สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

'World HAPEX 2018' เดินหน้ายกระดับ SMEs ฮาลาล

by whitney @13-07-2561 15.58 ( IP : 110...248 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 960x720 pixel , 83,918 bytes.

สงขลา : เปิด 'World HAPEX 2018' ยิ่งใหญ่! ขนสินค้าผลิตภัณฑ์ฮาลาลกว่า 200 ร้านร่วมแสดง สถาบันฮาลาล ม.อ. เดินหน้ายกระดับ SMEs ฮาลาล หวังกระตุ้นเศรษฐกิจสามจังหวัดชายแดนใต้

12 ก.ค.61 ที่ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ม.อ. จ.สงขลา มีการจัดงานแสดงสินค้าและประชุมสัมมนานานาชาติด้านฮาลาล (World HAPEX 2018) ได้รับเกียรติจากนายธนิตย์ อเนกวิทย์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วย ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, ดร.ธวัช นุ้ยผอม ผู้อำนวยการสถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธีเปิด

นายธนิตย์ กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดฮาลาลของไทยอยู่ในอันดับที่ 10 ของโลก และมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นมาใน 5 อันดับแรกภายในปี 2563 การส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารมีมูลค่า 276,000 ล้านบาท ผลิตภัณฑ์ที่ได้การรับรองฮาลาล มีจำนวน 167,000 ชนิด จึงถือว่าความต้องการบริโภคอาหารฮาลาลอยู่ในระดับสูง

ผศ.ดร.นิวัติ กล่าวว่า พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานฮาลาล นับว่าเป็นการสร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กับมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับฮาลาลให้เป็นที่ยอมรับเข้าสู่สากล

"การส่งเสริม SMEs ฮาลาลด้วยกระบวนการวิธีวิจัยนวัตกรรมมีความเข้มแข็ง เพื่อนำไปสู่การเชื่อมโยงภูมิภาคอย่างแท้จริง ส่งเสริมให้เศรษฐกิจในพื้นที่มีความเข้มแข็งต่อไป"

สำหรับงาน World HAPEX 2018 มีระยะเวลาจัดงานจำนวน 4 วัน (ระหว่างวันที่ 12 ? 15 กรกฎาคม 2561) ซึ่งในงาน World HAPEX 2018 ประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานฮาลาล และมีการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ นิทรรศการของศูนย์การเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนฮาลาล และ การแสดงสินค้าฮาลาล จำนวน 220 ร้านค้า ได้แก่ อาหาร เครื่องสำอาง เครื่องแต่งกาย การบริการฮาลาล และกิจกรรมของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับทีี่ 1,049 วันที่ 16 - 22 ก.ค. 61

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง