สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สั่งสอบบัญชี บ.เจ้าของ"บลูแคนยอน" พบเอกสารทุจริตเพียบ

by Focus Team @18-11-2549 13.29 ( IP : 61...211 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

กรรมการชุดใหม่ตั้งผู้สอบบัญชี “บริษัท มิวเร็กซ์ จำกัด” หลังตรวจพบมีเอกสารส่อในทางทุจริตและไม่เคยส่งบัญชีให้กระทรวงพาณิชย์ตั้งแต่ปี 2542 พบทุจริตตั้งทนายดำเนินคดีตามกฎหมายทันที เผยตรวจพบบลูแคนยอน พร็อพเพอร์ที่ผิดเงื่อนไขสัญญาจ้างเพียบ เตรียมพิจารณาเลิกจ้างได้หรือไม่แม้ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งไม่ให้เลิกจ้างก็ตาม
      เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (18 พ.ย.) กรรมการบริษัท มิวเร็กซ์ จำกัด เจ้าของสนามกอล์ฟบลูแคนยอน คันทรี คลับ ที่ศาลจังหวัดภูเก็ตแต่งตั้งได้ประชุมกรรมการครั้งที่ 2 ขึ้นที่โรงแรมเมโทรโพล จ.ภูเก็ต โดยมียงยศ ปาละนิติเสนา ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท มิวเร็กซ์ จำกัด เป็นประธาน โดยมีกรรมการเข้าร่วมประชุมทั้ง 8 คน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่าการประชุมกรรมการบริษัท มิวเร็กซ์ จำกัด ทุกครั้ง นายเซียะ เลง เยิน และกลุ่มทุนจากสิงคโปร์ไม่เคยเข้าร่วมประชุมด้วย
      นายยงยศ ปาละนิติเสนา ประธานกรรมการ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท มิวเร็กซ์ จำกัด แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อที่จะติดตามความคืบหน้าจากการประชุมเมื่อครั้งที่ผ่านมา โดยทางกรรมการบริหารจำนวน 4 ท่านที่ได้รับการแต่งตั้งได้รายงานถึงการเข้าไปดำเนินการตั้งแต่วันที่ 29 ต.ค.จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งผู้บริหารของทางบริษัท บลูแคนยอน พร๊อพเพอร์ที่ จำกัด ซึ่งเป็นผู้บริษัทที่ทางมิวเร็กซ์จ้างบริหารจัดการสนามกอล์ฟบลูแคนยอนได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองปราบปรามเข้าไปในสนามกอล์ฟอีกด้วย
      อย่างไรก็ตาม ทางกรรมการบริหารได้รายงานว่าจากการที่เข้าไปบริหารบริษัทมิวเร็กซ์ จำกัด ระยะหนึ่งพบว่าระบบบัญชีของบริษัทมิวเร็กซ์ไม่ถูกต้องมาตั้งแต่ปี 2542 ไม่เคยมีการแต่งตั้งผู้ตรวจสอบบัญชี ไม่เคยส่งบัญชีงบดุลไปยังกระทรวงพาณิชย์มาตั้งมาตั้งแต่ปี 2542 ซึ่งบริษัทมิวเร็กซ์เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีทรัพย์สินหลายพันล้านบาท ไม่น่าที่จะเกิดการอย่างนี้ขึ้น
      “เท่าที่ได้มีการตรวจสอบเอกสารเบื้องต้นพบว่ามีเอกสารส่อไปในทางทุจริต ซึ่งที่มติในวันนี้ได้มีมติที่จะให้มีการแต่งตั้งผู้ตรวจสอบบัญชีเข้าไปตรวจสอบบัญชีของบริษัทมิวเร็กซ์ตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันเป็นเวลาทั้งสิ้น 6 ปี ซึ่งจากเอกสารที่ตรวจสอบพบทางกรรมการบริหารแน่ใจว่ามีการส่อไปในทางทุจริตอย่างแน่นอน” นายยงยศ กล่าวและว่า
      เมื่อมีการตรวจสอบบัญชีภายในของบริษัทมิวเร็กซ์แล้วเสร็จ หากพบมีการทุจริตได้มอบอำนาจให้กรรมการบริหารแต่งตั้งทนายความขึ้นมาดำเนินคคีกรรมการบริษัทมิวเร็กซ์จุดเดิมได้ทันที ซึ่งคงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบสักระยะหนึ่ง
      นอกจากนี้ที่ประชุมกรรมการยังได้มีมติให้มีการโอนกรรมสิทธิ์การซื้ออาคารชุดและที่ดินเปล่าในโครงการให้กับลูกค้าบางส่วนที่มีสัญญาชื้อขายแล้วแต่ยังไม่ได้โอนอีกด้วย โดยอาคารชุดนั้นได้ขายออกไปแล้ว 70% และที่ดินเปล่าอีกประมาณ 100 ไร่
      อย่างไรก็ตาม กรณีที่ทางผู้บริหารของบริษัท พร็อพเพอร์ที่ จำกัด ได้แจ้งความร้องทุกข์กับกองปราบเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2549 นี้ เรื่องการบุกรุกเข้ามาในสนามกอล์ฟนั้น นายยงยศ กล่าวว่า ขณะนี้ทางกองปราบปรามได้เชิญกรรมการชุดใหม่ไปให้ปากคำที่กองปราบแล้ว แต่ทางกรรมการยังไม่ให้ปากคำแต่อย่างไร และกรณีที่ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย
      นายยงยศ ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งห้ามไม่ให้บริษัท มิวเร็กซ์ จำกัด เลิกจ้าง บริษัท บลูแคนยอน พร็อพเพอร์ที่ จำกัด ในการบริหารสนามกอล์ฟบลูแคนยอน คันทรี คลับนั้น ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการตรวจสอบคำสั่ง ว่าทางบริษัท มิวเร็กซ์จะมีอำนาจมากน้อยแค่ไหนในการเลิกจ้าง เพราะจากการตรจสอบยังพบว่าบริษัท บลูแคนยอนฯ ทำผิดเงื่อนไขการว่าจ้างหลายข้อเหมือนกัน ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ว่าสามารถเลิกจ้างได้หรือไม่ และทางกรรมการชุดใหม่ของบริษัทมิวเร็กซ์จะไม่ทำอะไรที่นอกเหลือจากคำสั่งของศาลอย่างเด็ดขาด การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามที่ศาลสั่งท้งสิ้น และจะดำเนินการเข้าไปดูแลบริษัทมิวเร็กซ์ จนกว่าศาลจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
      อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางบริษัท บลูแคนยอน พร็อพเพอร์ที่ จำกัด ได้เข้าไปบริหารสนามกอล์ฟบลูแคนยอน คันทรี คลับ เหมือนเดิม และขณะนี้นักกอล์ฟยังคงเข้าไปใช้บริการสนามกอล์ฟเหมือนเดิ

จาก          ผู้จัดการออนไลน์

Relate topics