สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

เสียง 'SMEs' สงขลา! เดินคู่ออนไลน์-ออฟไลน์

by whitney @18-09-2561 11.04 ( IP : 159...208 ) | Tags : ตลาด - เศรษฐกิจ
photo  , 960x640 pixel , 84,382 bytes.

สงขลา : "ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีสงขลา" แนะผู้ประกอบการทำธุรกิจออนไลน์ต้องสม่ำเสมอ ขณะที่ผู้ประกอบการเชื่อออนไลน์โต แต่ก็ไม่ควรทิ้งออฟไลน์

นายพิชัย จงไพรัตน์ ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทยจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การตลาดออนไลน์สำหรับ SME ในภาคใต้ยังมีบทบาทสำคัญเพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคทำให้ช่องทางการตลาดเปลี่ยนแปลงไป สัดส่วนของการค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการ SMEs ต้องปรับตัวให้ทัน ต้องเพิ่มช่องทางการค้าออนไลน์ควบคู่กับการเปิดหน้าร้านขายแบบออฟไลน์ เพราะทุกวันนี้สัดส่วนของผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าทางออนไลน์สูงขึ้น

"โลกของการค้าออนไลน์เปิดกว้างสำหรับทุกคน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่กระโดดลงมาค้าขายออนไลน์จะประสบความสำเร็จ สิ่งสำคัญของธุรกิจออนไลน์คือความสม่ำเสมอ ของการอัพเดทหน้าร้านออนไลน์ อยากให้ SMEs ให้ความสำคัญกับหน้าร้านออนไลน์เทียบเท่ากับหน้าร้านออฟไลน์"

นางสาวปรารถนา สองพันธ์ ธุรกิจเกษตร "ปรุงดิน ฟาร์ม" กล่าวว่า ตนประกอบธุรกิจจำหน่ายมูลไส้เดือน โดยเป็นธุรกิจเล็ก ๆ เริ่มต้นจากการโพสขายบนเฟซบุ๊ก ซึ่งถือเป็นโอกาสดีของผู้ที่สนใจทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินลงทุนมากนักกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ต้องการปลูกต้นไม้ โดยลูกค้าจะรู้จักผ่านการค้นหาชื่อว่า มูลไส้เดือนหาดใหญ่ ซึ่งตรงกับชื่อเพจในเฟสบุ๊ก ต่อมาเมื่อมีลูกค้ามากขึ้นเริ่มขยายฐานไปยังลูกค้าออฟไลน์ โดยการออกร้านตามเทศกาลต่างๆ

"พี่มองว่าสินค้าบางกลุ่มที่เป็นสินค้าเฉพาะ อย่างมูลไส้เดือน ยังโตได้อีกในธุรกิจออนไลน์ เพราะหากโปรโมทในเฟสบุ๊กได้ ขยันโพส ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากกว่าเปิดหน้าร้านรอลูกค้าออฟไลน์" นางสาวปรารถนา กล่าว

นางบุษญพรรณ มากมณี ประธานกรรมการ บริษัท เวจเจทฟู๊ด จำกัด กล่าวว่า ธุรกิจของตนเริ่มต้นจากการขายเห็ดทอดตามตลาดนัด ตลาดออนไลน์ จนเข้าสู่แปรรูปเป็นเห็ดทอดบรรจุถุงวางขายบนเห็ดทอดอบกรอบ "veget crisp" เริ่มต้นจากออนไลน์ มีตัวแทนจำหน่าย รวมทั้งดีลเลอร์จากกรุงเทพฯ เข้ามาช่วยทำการตลาด

"การตลาดออนไลน์ทำให้ผู้บริโภคเห็นรูปภาพ แต่การตัดสินใจซื้อเป็นเรื่องยาก บางครั้งปิดการขายยากกว่าการออกบูธ ซึ่งผู้บริโภคมีโอกาสชิมเห็ดทอด มีโอกาสตัดสินใจซื้อง่ายกว่า ตนจึงมองว่าการตลาดออนไลน์กับออฟไลน์ต้องทำควบคู่กันไป ไม่ควรทิ้งช่องทางใดช่องทางหนึ่ง"

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง