสาร 2.อ.บ้านนาเดิม 3.อ.เวียงสระ"

สำหรับปีนี้ ทางเทศบาลเมืองนาสารกำหนดจัดงาน เทศกาลเงาะโรงเรียนนาสาร สุราษฏร์ธานี ขึ้นระหว่างวันที่ 12-23 ก.ค.61 ณ ริมคลองฉวาง เทศบาลเมืองนาสาร อ.นาสาร จ.สุราษฏร์ธานี โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจทั้ง กิจกรรมทัวร์สวนเงาะและแหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านนาสาร , การแข่งขันมอเตอร์ครอส์ , การประกวดธิดาเงาะโรงเรียน , การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง