สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

สสจ.สตูลส่ง จนท.ออกพ่นควันป้องกันยุงลายหลังพบไข้เลือดออกระบาดหนัก

by Focus Team @16-05-2551 15.22 ( IP : 61...100 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 300x225 pixel , 16,201 bytes.

สตูล - สาธารณสุขสตูลส่งเจ้าหน้าที่ออกพ่นควันป้องกันยุงลายตามโรงเรียนทั้ง 63 แห่ง หลังพบระบาดหนักมาเป็นลำดับ 1 ของภาคใต้ตอนล่าง
      วันนี้ (16 พ.ค.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสตูล ได้จัดเจ้าหน้าที่ออกพ่นหมอกควันป้องกันยุงลายภายในโรงเรียนมุสลิมศึกษา ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล ในช่วงเปิดภาคเรียนใหม่เพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนที่เข้ามาเรียนในโรงเรียนจะไปถูกยุงลายกัด หลังทางสาธารณสุขพบว่ามีการระบาดมากที่สุดในอำเภอเมืองสตูล และระบาดหนักลามไปทั้งจังหวัดจนอยู่อันดับที่ 1 ของภาคใต้ตอนล่าง ล่าสุดพบผู้ป่วยแล้ว 179 ราย เฉลี่ยแล้วพบผู้ป่วยวันละ 3 ราย โดยพบในกลุ่มเด็กอายุตั้งแต่ 4 เดือนจนถึง 14 ปี
      นายเกษม ไปรรูยัน นักวิชาการสาธารณสุขจังหวัดสตูล กล่าวว่า การวางแผนรณรงค์ป้องกันไข้เลือดออกในขณะนี้ทางสาธารณสุขได้ตระเวนพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายให้ครบตามโรงเรียนทั้ง 63 แห่ง โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ จะทำการพ่นก่อนเปิดภาคเรียน และระหว่างเปิดภาคเรียนเพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยจากยุงลายอย่างแท้จริง
      พร้อมกับให้ชาวบ้านช่วยกันดูแลชุมชนหมู่บ้านด้วยการกำจัดไข่ลูกน้ำยุงลาย ทุกแหล่ง และภาชนะที่มีน้ำท่วมขังให้ปิดฝาและคว่ำเสียทุกๆ สัปดาห์ รวมถึงทางโรงเรียนก็ให้มีการสอนสอดแทรกการป้องกันโรคไข้เลือดออก และสำรวจลูกน้ำยุงลายตามข้างห้องเรียน ห้องน้ำและหลังอาคาเรียน คูน้ำเพื่อสกัดการแพร่ระบาดก่อนจะวิกฤตไปมากกว่านี้เพราะมีฝนตกชุกจนน้ำท่วมขังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายอย่างดี


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 16 พฤษภาคม 2551 11:09 น.

Relate topics