สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

"ภาณุ''รำลึกคุรุวีรชนชายแดนใต้ ย้ำ''รัฐบาล''ห่วงใยจชต.

by Waenuraihan @20-09-2561 15.46 ( IP : 134...64 ) | Tags : ทั่วใต้
photo  , 960x640 pixel , 57,294 bytes.

สมาพันธ์ครู 3 จชต. จัดงานรำลึกคุรุวีรชนชายแดนใต้ ครั้งที่ 9 เพื่อรำลึกถึงครู 182 ราย ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในช่วง 13 ปีที่ผ่านมา


เมื่อวันที่ 19 กันยายน สมาพันธ์ครูสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จัดงานรำลึกคุรุวีรชนชายแดนใต้ ครั้งที่ 9 เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศล และน้อมรำลึกถึงคุณงามความดี ความเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ของครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ทำหน้าที่จนวาระสุดท้ายของชีวิต โดยมีพลตำรวจตรี ธัมมศักดิ์ วาสะศิริ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงาน และมีนายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ พร้อม นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนผู้ได้รับผลกระทบและครูในพื้นที่ร่วมงาน เพื่อรำลึกถึงครูที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 2561 ที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี

นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงการจัดงานรำลึกคุรุวีรชนชายแดนใต้ในครั้งนี้ว่า ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา มีครูเสียชีวิตในหตุการณ์ความไม่สงบ 182 ราย ซึ่งถือเป็นการสูญเสียที่ใหญ่ที่สุดในแวดวงการศึกษาไทย วันนี้จึงเป็นวันที่ครูในพื้นที่จะร่วมรำลึกถึงคุณงามความดี ของครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ความไม่สงบ เพราะครูถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า ที่สามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับนักเรียน นักศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตไปสู่บุคลากรที่มีคุณภาพและพัฒนาประเทศในอนาคต อีกทั้งเป็นการจัดงานเพื่อสร้างความรักความสามัคคีของครูทุกกลุ่ม ทุกสถาบันให้รักกัน อยู่ในพื้นที่อย่างสันติสุข ไม่แตกแยกและพร้อมร่วมมือร่วมใจกันยกระดับคุณภาพชีวิตของเยาวชนในพื้นที่ต่อไป

นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ กล่าวว่า ต้องขอโทษครูที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบ เนื่องจากเป็นผู้แทนของรัฐบาล ที่มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งความสูญเสียที่เกิดจากเหตุการณ์เป็นปัญหาที่รัฐบาลพยายามแก้ไขเป็นระยะเวลานาน และเป็นที่น่ายินดีตั้งแต่ปี 2557 ที่รัฐบาล คสช.เข้าบริหารงานบ้านเมือง มีสถิติพบว่า เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด


''รัฐบาลบรรจุปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมสนับสนุนกระบวนการแก้ไขปัญหาแบบสันติวิธี เน้นการพูดคุยเพื่อเจรจาตกลง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน''


นายภาณุ กล่าวต่อว่า  ทั้งนี้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ออกกฎหมายลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เพื่อให้ดูแลเด็กและเยาวชนในประเทศให้ได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน นอกจากนั้นยังได้ออกกฎหมายอื่นๆ ทั้งสิ้น 321 ฉบับ เพื่อให้บ้านเมืองมีความสงบสุข และเจริญรุ่งเรือง

สำหรับกิจกรรมรำลึกคุรุวีรชนชายแดนใต้ ครั้งที่ 9 ในช่วงเวลา 07.00 น. มีการทำพิธีถวายสังฆทาน และตักบาตรอาหารแห้ง สำหรับครูที่นับถือศาสนาพุทธ และละหมาดฮายัต สำหรับครูที่นับถือศาสนาอิสลาม เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ดวงวิญญาณของครูผู้เสียสละได้สู่สุคติ และร่วมบริจาคเงินสนับสนุนการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กว่า 5 ล้านบาท

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง