สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เปิดไอเดียคนรุ่นใหม่! สู่หัตถกรรมลูกปัดโนราห์

photo  , 848x960 pixel , 395,918 bytes.

สงขลา - เนติพงศ์ ไล่สาม หนุ่มบ้านขาว ระโนด ทายาทช่างศิลปหัตถกรรมรุ่นใหม่ ปั้นแบรนด์ NATIPONG สืบสานภูมิปัญญาร้อยลูกปัดมโนราห์ มุ่งแบ่งปันความรู้กระจายรายได้ในชุมชน

นายเนติพงศ์ ไล่สาม หรือ "พี่ป้อม" เจ้าของแบรนด์ NATIPONG หัตถกรรมลูกปัดมโนราห์ กล่าวกับสงขลาทูเดย์ว่า ด้วยแนวคิดสืบสานวัฒนธรรมลูกปัดมโนราห์ พร้อมกับการพัฒนาสร้างสรรค์ให้เอกลักษณ์งานท้องถิ่นแขนงนี้มีความทันสมัย และมีความน่าสนใจมากขึ้น กว่าการได้รู้จักเพียงลูกปัดในชุดประกอบการแสดงมโนราห์

โดยการนำเทคนิคการร้อยลูกปัดตามลวดลายตั้งเดิมมาผสมผสานวัสดุอื่น ๆ มาใช้ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นที่มาของการสืบงานหัตกรรม ภายใต้แบรนด์ "NATIPONG"

ผลิตภัณฑ์แบ่งเป็น 2 ประเภท 1. ของแต่งบ้าน อาทิ โคมไฟ ม่าน กรอบกระจก แจกัน กรงนก และ 2. เครื่องประดับ ของใช้ อาทิ ต่างหู สร้อยคอ กระเป๋า ราคาหลักสิบจนถึงหลักหมื่น

กระบวนการผลิตล้วนเป็นคนในชุมชนบ้านขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ผู้ใหญ่ วัยรุ่น และเด็กนักเรียนในพื้นที่ ตั้งเป้ากระจายรายได้ให้คนในชุมชนมากที่สุด และอยากให้หัตถกรรมมโนราห์สามารถแบ่งความรู้ หรือเป็นตัวอย่างให้กับผู้อื่นได้

"ผมมุ่งมั่นตั้งใจในการสืบสานงานร้อยลูกปัดมโนราห์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงเฉพาะในท้องถิ่น แต่มุ่งหวังถ่ายทอดให้คนรุ่นใหม่ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็นเสน่ห์ของภูมิปัญญาของชาวใต้ที่สืบต่อกันมา"

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับทีี่ 1,047 วันที่ 9 - 15 ก.ค. 61

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง