สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

ไอเดียหรอย 'วชช.สตูล' แปรรูป "กล้วยฉลุง"

by whitney @09-07-2561 12.13 ( IP : 110...245 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 960x720 pixel , 185,261 bytes.

สตูล : วิทยาลัยชุมชนสตูล ไอเดียเจ๋งนำ "กล้วยน้ำว้า" แปรรูป 8 ผลิตภัณฑ์จากกล้วย สร้างรายได้สู่ความยั่งยืนชาวบ้านฉลุง

28-30 มิถุนายน 2561 ดร.วรรณดี สุธาพาณิชย์ ผู้อำนวยวิทยาลัยชุมชนสตูล มอบหมายให้ นางสาวสุนิสา สะแหละ ดำเนินโครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพื่อการค้าของชุมชน กิจกรรมที่ 2 การจัดการความรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อการค้าของชุมชน ณ กลุ่มบูเก็ตกะจิ หมู่12 ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล มีประชาชนเข้าร่วมโครงการ 20 คน ภายใต้แนวคิด "SATUN Model"

ดร.วรรณดี สุธาพาณิชย์ ผู้อำนวยวิทยาลัยชุมชนสตูล

ดร.วรรณดี สุธาพาณิชย์ ผู้อำนวยวิทยาลัยชุมชนสตูล เปิดเผยว่า "แนวคิด SATUN Model เปรียบเสมือนกระบวนการพัฒนาและสร้างรายได้ให้ชุมชน ทีวิทยาลัยชุมชนสตูลเข้าไปช่วยเหลือดูแลให้ความรู้ด้านอาชีพ จนคนในพื้นที่สามารถมีรายได้ด้วยตัวเอง"

ดร.วรรณดี กล่าว และว่า ชาวบ้านในพื้นที่มีกล้วยน้ำว้าและกล้วยส้ม เป็นจำนวนมาก เมื่อราคากล้วยตกต่ำ หากชาวบ้านนำกล้วยดิบไปขายทำให้รายได้น้อย จึงขอให้วชช.สตูลเข้ามาช่วยเหลือ เราจึงดำเนินโครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์ เพื่อการค้า

"หากชาวบ้านขายกล้วยดิบขนไปทีละ 2-3 เข่ง เงินที่ได้อาจไม่มากเท่า การนำกล้วยไปแปรรูป ทำเป็นขนมขบเคี้ยว หรือ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งจะช่วยต่อยอด สร้างรายได้ให้ชาวบ้านอย่างยั่งยืนได้"

กล้วยในพื้นที่ฉลุง สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลายอย่างเช่น กล้วยดิบมาดัดแปลงเป็น กล้วยแซ่บสุดอร่อย ซึ่งเป็นการนำกล้วยดิบ เช่น กล้วยน้ำว้า แช่น้ำเกลือจากนั้นก็หั่นซอยชิ้นเล็กๆ นำไปทอดน้ำมันร้อนจนเหลือง แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันปรุงรสชาติ ใส่เครื่องปรุงต่างๆ รวมทั้งใส่พริกป่น เพื่อให้รสชาติเข้าโดนใจคนใต้

"ชาวบ้านลองแปรรูปกล้วยแซ่บ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำไปจำหน่ายได้เพราะรสชาติถูกปากคนใต้ สามารถทานได้ทั้งเวลาว่าง เป็นขนมขบเคี้ยวหรือ เป็นกับแกล้มทานได้ทุกเวลา" ผอ.วชช.สตูล กล่าว

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับทีี่ 1,048 วันที่ 9 - 15ก.ค. 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง