สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

'วชช.สงขลา' เล็งตั้งศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเทพา

by whitney @13-07-2561 12.53 ( IP : 110...186 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 960x640 pixel , 78,809 bytes.

วิทยาลัยชุมชนสงขลา จัดเสวนาหาแนวทางจัดตั้ง ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเทพา หวังสร้างกระแสรักษ์บ้านเกิด เผยของดีเมืองเทพา

9 ก.ค 2561 วิทยาลัยชุมชนสงขลา จัดกิจกรรมเสวนาการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเทพา ได้รับเกียรติจาก นายนิยม ชูชื่น ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา ร่วมด้วย รองศาสตราจารย์ดร.อัศวิน พรหมโสภา , นางสาวพรเพ็ญ ประกอบกิจ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา คณาจารย์คณะมนุษย์ศาสตร์สังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ และผู้เกี่ยวข้องจำนวน 20 คน เข้าร่วมในการเสวนา

นางสาวพรเพ็ญ ประกอบกิจ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา เปิดเผยว่า การเสวนาในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อร่วมกัน หาแนวทางการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเทพา ซึ่งเป็นแนวคิดระหว่างวิทยาลัยชุมชนสงขลา และ ที่ว่าการอำเภอเทพา โดยมีตัวแทนจากองค์กรต่างๆ ทั้งนักวิชาการ และ ตัวแทนประชาชนชาวเทพาเพื่อร่วมกันหาข้อเสนอแนะเพื่อวางกรอบทิศทางในการดำเนินการ เนื่องจากต้องมีกระบวนการศึกษาพื้นที่โดยใช้กระบวนการวิจัย การศึกษาประวัติศาสตร์

"เทพา" เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งมี วิถีชุมชน ภูมิปัญญา และมิติต่างๆ ที่หลากหลายเป็นอัตลักษณ์ของเมือง จึงมีแนวคิดจัดตั้ง ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเทพา เพื่อเป็นสถานที่รวบรวมประวัติศาสตร์ของเทพา , ของเก่าของเมืองเทพา , ข้อมูลบุคคลสำคัญ เพื่อนำไปสู่บทสรุปว่าเทพามีของดีอย่างไร

สำหรับศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นเทพา ทางวชช.สงขลา มองว่าต้องเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต เพื่อให้เยาวชน , คนทั่วไป เข้ามาเรียนรู้เรื่องราวของเทพาได้ตลอดเวลา สอดคล้องกับกระแสการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และ เป็นหนึ่งในพัทธกิจหลักของวิทยาลัยชุมชนสงขลา ในการเข้าไปช่วยดูแลภูมิปัญญาท้องถิ่นและสร้างอาชีพของคนในชุมชน

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับทีี่ 1,049 วันที่ 16 - 22 ก.ค. 61

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง