สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

วาไรตี้

ฉัตรทอง(เอกชัย) คนเป็น-คนตาย

by Focus Team @07-10-2547 13.37 ( IP : 203...111 ) | Tags : วาไรตี้
photo  , 200x285 pixel , 29,946 bytes.

หลายเดือนก่อน กองถ่ายภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ลงมาปักหลักถ่ายทำอยู่แถวสงขลา โดยเฉพาะที่เกาะยอ ล่าสุดต้นเดือนที่ผ่านมา มีการเปิดตัวภาพยนต์เรื่องนี้ และพร้อมฉายปลายเดือนนี้แล้ว ชื่อว่า "ฟอร์มาลินแมน รักเธอเท่าฟ้า (2004)" เป็นภาพยนตร์ เรื่องแรก ที่เอกชัย ศรีวิชัย นักร้องลูกทุ่งขวัญใจคนใต้ จะแสดงเป็นพระเอกเต็มตัว ซึ่งในเรื่องเขาแสดงเป็น ฉัตรทอง มงคลทอง  หนังเรื่องนี้ จะเล่าถึง วงดนตรีชาวปักษ์ใต้คณะลูกทุ่งฉัตรทอง มงคลทอง ต้องตกอยู่ในภาวะคับขันกำลังจะถูกเจ้าหนี้ยึดทรัพย์สินทั้งหมดเพื่อมาชำระหนี้  ฉัตรทอง หัวหน้าวงจำต้องหาวิธีหาเงินมาชดใช้หนี้สินภายใน 30 วัน แต่สถานการณ์กลับเลวร้ายมากขึ้นเมื่อ ฉัตรทอง เกิดอุบัติเหตุถูกรถชน แต่ด้วยความห่วงกลัวว่าวงดนตรีที่เขาสร้างมากับมือจะต้องตกไปอยู่ในมือของคนอื่น ทำให้วิญญาณของเขาไม่ยอมออกจากร่าง แต่ร่างกายกลับเสื่อมสภาพเน่าเปื่อยลงทุกวัน

เสนาะ (โหน่ง ชะชะช่า) ลูกน้องคนสนิทของฉัตรทอง รู้ความจริงจากพระรูปหนึ่งว่าหัวหน้าของเขาได้ตายไปแล้ว เขาได้เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ เพราะกลัวว่าจะไม่มีใครกล้าร่วมงานด้วย เสนาะแก้ปัญหาการเน่าเปื่อยของร่างกายฉัตรทอง ด้วยการใช้ฟอร์มาลีนฉีดโดยหลอกว่าเป็นยาบำรุง แต่ความลับนี้ถูกเปิดเผยจากลูกน้องปากโป้งชื่อ บุญทิ้ง เมื่อรู้ว่าหัวหน้าวงตายไปแล้ว ลูกวงจึงพร้อมใจกันพากันลาออกจากวงเพราะความกลัว เสนาะต้องใช้ความพยายามไปตามลูกวงกลับมา เพื่อปลดหนี้สินให้กับวงดนตรีลูกทุ่งฉัตรทอง ขณะเดียวกัน นายหัวกวง(ดี๋ ดอกมะดัน) ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ต้องการจะยึดวงดนตรีลูกทุ่งมาเป็นของตัวเอง จึงหาทางขัดขวางการหาเงินของฉัตรทอง ทุกวิถีทางและได้ยืมมือเด็กหนุ่มชื่อ แก้ว ซึ่งเป็นนักร้องตัวสำรองของวงดนตรีลูกทุ่งฉัตรทอง ให้ไปวางเพลิงในงานคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ ฉัตรทองถูกไฟครอกในกองเพลิงจนใบหน้าเละเทะเสียโฉม แก้วถูกจับตัวมาลงโทษ แต่ฉัตรทองกลับไม่เอาเรื่อง ทำให้แก้วรู้สึกสำนึกในบุญคุณยอมกลับตัวเป็นคนดี

ภาพยนตร์ ที่กำกับโดย ภาคภูมิ วงษ์จินดาเอกชัย เรื่องนี้ เอกชัยบอกว่า สะท้อนแนวคิดของมนุษย์ เป็นสิ่งที่ทำให้เขาอยากทำเรื่องนี้จริงๆ จนเกิดความสนใจในเรื่องราวของคนตายแล้วฟื้น พยายามหาคำตอบ และคำตอบมันก็อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ "เรื่องวงดนตรีทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังว่าเป็นยังไง พูดถึงนักแสดงในเรื่องค่อนข้างคุณภาพนะ มีความสามารถสูง ยิงมุขกันสดๆ ดูแล้วเป็นธรรมชาติดีครับ เรื่องนี้ผมตั้งใจทำมาก ดูหลายรอบเพื่อ รีเสิร์ชว่าต้องแก้ไขตรงไหน คาดหวังว่าจะไม่ทำให้ศรัทธาของคนดูลดลงไปกว่าเดิมอีก" เอกชัยกล่าว และว่าเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ มี 14 เพลงเขาร้องเอง 12 เพลง พิมพรรณ ชลายณคุปต์ร้องอีก 2 เพลง

"ฉัตรทอง"ผู้ล่วงลับ

นานนับสองทศวรรษแล้วที่ นักร้องลูกทุ่งขวัญใจชาวใต้ นามว่า "ฉัตรทอง มงคลทอง" ถูกยิงเสียชีวิต ระหว่างออกไปเดินสายแสดง ในทางคดีถูกโยงไปเรื่องชู้สาว ตอนนั้น เพลงตบให้ตาย และเพลงยาวไปเลย ของเขากำลังโด่งดังไปทั่วประเทศ ทำให้การตายของฉัตรทอง กลายเป็นข่าวโด่งดัง และคนสนใจติดตามมากที่สุดในยุคนั้น

ประจวบ วงศ์วิชา ครูเพลงชาวสุราษฎร์ธานี เป็นนักแต่งเพลงที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ฉัตรทอง มงคลทอง โดยเฉพาะเพลงที่สร้างชื่อให้กับฉัตรทองระยะแรกอย่าง เพลงสาวเงาะโรงเรียน และเพลงอื่นๆ จำนวนมาก เป็นยุคที่วงการผลิตเพลงกำลังอยู่ในช่วงการปรับปรุงและพัฒนาจากแผ่นเสียงมาเป็นเทปคาสเซ็ท ทำให้วงการเพลงลูกทุ่งเกิดการเปลี่ยนมีการตื่นตัวสูง วงการเพลงใต้ก็เช่นเดียวกัน นักร้องหญิงที่ดังคู่กับฉัตรทองมาในยุคนั้น หลายคนคงยังไม่ลืม ดาวใต้ เมืองตรัง ที่มักจะร้องเพลงแก้กับ ฉัตรทอง ถือว่ายุคนั้นอาจเป็นยุครุ่งเรืองของเพลงจากปักษ์ใต้อย่างแท้จริง ผิดกับยุคนี้ที่เพลงอีสานครองเมือง หลังฉัตรทองเสียชีวิต ไปแล้วยังส่งผลต่ออิทธิพล วงการเพลงลูกทุ่งของภาคใต้ สืบมา จะเห็นว่า ยังมีนักร้องที่เป็นเงาเสียงของฉัตรทอง เกิดตามขึ้นมาอย่างมากมากมาย หลายคนพยายามเดินตามรอยของฉัตรทอง แต่ ก็ไม่สามารถโด่งดังเท่าฉัตรทองตัวจริง เพลงที่ฉัตรทองเคยร้อง ถูกนักร้องรุ่นใหม่นำกลับมาร้อง แต่ก็ไม่สามารถนำความนิยมเหมือนกับที่ฉัตรทอง เคยทำไว้ได้

แคน สาริกา บรรณาธิการเนชั่นสุดสัปดาห์ซึ่งเพิ่งเดินทางลงมาภาคใต้พร้อมกับ สลา คุณาวุฒิ นักแต่งเพลงชื่อดังแห่งยุคนี้ เมื่อไม่นานมานี้ เล่าว่า พอรถแล่นถึงสี่แยกแม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง เขาเหลือบเห็นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ที่กันสาดตึกสองชั้น ในภาพมี เอกชัย ศรีวิชัย ยืนอยู่ด้านหลังผู้ชายคนหนึ่งที่นั่งบนเก้าอี้ และเหนือภาพนั้นมีข้อความที่พอจำได้ว่า "โปรดไว้ใจไอ้เกลอผม"
"ไอ้เกลอ" ของซูเปอร์สตาร์เมืองใต้ คือ สมบัติ ชนะสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลแม่ขรี และบ้านพักหลังหนึ่งของเอกชัย หรือรู้จักกันในนาม "คุ้มตานุ้ย" ก็อยู่ในอำเภอนี้เช่นกัน "มีแต่เอกชัยที่ทำได้แบบนี้" ครูสลา บอกกับแคน ซึ่งเขาก็เห็นด้วยกับข้อสรุปที่ว่านี้ และบอกว่า ในความรับรู้ของเขา นับตั้งแต่ ฉัตรทอง มงคลทอง เสียชีวิตไปแล้ว ก็ไม่มีนักร้องหนุ่มคนไหนร้องเพลงสำเนียงใต้ได้ถึงอกถึงใจแฟนๆเท่ากับเอกชัย ศรีวิชัย ข้อเท็จจริง เชิงปรากฏการณ์ก็น่าจะเป็นจริงอย่างนั้น.

Relate topics

Comment #1
ชอบฉัตรทอง
Posted @22-07-2549 02.02 ip : 203...168

ฉัตรทอง  มงคลทองนักร้องไต้ผู้นี้ แต่งเองร้องเอง ตั้งใจร้องสุดเสียงทุกเพลง ร้องได้ถึงอกถึงใจชาวใต้ รูปร่างสูงสัก155 เซนติเมตรได้  ตัวดำ ร่างชับล้ำสัน เวลาแสดงหน้าเวทีจะเต้นไปด้วย ลีลาสะบัดคอเหมือนคอจะหลุด เสียงหวานเย็น ออกทางไมค์ผ่านลำโพงเสียงเพราะมากเสียงแหบ ๆ  แต่ลึกล้ำ เสียงสูง พูดช้า  ๆๆสุภาพ ใช้คำพูดแทนตัวเองว่าน้องฉัตรทอง จะร้องหน้าเวทีเสียงสูงกว่าในแผ่น หน้าเวทีมีหางเครื่อง7-8  คน มีรถบัสคันขนาดกลางอยู่ทางเวทีด้านขวา  เพลงแรกที่ร้องคือ สาวเมืองพิมาย ตามด้วยไอ้หนุ่มอวนลาก และเพลงตบให้ตาย ได้แสดงสมจริงกระชากหางเครื่องคนหนึ่งทำท่าตบดึงผมเหมือนตบจริง นักร้องผู้นี้เพลงเกือบทุกเพลงออกจากมันสมองของท่านเอง ดนตรี เสียงเบส จะตามเสียงนักร้องทำให้เพลงแน่นขึ้น มือกลอง  กีต้า ออแกนก็ไม่เบา

Comment #2
vee
Posted @27-10-2549 13.40 ip : 61...146

อยากทราบว่า เพลงที่ฉัตรทอง มงคลทอง ร้องมีทั้งหมดกี่อัลบั้มค่ะ อยากมีเก็บไว้เหมือนกัน เพราะจะได้ไม่สูญหาย ที่สำคัญคือ ฉัตรทอง มงคลทอง ถือว่าเป็นต้นแบบของนักร้องใต้ และยังเป็นคนที่ริเริ่มการนำ เสียงพูดมาผสมผสานในบทเพลงจึงเห็นว่าท่านเป็นบุคคลที่น่ายกย่องท่านหนึ่งของภาคใต้บ้านเรา

Comment #3
ตนทักษิณ
Posted @27-10-2549 13.42 ip : 61...146

ยกย่องฉัตรทอง

Comment #4
จุรีพร
Posted @20-11-2549 15.14 ip : 58...80

ชอบผลงานฉัตรทองมากคะเยี่ยมมากมาก

Comment #5
tom
Posted @10-01-2550 00.18 ip : 203...165

ขอบคุณท่านที่ชอบผลงานเพลงของฉัตรอทอง  เห็นว่าเป็นคอเดียวกัน เพลงสมัยแรก ๆ ไอ้หนุ่มตามแฟน" พี่เป็นคนใต้ตามแฟน หาทั่วแดนก็ยังไม่เจอ...... เงาะโรงเรียน  ครูปกส.  ชอบลองของ  มาสมัยหลัง.......หนุ่มอวนลาก  และตบให้ตาย ถ้าคุณค้องการ 0812724136  ผมจะถ่ายให้

Comment #6
Tom
Posted @07-02-2550 06.37 ip : 203...164

ขออภัยด้วยเรื่องการถ่ายเทปเพลงฉัตรอทอง ตอนนี้ขอระงับไว้ก่อนเพราะเทปหายสียแล้ว

Comment #7
ตัวแทนฉัตรทอง
Posted @02-03-2550 07.32 ip : 203...135

เอกชัยสามารถสืบต่อผลงานเพลงลูกทุ่งภาคใต้ได้ดีมาก

Comment #8
หวังอยู่
Posted @27-03-2550 17.01 ip : 203...245

ผมชอบเพลงของ ฉัตรทอง มงคลทอง มาก เพราะว่าเป็นเทปเพลงม้วนแรกที่ผมซื้อ จำได้ว่าหน้าปกเป็นรูปซองจดหมาย และมีแสตมป์เป็นรูปเณรหลำ ชอบเพลง ผมอยากเป็นนักร้อง อีไพ จ.ม.ถึงเณรหลำ มากๆ (โดยเฉพาะเพลงที่มีการถามตอบในระหว่างเพลง) ตอนนี้ไม้รู้จะหาซื้อได้ที่ไหน ถึงแม้ว่าจะมี นักร้องคนอื่นนำมาร้องแต่สู้น้ำเสียงของ ฉัตรทอง ไม่ได้ ใครพอจะทราบแหล่งขายเทปของ คุณฉัตรทอง มงคลทอง กรุณากระจายข่าวด้วยนะครับ

Comment #9
ไผ่ล้อลม
Posted @16-05-2550 17.26 ip : 61...13

ซีดีแม่ไม้เพลงไทยมีของฉัตรทอง มงคลทองด้วยครับ ตอนนี้วางขายทั่วไปตามร้านเทปครับ แต่คงไม่หมดทุกชุด  ส่วนม้วนเทปนั้นหายากแล้วผมมีเก็บไว้ 2 - 3 ม้วน  มีเพลง "ไชโยๆ กินเหล้าขวดโตไหหาเมียใหม่ เมียเก่าจุกจิกเกินไป ฯ รวมอยู่ด้วย" ผมฟังของ สายัณห์ เป็นหลัก ครับ ( เว็บ -สายัณห์แฟนคลับ) แต่ก็ยังไม่ลืมนักร้องบ้านเราทุกคน แต่ สุดรัก อักษรทอง -  พายุ สุริยัน -  คม เมืองนคร- สัญญา ธานี และอีกหลายท่าน

Comment #10
แฟนพันธ์แท้ฉัตรทอง ม
Posted @24-11-2550 00.11 ip : 203...245

ผมเป็นแฟนเพลงคนหนึ่งที่ติดตามผลงานเพลงของคุฌฉัตรทอง มงคลทอง มาตั้งแต่ตอนเด็ก และจำได้ตอนนั้นได้ไปชมการแสดงที่ตำบลการะเกด สมัยนั้นเพลง "ตามแฟน"ดังมากและได้ดูจนจบการแสดง ได้ติดตามผลงานมาตลอดจนกระทั่งเขาโดนยิงตาย ผมเสียใจมาก  ตอนนี้ผมก็ยังคงชื่นชมและชอบในผลงานอยู่ และได้สะสมแผ่นเสียงของคุณฉัตรทอง มงคลทองมีอยู่ 3 ชุดมี.. เคว็ดกลับบ้าน..ตบให้ตาย..เพื่อนคงสมนำหน้า.. ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายบันทึกก่อนเสียชีวิต  ตอนนี้หาชุดแรกๆยังไม่ได้  ใครมีขอชมหน่อยขอบคุณครับ

Comment #11
จ.ชัย
Posted @06-06-2551 19.26 ip : 118...203

ชื่นขอบฉัตรทอง มาก ๆ เสียดายอายุนั้น

Comment #12
จ.
Posted @06-06-2551 19.28 ip : 118...203

ชื่นชอบฉัตรทอง  มาก  ๆ  เสียดายอายุสั้น เสียดายความเป็นนักเพลง

Comment #13
ฉัตรทอง 2
Posted @28-11-2551 14.55 ip : 125...34

หนูชื่อฉัตรทองค่ะ  ชอบเนื้อหาของละครมาก  และเพลงก็เพราะ  เมื่อได้ยินครั้งใดน้ำตา  เกือบ ไหลแนะค่ะ  หนูชอบความเป็นไทยเรา  ชอบให้คนเรารักและสามัคคีกัน  อนุรักษ์ไทยเราไว้  ทั้งทราบซึ้ง  ขอนับถืออย่างสูงค่ะ