สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

'เห็ดอบกรอบ' สาวสวนยาง จากตลาดนัดเมืองลุงสู่ต่างตปท.

by whitney @27-08-2561 13.19 ( IP : 159...230 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
photo  , 960x720 pixel , 87,954 bytes.

สงขลา : จากสาวชาวสวนยาง สู่เจ้าของแบรนด์เห็ดทอดอบกรอบ "veget crisp" ชูอัตลักษณ์ขนมอร่อย คงคุณค่าเห็ดทอดกรอบ ตั้งเป้าส่งออกต่างประเทศ

นางบุษญพรรณ มากมณี หรือ "พี่อ้อม" ประธานกรรมการ บริษัท เวจเจทฟู๊ด จำกัด กล่าวว่า เกิดและเติบโตที่จังหวัดตรัง หลังเรียนจบจากวิทยาลัยเทคนิคตรัง ต่อมาแต่งงานทำให้ย้ายมาอยู่ที่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อเสาหลักของบ้านคือ คุณแม่ เสียชีวิต ทำให้ครอบครัวเหลือกันแค่ 4 คน คือ คุณพ่อ น้องชายและน้องสาว

ช่วงอายุ 25 ปี ต้องรับทำงานทุกอย่าง ทั้งกรีดยางพารา ขายหมูปิ้ง และเริ่มต้นขายเห็ดทอดกรอบ

"การเป็นแม่ค้าขายเห็ดทอดตามตลาดนัด ทำให้พบว่า การขายของที่ตลาดนัดมีความเสี่ยงสูง หากเกิดฝนตกก็ขายของไม่ได้ รายได้ก็ไม่แน่นอน"

จนวันหนึ่งถ่ายรูปเห็ดทอดกรอบลงเฟสบุ๊ก มีเพื่อนๆ ซึ่งอยู่ต่างจังหวัดสนใจอยากทาน ตนจึงแพ็คใส่ถุงส่งไปให้มีออเดอร์พอสมควร จึงอยากหาไอเดีย บรรจุเห็ดลงในซองเพื่อขายเป็นของขบเคี้ยว กระทั่งปี 2560 เข้าโครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ (Start Up) ของม.อ.และศูนย์บริการวิชาการ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ทางโครงการแนะนำเกือบทุกอย่างของธุรกิจ

จากเห็ดทอดกรอบขายตามตลาดนัด จึงมี "veget crisp" เห็ดนางฟ้า ที่มีคุณภาพ และ แพ็จเกจจิ้งสวยงาม เห็ดของเรานำมาแปรรูปโดยชุบแป้งทอดในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดสารมะเร็ง และนำมาสลัดน้ำมันออก พร้อมอบไล่น้ำมัน เพื่อให้น้ำมันระเหยออกให้มากที่สุด กลายเป็นขนมขบเคี้ยวที่ทานเล่น ไปพร้อมกับประโยชน์จากเห็ดนางฟ้า

"เห็ดทอดอบกรอบ แตกต่างจากแบรนด์เห็ดทอดรายอื่น ตรงที่เราไม่เน้นชุบแป้งทอดจนหนาเกินไป เพราะอยากให้ลูกค้าสัมผัสถึงรสชาติดั้งเดิมของเห็ดนางฟ้า"

พี่อ้อม กล่าว และว่าที่ผ่านมา มีโอกาสทดลองขายที่งานเกษตรภาคใต้ ครั้งที่ 26 ผลตอบรับดีมาก ลูกค้าให้ความสนใจบา่งคนต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสร้างโอกาสทางการตลาดได้เพิ่มมากขึ้น เห็ดทอดอบกรอบ "veget crisp" มีให้เลือกสองรสชาติคือ รสออริจินัล และรสต้มยำ หาซื้อได้ตามร้านค้า, ร้านกาแฟรวมถึงขายผ่านออนไลน์ ถุงละ 35 บาท

ติดตามอ่านเพิ่มเติม : หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง