สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ตลาด - เศรษฐกิจ

'อ้วน'นักพัฒนารุ่นใหม่ แก้วิกฤติพริกระโนด'ฝันสู่นักการเมือง'

photo  , 960x1278 pixel , 176,813 bytes.

สงขลา - "อ้วน" หนุ่มระโนด นักพัฒนาชุมชนรุ่นใหม่ วัย 23 ปี พลิกวิกฤติพริกราคาตกต่ำ ปั้นแบรนด์ "พริกแกงคุณอ้วน" หวังยกระดับผลิตภัณฑ์ ตั้งความฝันสู่นักการเมือง

นายสุวิทย์ สวัสดิ์รักษา หรือ "อ้วน" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการพัฒนาชุมชน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เล่าถึงจุดเริ่ม "พริกแกงคุณอ้วน" ว่า เกิดและเติบโตที่บ้านผักกูด ต.บ้านใหม่ อ.ระโนด จ.สงขลา พบว่า่เกษตรกรปลูกพริกในพื้นที่เจอวิกฤติราคาตกต่ำ เกิดการรวมกลุ่มกับชาวบ้านระดมความคิดเพื่อแก้ปัญหาและยกระดับสินค้าทางการเกษตรให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

"ผมในฐานะนักพัฒนาชุมชน อยากแก้ปัญหาของคนในชุมชน จึงคิดพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เกิดเป็นพริกแกงคุณอ้วน ใช้วัตถุดิบในชุมชน พัฒนาอาชีพและสร้างรายได้อีกด้วย"

จุดเด่นเครื่องแกงอยู่ที่ความเข้มข้น สะอาด และปลอดสารพิษ ได้รับการรับรองจาก อย. จำหน่ายครื่องแกงเผ็ด และแกงส้ม ทั้งปลีกและส่ง รวมถึงผ่านทางออนไลน์ ราคากิโลกรัมละ 170 บาท ยอดขายแต่ละเดือน 500-1,000 กิโลกรัม รายได้ประมาณ 100,000-200,000 บาท

"เป้าหมายของผมอยากเป็นนักการเมืองระดับชาติ นายกรัฐมนตรี ผมมองว่าชาวบ้านทุกวันนี้รอคอยการพัฒนา ผมอยากช่วยชาวบ้านที่ยากจน เพราะผมเคยผ่านจุดนั้นมาแล้ว เป้าหมายที่สำคัญที่สุดของผม คิือ การยกระดับคนจน"

ติดตามอ่านได้ที่ หนังสือพิมพ์ภาคใต้โฟกัส

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง