สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

งานบุญเดือนสิบนครศรีฯเริ่มแล้ว-แข่ง ?แรลลี่ฟอร์มูล่าวันสามล้อพ่อเฒ่า?

by Focus Team @24-09-2551 10.58 ( IP : 58...77 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 300x225 pixel , 46,618 bytes.

นครศรีธรรมราช - เทศกาลบุญสารทเดือนสิบ เมืองนคร เริ่มขึ้นแล้ว 10 วัน 10 คืน จัดแข่งกีฬา ปั่นสามล้อ ?แรลลี่ฟอร์มูล่าวันสามล้อพ่อเฒ่า? ชิงรางวัลข้าวสารยกกระสอบ สืบทอดประเพณี
      วันนี้ (23 ก.ย.) ที่ จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลบุญสารทเดือนสิบประจำปี 2551 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการเปิดขึ้นอย่างเป็นทางการตามประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนานนับร้อยปี ซึ่งเป็นประจำทุกปีก่อนที่จะมีการเปิดพิธีอย่างเป็นทางการนั้น จะมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ได้ทำการบวงสรวงพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ที่บริเวณสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยและความเป็นสิริมงคลสำหรับลูกหลานที่จะเดินทางกลับบ้านเกิดมาร่วมงานบุญใหญ่ประจำปี
      ที่เป็นสีสันวันแรกของงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ คือ การแข่งขันปั่นสามล้อโดยผู้สูงอายุที่มีอาชีพปั่นสามล้อบรรทุกผู้โดยรับจ้าง บรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความสนุกสนาน โดยเป็นกีฬาที่มีเฉพาะในงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบเท่านั้นซึ่งเป็นกีฬาที่เรียกกันติดปากว่า ?ฟอร์มูล่าวันสามล้อพ่อเฒ่า? โดยในปี 2551 มีผู้เข้าแข่งขันรวม 45 คน โดยมี นายแพ ตรีวงศ์ อายุ 79 ปี เป็นผู้มีอายุมากที่สุด และน้อยที่สุด คือ นายฉัตรชัย โยธากุล อายุ 46 ปี
      สำหรับจุดเริ่มต้นนั้นได้เริ่มที่บริเวณถนนราชดำเนิน หน้าที่ทำการ บก.ภ.นครศรีธรรมราช และสิ้นสุดที่บริเวณทุ่งท่าลาด ต.นาเคียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช มีระยะทางรวม 5 กม.โดยตลอดเส้นทางนั้นมีผู้ชมส่งเสียเชียร์เป็นระยะๆ เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ขณะที่ นายสมนึก เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช เป็นประธานตัดสินที่บริเวณเส้นชัย ผลปรากฏว่านายมนูญ ขาวสุวรรณ อายุ 60 ปี สามารถเอาชนะคู่แข่งทั้งหมดได้ คว้ารางวัลเงินสด 3 พันบาท และข้าวสาร 1 กระสอบ อันดับสอง คือ นายดีน อุบล อายุ 65 ปี ได้รับรางวัล 2 พันบาท ข้าวสาร 1 กระสอบ และลำดับ 3 คือ นายธนากร โกศัยกานนท์ อายุ 50 ปี ได้รับรางวัล เงินสด 1 พันบาท และข้าวสาร 1 กระสอบ
      นายสมนึก เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า การแข่งขันสามล้อถือเป็นกีฬาที่คู่กับเทศกาลเดือนสิบ ประหนึ่งว่า เป็นการประกาศตีฆ้องโหมโรงว่างานบุญเดือนสิบได้เริ่มขึ้นแล้ว และในห้วงเวลานี้ถือเป็นห้วงที่มีความเชื่อว่าบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วจะถูกปลดปล่อยจากยมโลกกลับสู่โลกมนุษย์มารับส่วนบุญส่วนกุศลที่ลูกหลานได้ทำบุญทำกุศลไปให้ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติมายาวนานนับร้อยปี

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 23 กันยายน 2551 17:50 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง