สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

''ภาณุ''เผย''นักธุรกิจYes4''-หนุนนวัตกรรม/เทคโนโลยีพัฒนาเกษตรจชต.

by Waenuraihan @08-09-2561 21.18 ( IP : 113...21 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 960x640 pixel , 80,987 bytes.

นักธุรกิจรุ่นใหม่ จชต. ร่วมกับ ศอ.บต. จัดงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดึงศักยภาพการเกษตร ในพื้นที่ สู่ไทยแลนด์ 4.0 


เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2561 ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รุ่นที่ 4 (Yes4) และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ จัดงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 1 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ?เทคโนโลยีการเกษตร? โดยมี นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ เป็นประธานเปิดงาน และมีหัวหน้าส่วนราชการ นักธุรกิจ นักเรียน นักศึกษาและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมชมนิทรรศการการพัฒนาการเกษตรรูปแบบใหม่ ในครั้งนี้ ที่โรงแรมเซาท์เทิร์นวิว จังหวัดปัตตานี


นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ กล่าวว่า กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า การก่อตั้งครั้งแรกมีแนวคิดเพื่อให้ทายาทกลุ่มนักธุรกิจได้เรียนรู้ และสืบทอดธุรกิจของครอบครัว พร้อมยกระดับเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ดีขึ้น

''ให้พ่อลงทุน และให้ลูกทำ กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เดินมาถึงรุ่นที่ 4 แล้ว เป็นความสำเร็จที่น่าชื่นชม เพราะมีนักธุรกิจหน้าใหม่ที่อายุยังน้อยเพิ่มขึ้นและรวมอยู่ในกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ชายแดนใต้เป็นจำนวนมาก"


นายภาณุ กล่าวต่อว่า กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดชายแดนภาคใต้รุ่นที่ 4 (Yes4) เป็นความตั้งใจของนักธุรกิจรุ่นเยาว์ที่จะเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยอาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ตามแนวนโยบายของรัฐบาล โดยในห้วงเวลาที่ผ่านมา โลกมีการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มทวีขึ้นในทุกๆ ห้วงเวลาโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ เกษตรกรและทุกอาชีพในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จึงจำเป็นต้องปรับตัวและเรียนรู้ให้เท่าทัน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งความล้มเหลวในอนาคต

ทั้งนี้ในฐานะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ สิ่งหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบคือ การพัฒนาศักยภาพของพื้นที่ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยส่วนใหญ่ได้เน้นงานทางด้านการเกษตร เนื่องจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตร ซึ่งมองว่า พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังมีพื้นที่นาร้างที่สามารถต่อยอดได้โดยใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ที่เรียกว่า ''สมาร์ทฟาเมอร์'' ซึ่งเกษตรกรสามารถเรียนรู้และใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เกิดผลประโยชน์ต่ออาชีพ แบ่งเบาภาระงาน สร้างรายได้ อาทิ กล่าวได้ว่า การจัดโซนการเกษตร การใช้โดรนรดน้ำ ใส่ปุ๋ย เป็นต้น ทั้งนี้เป็นหน้าที่ของผู้แทนพิเศษรัฐบาลที่จะพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรในพื้นที่ไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิต

นางสาวอชิรญา คำชำนาญ ผู้แทนกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รุ่นที่ 4 กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ว่า เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยการจัดงานในปีนี้นับเป็นการจัดงานครั้งแรก และมุ่งเน้นการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร ซึ่งเป็นศักยภาพและโอกาสของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 และคาดหวังว่า งานในครั้งนี้จะสามารถยกระดับและรองรับการเปลี่ยนแปลง ส่งผลให้พื้นที่มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการทำธุรกิจโดยอาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่

สำหรับกิจกรรมภายในงานเทคโนโลยีการเกษตร มีการจัดแสดงผลงานและให้ความรู้จำนวน 50 คูหา อาทิ นวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร ธุรกิจสตาร์ทอัพ ธุรกิจของกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผลงานของสถาบันการศึกษา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นิทรรศการ Halal Tourism การแสดงเครื่องจักรกล และอื่นๆ ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชมและเรียนรู้นวัตกรรมที่จะช่วยทำการเกษตรให้ง่ายขึ้นได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 9 กันยายน 2561

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง