สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

'รถเมล์เขียวโพธิ์ทอง' ตำนานรถโดยสารสงขลา

photo  , 885x504 pixel , 212,468 bytes.

สงขลาทูเดย์ ย้อนความหลังการเดินทางหาดใหญ่-สงขลา ด้วยรถโดยสาร "โพธิ์ทอง" ผู้ก่อตั้งคนแรกคือ นายอุดม โพธิสาโร ริเริ่มระบบขนส่งรถโดยสาร บริษัท โพธิ์ทองขนส่ง (2505) จำกัด

รถโดยสารคันแรกที่นำมาวิ่งให้บริการ รถสิบล้อโบราณหัวโตสีเหลือง และตัวถังด้านหลังเป็นไม้ ไม่มีพัดลม วิ่งให้บริการระหว่างสงขลา-หาดใหญ่ บนถนนกาญจนวนิชเป็นหลัก และได้ขยายเส้นทางวิ่งไปจนถึงด่านนอกและข้ามพรหมแดนไปถึงประเทศมาเลเซีย แต่ด้วยเหตุผลอันใดไม่ทราบ เส้นทางเหล่านั้นได้ยกเลิกการให้การบริการไป

ในขณะนั้น นายวินิจ เลขะกุล หุ้นส่วนและเพื่อนสนิทของ อุดม พิสาโร และเป็นผู้บริหารรุ่นที่ 2 ที่ได้เข้ามารับตำแหน่งและได้ทำการปรับเปลี่ยนพัฒนารูปแบบของรถโดยสารใหม่ เป็นรถเมล์คันสีเขียวเข้มขนาดยาว 10-12.5 เมตร มีพัดลม และรถโดยสารขนาดเล็กหรือรถสองแถวสีเขียวเข้มเช่นกัน


  • ไรซ์คอนโด
ตลอดจนได้นำรถเมล์ปรับอากาศมาให้บริการ แต่ต้องยกเลิกการให้การบริการ เพราะคนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขายและอาชีพเกษตรกร รถเมล์ปรับอากาศไม่ได้รับความนิยม จึงจำเป็นต้อง นอกจากนี้ มีการขยายเส้นทางสงขลา-หาดใหญ่ เพิ่มอีกหนึ่งเส้นทางคือ เส้นทาง "สายใหม่" บนถนนลพบุรีราเมศวร์

เมื่อระบบการขนส่งระหว่างเมืองสู่เมืองสะดวกขึ้น การให้บริการด้วยรถเมล์เกิดความล่าช้าไม่ตอบสนองต่อการใช้ชีวิตประจำวัน จึงได้มีการนำรถตู้โดยสารปรับอากาศมาให้บริการปี พ.ศ.2530 เป็นต้นมา สำหรับรถเมล์สีเขียวเราได้ให้บริการเที่ยวสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2556

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับที่ 1050 วันที่ 23 ก.ค. - 5 ส.ค.61Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง