สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

เกษตรเขต 5 พาสื่อฯ บุกสวน 'ลองกองซีโป' ของดีนราธิวาส "หวานหอมอร่อย"

by whitney @11-09-2561 15.30 ( IP : 159...114 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 960x540 pixel , 73,507 bytes.

สงขลา : เกษตรเขต 5 สงขลา พาสื่อมวลชนล่องนราธิวาส บุกสวน 'ลองกองซีโปสุดพรีเมี่ยม' เผยผลการบริการจัดการลองกอง แนะเกษตรกรปลูกต้นเตี้ย หมั่นตัดแต่งกิ่ง ลดต้นทุนด้วยปุ๋ยทำเอง

วันที่ 10 กันยายน 2561 ที่ศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ต.ตันหยงลิมอ อ.ระเงะ จ.นราธิวาส สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา จัดโครงการ นำสื่อมวลชนดูงานการผลิตและการบริหารจัดการลองกองคุณภาพ โดยมีนายสุพิท จิตรภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นางรัตนา ถิระโชติ เกษตรจังหวัดนราธิวาส , นายวีระพันธ์ นิลวัตร เกษตรอำเภอระแงะ และ นายผิน วงษ์น้อย ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ร่วมบรรยาย

นายสุพิท จิตรภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จ.สงขลา เปิดเผยว่า ภาคใต้ปีนี้มีลองกองออกสู่ท้องตลาดประมาณ 35,000 ตัน ขณะนี้เก็บเกี่ยวไปแล้วประมาณ 70 % สำหรับการพัฒนาสินค้าเกษตรเพื่อให้มีคุณภาพ ผู้บริโภคสามารถรับประทานได้อย่างมั่นใจ โดยทางสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร สนับสนุนผ่านศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรประจำอำเภอต่าง ๆ

"พื้นที่ อ.ระเงะ เราถ่ายทอดความรู้ผ่าน สวนลุงผิน เพราะเป็นสวนลองกองซีโปแห่งแรกที่ได้พัฒนาคุณภาพของลองกอง และ ดำเนินการโดยใช้เทคโนโลยีการตกแต่งทรงพุ่ม เพื่อความสะดวกในขั้นตอนการเก็บเกี่ยว และ การดูแลรักษา"

นางรัตนา ถิระโชติ เกษตรจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า จังหวัดนราธิวาส เป็นจังหวัดที่มีการปลูกลองกองมากที่สุดในประเทศไทย เริ่มมีการเก็บเกี่ยวมาตั้งแต่กลางเดือนกรกฏาคม 2561 โดยผลผลิตออกสู่ท้องตลอดแล้วประมาณ 87 ตัน เนื่องจากปีนี้มีผลผลิตกองกองปริมาณน้อยทำให้เกษตรกรจำหน่ายผลผลิตได้ราคาดี

"เดือนกันยายนเป็นช่วงเวลาที่ลองกอง มีรสชาติหวานหอมอร่อย เป็นเวลาดีที่สุดของปีที่ลองกองมีรสชาติดี โดยผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อลองกองได้โดยตรงจากเกษตร , สั่งซื้อผ่านเพจซึ่งเป็นลูกหลานเกษตรกรในพื้นที่"

นายผิน วงษ์น้อย ประธานศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร กล่าวว่า สวนของลุงมีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ โดยแต่เดิมเป็นพื้นที่ของบรรพบุรุษ ต่อมาลุงปรับปรุงสวนโดยไม่ได้ปลูกแค่ลองกอง แต่ปลูกพืชหลากหลายทั้งมะพร้าว กล้วย สละ พืชสวนครัว ซึ่งทำให้ไม่ต้องซื้อผักจากตลาด ประหยัดรายจ่ายของครอบครัวลง ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง รวมทั้งจัดตั้งสวนของตัวเองให้เป็น ศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร

ศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร เป็นพื้นที่สำหรับให้คนในชุมชนมาเรียนรู้การพัฒนาสวนลองกอง วิธีการผลิตลองกองช่อคุณภาพ และการผลิตปุ๋ยใช้เองภายในสวน โดยมีตนเป็นเกษตรกรต้นแบบคอยถ่ายทอดความรู้ที่ปลูกลองกองมากว่า 40 ปี ให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้

"ลุงอยากให้ทุกบ้านอนุรักษ์ลองกอง เพราะเป็นพืชประจำถิ่นของแดนใต้ เป็นของดีเมืองนราธิวาสที่หากได้ยากในพื้นที่อื่น จึงอยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของพืชชนิดนี้ และ หันมาผลิตลองกองให้มีคุณภาพ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทานลองกองหวาน ๆ กลิ่นหอม รสชาติอร่อย ๆ ให้ทุกคนได้ทานลองกองของดีคู่เมืองนราธิวาสต่อไป" ลุงผินกล่าว

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง