สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

การศึกษา

วชช.สงขลาเล็งปั้นเยาวชน ศึกษา 'เรือกอเละจำลอง' เพิ่มรายได้ชุมชน

by whitney @20-08-2561 15.04 ( IP : 116...244 ) | Tags : การศึกษา
photo  , 960x720 pixel , 107,994 bytes.

สงขลา : วชช.สงขลา ดึงเยาวชนเทพา ดูงานกลุ่มเรือจำลองอยุธยา เล็งปั้นเรือกอเละจำลอง หวังต่อยอดสร้างอัตลักษณ์ เพิ่มรายได้ท้องถิ่น

5-8 สิงหาคม 2561 นายนิยม ชูชื่น ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา ได้มอบหมายให้ รศ.ดร.อัศวิน พรหมโสภา รองผู้อำนวยการ และคณะผู้รับผิดชอบโครงการวิถีเล ประกอบด้วย นางสาวขวัญใจ แก้วเกาะสะบ้า เจ้าหน้าที่ธุรการ นายเปล่งศักดิ์ แสงป้อม เจ้าหน้าที่งานติดตามการจัดการศึกษา นายศรายุทธ แก้วมาก เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ นางสาวสุภาพร บาเหม ผู้ช่วยนักวิจัย นำกลุ่มเป้าหมายผู้เข้าร่วมโครงการจากชุมชนปากน้ำเทพา 6 คน ไปศึกษาดูงานและฝึกปฏิบัติทำเรือจำลอง ที่กลุ่มเยาวชนต่อเรือจำลอง ต.ข้าวงาม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา

รศ.ดร.อัศวิน กล่าวว่า วิทยาลัยชุมชนสงขลา ได้นำเยาวชนจากปากน้ำเทพา จำนวน 6 คน ไปดูงานและฝึกปฏิบัติการทำเรือจำลอง ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเห็นว่าพื้นที่เทพายังเป็นชุมชนที่อาศัยอยู่ชายทะเลซึ่งมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับท้องทะเลในการทำมาหากิน

ที่ผ่านมา ชุมชนชาวเลปากน้ำเทพา ประสบความยากลำบากมากหากเป็นช่วงฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ท้องทะเลจะมีลมแรง มีคลื่นสูงไม่สามารถออกเรือจับปลาหรือทำการประมงใดๆ ได้ ทำให้ไม่มีรายได้มาเลี้ยงครอบครัว

"วิทยาลัยชุมชนสงขลา เล็งเห็นว่าควรหาอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้คนในชุมชน ในระหว่างฤดูมรสุมโดยมีกระบวนการคิดร่วมกันว่าจะทำอาชีพเสริม โดยการทำเรือกอและจำลองขายเป็นของที่ระลึก"

"วิทยาลัยชุมชนสงขลา ตั้งใจสร้างอาชีพให้คนในชุมชน โดยตอนนี้กำลังมองหาเครื่องมือสำหรับการสร้างเรือกอเละจำลอง ให้กับเยาวชนเพื่อให้ทุกคนมีโอกาสฝึกฝนให้มีฝีมือรวมทั้งให้เยาวชนกลุ่มนี้นำความรู้ที่ได้จากการไปอบรม นำมาถ่ายทอดให้กับกลุ่มเยาวชน หรือผู้สนใจคนอื่นๆต่อไป" รองผู้อำนวยการ วิทยาลัยชุมชนสงขลา กล่าว

ติดตามอ่านข่าวฉบับเต็มจาก : หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส ฉบับ 1053 วันที่ 20 - 26 สิงหาคม 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง