สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

เปิดหลักสูตรขนมพื้นเมือง 'วชช.นราธิวาส' สืบสานตำรับความอร่อย

by whitney @21-07-2561 11.49 ( IP : 110...37 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 960x720 pixel , 86,023 bytes.

วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส เปิดสอนหลักสูตรขนมพื้นเมืองคู่เมืองนราฯ หวังสร้างรายได้ชาวบ้าน ต่อยอด ตลาดน้ำยะกัง ขนม 100 ปี

16 กรกฏาคม 61 ที่ วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส นายยุทธนา พรหมณี ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนนราธิวาส เข้าพบปะผู้เข้าอบรมหลักสูตรอาหาร - ขนมพื้นเมืองนราธิวาส ณ ห้องปฏิบัติการอาชีพอาคารระยะสั้น วิทยาลัยชุมชนนราธิวาส

นายยุทธนา พรหมณี ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนนราธิวาส กล่าวว่า หลักสูตรอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส เป็นโครงการที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนราธิวาส ร่วมกับ ทางวิทยาลัยชุมชนนราธิวาสเพื่อต้องการเผยแพร่ความรู้ให้กับชาวบ้าน ที่ต้องการเป็นผู้ประกอบการจำหน่ายขนมพื้นเมือง ที่ ตลาดน้ำยะกัง ขนม 100 ปี ที่ ชุมชนยะกังตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาสซึ่งได้เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน

ที่ผ่านมามีการจำหน่ายขนมพื้นเมืองที่ตลาดน้ำยะกัง แต่ยังพบว่ามีขนมน้อยชนิดที่เป็นขนมพื้นเมืองจริงๆ วิทยาลัยชุมชน จึงเปิดหลักสูตรอาหาร-ขนมพื้นเมืองนราธิวาส ปรากฏว่าผลตอบรับดีมากชาวบ้านให้ความสนใจจึงต้องเปิดทำการเรียนการสอน 2 รุ่นด้วยกัน

"เราเปิดสอน ขนมพื้นเมืองสูตรโบราณ อาทิ ขนมบาตาบูโระ ขนมปียานา ขนมซัมบูซะ ขนมเจ๊ะแมะเป็นขนมที่อยู่คู่เมืองนราธิวาส แต่บางครั้งไม่มีคนสืบสานต่อ ทำให้หาทานได้ยาก"

นายยุทธนา กล่าวต่อว่า ชาวบ้านที่มาเรียนรู้สึกภูมิใจกับอัตลักษณ์ของขนมที่ไม่เหมือนกับที่ได้ แม้เป็นหลักสูตรระยะสั้น 45 ชั่วโมง อาจต้องสอนวันละ 4-5 ชนิด แต่กระแสการตอบรับดีมาก ชาวบ้านที่มาเรียนสนใจและอยากนำไปต่อ สร้างอาชีพให้ตัวเองต่อไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง