สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวเด่นประจำวัน

ตลาดรถหาดใหญ่แข่งเดือดหลังศก.ซบยอดหาย 10%

by Focus Team @23-08-2550 13.42 ( IP : 61...161 ) | Tags : ข่าวเด่นประจำวัน

ตลาดรถยนต์ในหาดใหญ่ ถึงยุคต้องแข่งขันกันอย่างดุเดือด ช่วงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจโลก การเมืองภายในประเทศ และปัญหาการก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ซึ่งช่วงการจัดงานเกษตรภาคใต้ ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ระหว่างวันที่ 10-19 สิงหาคม 2550 บรรดาตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ ทั้งอีซูซุ มาสด้า โตโยต้า ฮอนด้า นิสสัน ฟอร์ด และมิตซูบิชิ ต่างเข้าไปเช่าพื้นที่โชว์สินค้า และนำเสนอแคมเปญพิเศษส่งเสริมการขายกันอย่างคึกคัก
      บริษัทพิธานพาณิชย์ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้า จ.สงขลา มีการจัดแคมเปญออกรถยนต์โตโยต้าไฮลักซ์ วีโก้ แบบไม่ต้องดาวน์ หรือดาวน์ 0 บาท ฟรีประกันภัยชั้น 1 พร้อมของสมนาคุณอื่นๆ อีกหลายรายการ พร้อมจัดกิจกรรมพิเศษฉลองยอดขายอันดับหนึ่งในภาคใต้ ด้วยการแจกทองคำหนัก 2 บาท และคิดดอกเบี้ย 0 เปอร์เซ็นต์ สำหรับลูกค้าที่ซื้อรถโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แคป ในช่วงการจัดงานด้วย
      ขณะที่กลุ่มอีซูซุหาดใหญ่ ก็นำเสนอแคมเปญยาวถึงสิ้นเดือนสิงหาคม คือ ซื้อรถยนต์อีซูซุ ดีแมคซ์ รับทองคำหนัก 1 บาทฟรี พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ข้าราชการครู หรือสมาชิก สกสค. ซื้ออีซูซุ ดีแมคซ์ มิวเซเว่น ดาวน์เพียง 5 % ดอกเบี้ยต่ำสุด 0.49 % พร้อมแถมบัตรกำนัลมูลค่า 2,000 บาท ให้ด้วยหากลูกค้าแนะนำเพื่อนมาซื้ออีซูซุ ดีแมคซ์ และยังแถมฟรีประกันภัยชั้น 1 พร้อม พ.ร.บ. ทั้งยังมีการแจกของรางวัลเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายรายการ ทุกโชว์รูมทั่วภาคใต้ตอนล่าง
      ส่วนค่ายนิสสัน ชูจุดขายกระบะนิสสัน นาวาร่า ด้วยข้อเสนอดาวน์เพียง 49,000 บาท รับรถทันที พร้อมแถมฟรีประกันภัยชั้น 1 และอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ อีกหลายรายการ หากจองรถภายในงานก็จะได้รับทองคำหนัก 1 บาทด้วย
      ขณะที่ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดหาดใหญ่ ก็นำเสนอจุดขายลดดอกเบี้ยเหลือ 0 % หรือออกรถจ่ายเพียง 29,000 บาท แถมฟรีอุปกรณ์ตกแต่ง และของสมนาคุณอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมทั้งประกันภัยชั้น 1 และ พ.ร.บ.ด้วย
      นายจิรพล นาคประดิษฐ์ ผู้จัดการสายงานขายและการตลาด บริษัท โตโยต้าสงขลา จำกัด กล่าวถึงภาวะตลาดรถยนต์ใน อ.หาดใหญ่ ว่า ในปีนี้มีการแข่งขันกันมากขึ้น เนื่องจากปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจในพื้นที่ ทำให้ลุกค้าขาดความเชื่อมั่น รอดูทิศทางทางการเมือง เศรษฐกิจ และการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
      นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวของโชว์รูมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นในพื้นที่หลายแห่ง อีกทั้งค่ายรถยนต์ต่างๆ ก็มีสินค้ารุ่นใหม่ออกมานำเสนอต่อลูกค้า ทำให้การแข่งขันรุนแรงขึ้น ค่ายรถยนต์จึงหันมาใช้กลยุทธ์ดาวน์ต่ำ ไปจนถึงไม่มีเงินดาวน์ รวมทั้งของสมนาคุณอื่นๆ อีกมากมายเพื่อดึงดูดลูกค้า
      "ปีนี้คาดว่าตลาดจะหดตัวลงราว 10 % ต้องรอดูจนถึงปลายปีว่าจะมีทิศทางอย่างไร หากเศรษฐกิจการเมืองดีขึ้น และราคายางพาราซึ่งเป็นผลผลิตหลักในพื้นที่ยังมีราคาดีลูกค้าก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น ตั้งแต่ไตรมาสแรกมาจนถึงตอนนี้ตัวเลขของหลายค่ายต่างพลาดเป้า จึงต้องอัดแคมเปญกันอย่างดุเดือด"
      นายจิรพล กล่าวอีกว่า จากแคมเปญดังกล่าวทำให้ช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา มียอดขายเฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 40 คัน โดยโตโยต้าสงขลา มียอดขายรถวีโก้ เดือนละประมาณ 200 คัน จาก 4 สาขาใน จ.สงขลา ซึ่งก่อนหน้านี้มียอดขายสูงถึงเดือนละกว่า 300 คัน สำหรับยอดขายของบริษัทในปีที่ผ่านมา ทั้ง 4 สาขา คือ สาขาหาดใหญ่ สาขาถนน 30 เมตร สาขาระโนด และ สาขาสตูล มียอดขายรวมทั้งสิ้น 4,200 คัน 70 % เป็นรถกระบะ 30 % เป็นรถเก๋ง
      "คาดว่าปีนี้จะรักษาเป้าเดิมไว้ได้ แม้ภาพรวมตลาดจะหดลงราว 10 % ในช่วงที่เหลือจะมีการจัดกิจกรรม และแคมเปญต่างๆ ต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงปลายปีคาดว่าทุกค่ายจะมีการแข่งขันรุนแรงยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่หาดใหญ่ สงขลา ที่มียอดขายรถยนต์ต่อปีสูงประมาณ 18,000 คัน" นายจิรพล กล่าว
      ทั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจจากรายงานภาวะเศรษฐกิจครึ่งปีแรก ของธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาภาคใต้ พบว่า ยอดการจดทะเบียนรถยนต์ใหม่ ที่เป็นรถนั่งส่วนบุคคล 6 เดือนแรก ของปีนี้ มียอดจด 7,365 คัน ลดลงถึง 2.1 % รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (กระบะ) ลดลง 13 % จากเดิม 13,154 คัน เหลือ 11,447 คัน และรถจักรยานยนต์ลดลงถึง 24 % จากเดิม 85,568 คัน เหลือ 65,033 คัน หรือมียอดจดทะเบียนลดลง จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ประมาณ 20,000 คัน


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 23 สิงหาคม 2550 10:39 น.

Relate topics