สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ชุมชนภูเก็ตเปิด “ธนาคารปู” - บวชป่าชานเลนนำปูม้าไข่ฝากก่อนจับ

by Focus Team @10-01-2551 14.33 ( IP : 61...93 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 640x480 pixel , 46,940 bytes.

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จังหวัดภูเก็ตเปิดโครงการธนาคารปู-บวชป่าชายเลนเทิดพระเกียรติ พร้อมปล่อยพันธุ์ปูดำกว่า 1,500 ตัว
      เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (10 ม.ค) ที่สาธารณประโยชน์ชุมชนซอยกิ่งแก้ว หมู่ที่ 3 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต สำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับเทศบาลตำบลรัษฎา กลุ่มวิสาหกิจชุมชนยี่สิบหกธันวารัษฎา และหน่วยงานราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จัดให้มีพิธีเปิดโครงการธนาคารปูรัษฎา และพิธีบวชป่าชายเลนเทิดพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษามหาราชา
      โดยมีนายวรพจน์ รัฐสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิด โดยมีประชาชนตัวแทนชุมชน หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ซึ่งการจัดพิธีในครั้งนี้มีการนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 9 รูปมาประกอบพิธีทางศาสนาด้วย
      กิจกรรมในครั้งนี้จัดให้มีการปล่อยปูม้าที่มีไข่นอกกระดอกซึ่งเป็นปูม้าที่ชาวบ้านจับได้จากเครื่องมือการทำประมงลงในกระชังเพื่อให้ปูได้วางไข่ในธรรมชาติซึ่งเป็นการเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำให้กับทะเล ก่อนที่จะนำแม่ปูไปใช้ประโยชน์ โดยในวันนี้มีการปล่อยปูม้าที่มีไข่นอกกระดองจำนวน 100 ตัว รวมทั้งมีการปล่อยปูดำลงในทะเลเพื่อเพิ่มปริมาณปูในทะเลอีกจำนวน 1,500 ตัว
      สำหรับโครงการธนาคารปู และโครงการปลูกป่าชายเลนเทิดพระเกียรตินั้นได้รับการสนับสนุนงบประมาณ ส่วนการบวชป่าชายเลนเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทางผู้จัดหวังว่าจะช่วยกันรักษาแนวป่าชายเลนให้คงอยู่ต่อไปเพื่อป้องกันการบุกรุกของชาวบ้านและนายทุน ส่งผลดีต่อการแก้ปัญหาโลกร้อน
      นายวรพจน์ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้จัดสรรงบประมาณตามโครงการอยู่ดีมีสุขปี 2550 จำนวน 153,160 บาทให้แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนยี่สิบหกธันวารัษฎาภูเก็ต ดำเนินโครงการนี้ขึ้น โดยโครงการธนาคารปูนั้นจะตั้งอยู่ที่บริเวณอ่าวแหลมหงา หมู่ที่ 3 ตำบลรัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ธนาคารปูดังกล่าวจะเป็นที่รวบรวบแม่พันธุ์ปูที่มีไข่นอกกระดอกที่จับได้จากเครื่องมือประมงประเภทลอบปูพับได้
      โดยกลุ่มชาวประมงซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนำมาฝากเลี้ยงภายในกระชังธนาคารปูที่จัดทำไว้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ให้แม่ปูม้านอกกระดองได้มีการวางไข่สู่ธรรมชาติก่อนที่จะนำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งการดำเนินโครงการดังกล่าวจะเป็นการช่วยเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำให้กับธรรมชาติและสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับชาวประมงต่อไป

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 10 มกราคม 2551 12:34 น.

Relate topics