สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

รพ.ป่าตองวิกฤตหนักแพทย์ลาออก-ย้ายเกือบหมดแล้ว

by Focus Team @24-09-2551 11.00 ( IP : 58...77 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - โรงพยาบาลป่าตอง วิกฤต แพทย์ลาออก-ย้าย เกือบหมดโรงพยาบาล ขณะที่ต้องให้บริการผู้ป่วยวันละกว่า 500 คน ผอ.เผย แก้ปัญหาตลอด แต่ไม่ได้รับการเหลียวแล พร้อมยื่นหนังสือลาออกด้วยร้องขอหน่วยงานรัฐเร่งบรรจุแพทย์แทนตำแหน่งว่าง

      นายแพทย์ทวีศักดิ์ เนตรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต กล่าวถึงการขอลาออก และขอย้ายของแพทย์ประจำโรงพยาบาลป่าตอง ว่า ขณะนี้โรงพยาบาลป่าตอง กำลังประสบปัญหาอย่างหนึ่ง เนื่องจากมีแพทย์ได้ยื่นหนังสือขอลาออก และขอย้ายไปอยู่ที่อื่นแล้วจำนวน 8 คน ทำให้ขณะนี้ที่โรงพยาบาลยังคงเหลือหมอเพียง 2 คน เท่านั้น คือ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และหมอที่มาช่วยราชอีก 1 คน
      สาเหตุที่มีการลาออกของแพทย์จำนวนมาก ก็เนื่องจากความกดดันในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องของงานที่หนักเกินกว่ากำลังของแพทย์ที่มีอยู่จะรับได้ เนื่องจากป่าตองเป็นเมืองที่มีการเคลื่อนไหวตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ในแต่ละวันมีผู้ป่วยทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการสูงถึง 500 กว่าคน โดยเป็นผู้ป่วยใน 300 คน และผู้ป่วยนอกจำนวน 200 คน ซึ่งในช่วงเวลาที่แพทย์โรงพยาบาลอื่นๆได้พักผ่อน แต่ในส่วนของแพทย์ที่โรงพยาบาลป่าตองจะต้องทำงานตลอดเวลา
      นอกจากนั้น ยังมีเรื่องของค่าตอบแทนแพทย์ ในขณะที่แพทย์โรงพยาบาลป่าตองต้องทำงานหนักมาก แต่ค่าตอบแทนที่ได้รับเท่ากับแพทย์โรงพยาบาลของรัฐอื่นๆ ทำให้เกิดข้อเปรียบเทียบกับโรงพยาบาลของเอกชน หรือการเข้าเวรตามโรงแรม หรือแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งที่จะได้รับค่าตอบแทนในการเข้าเวร เวรละกว่า 3,000 บาท แต่เข้าเวรที่โรงพยาบาลจะได้รับเวรละ 1,000 บาทเท่านั้น
      สิ่งหนึ่งที่ทำให้แพทย์ตัดสินใจลาออก คือ เรื่องของการปรับโรงพยาบาลป่าตองเป็นองค์กรมหาชน เพื่อบริหารจัดการตัวเอง และมีการรับปากกับแพทย์ ว่า ถ้าปรับเป็นองค์กรมหาชนก็จะมีการตั้งทุนศึกษาต่อให้กับแพทย์ แต่เมื่อไม่ได้รับการตอบรับเรื่องของการปรับเป็นองค์กรมหาชนทำให้แพทย์ส่วนหนึ่งลาออก และขอย้ายไปก่อนจำนวน 6 คน ทำให้แพทย์ที่เหลือต้องทำงานหนักขึ้น จึงมีการตัดสินใจลาออกและขอย้ายเพิ่มอีก ทำให้ขณะนี้โรงพยาบาลป่าตองอยู่ในขั้นวิกฤต
      นายแพทย์ ทวีศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวได้ทำเรื่องผ่านไปทางสาธารณสุขจังหวัดหลายครั้งแล้ว แต่ยังไม่มีการแก้ไขปัญหา และไม่มีการลงมาดูปัญหาแต่อย่างใดทั้งที่เมืองป่าตอง เป็นเมืองที่แตกต่างกันพื้นที่อื่น คนที่มาใช้บริการต่างก็คาดหวังกับโรงพยาบาลมาก
      ขณะนี้โรงพยาบาลไม่สามารถที่จะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการได้ ทั้งๆ ที่ผ่านมา โรงพยาบาลและคนในพื้นที่ได้ใช้ความพยายามอย่างหนัก ในการที่จะพัฒนาโรงพยาบาลป่าตองให้มีศักยภาพในการให้บริการ ซึ่งได้มีการพัฒนาโรงบาลจาก 10 เที่ยว มาเป็นโรงพยาบาล 60 เตียง ซึ่งในการแก้ไขปัญหานั้นที่ผ่านมาได้พยายามที่จะหาทางออกและแก้ไขปัญหาทุกอย่างแล้ว และได้ทำเรื่องถึงกระทรวง เพื่อให้หาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วน เพราะขณะนี้ถือว่าโรงพยาบาลป่าตองอยู่ในขั้นวิกฤตแล้ว
      สำหรับตน ได้ยื่นหนังสือลาออกไปตั้งแต่วันที่ 26 สิงหาคม 2551 และหนังสือลาออกดังกล่าวจะมีผลในวันที่ 31 ธ.ค.2551 เนื่องจากตนรู้ว่าขณะนี้โรงพยาบาลป่าตองมีปัญหามาก จึงไม่อยากที่จะทิ้งไปตอนนี้ ซึ่งถ้าเวลาผ่านไประยะหนึ่งแล้วคิดว่า การแก้ไขปัญหาโรงพยาบาลน่าจะเกิดขึ้น ถึงตอนนั้นตนก็ไม่หวังอะไรแล้ว เพียงแต่สิ่งที่ทำไปนั้นเพียงแต่ต้องการให้มีการแก้ไขปัญหาโรงพยาบาลป่าตองให้เกิดขึ้น ซึ่งทางออกที่ดีที่สุด ถ้ารัฐบาลไม่มีงบประมาณคือการให้โรงพยาบาลป่าตองเป็นองค์กรมหาชน ที่สามารถหารายได้เองได้
      ส่วนสิ่งที่ได้นำเสนอกับทางกระทรวงไปขณะนี้ คือ เรื่องของการบรรจุแต่งตั้งแพทย์มาประจำที่โรงพยาบาลป่าตอง ยกระดับป่าตองให้เทียบเท่ากับโรงพยาบาลวชิระ และให้กระทรวงอนุมัติค่าตอบแทนที่เหมาะสมให้กับผู้ปฏิบัติงาน
      นายแพทย์ทวีศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาของโรงพยาบาลป่าตอง ได้ทำมาคนเดียวเป็นเวลานานแล้ว และตนอยู่ที่โรงพยาบาลป่าตองมาตั้งแต่ปี 2539 ซึ่งในขณะนั้นเป็นโรงพยาบาล 10 เตียงเท่านั้นเอง แต่โรงพยาบาล และคนในพื้นที่ได้พยายามอย่างเต็มที่ในการปรับปรุงโครงการเพียงให้สามารถแข่งขันกับที่อื่นๆ ได้ และยกระดับเป็นโรงพยาบาล 60 เตียง ถ้าเทียบโครงสร้างภายนอกโรงพยาบาลป่าตองไม่น้อยหน้าใคร แต่มีปัญหาเรื่องของบุคลากร ที่ไม่เพียงพอ
      สำหรับจำนวนแพทย์ที่ใช้ในโรงพยาบาลป่าตอง ถ้าเป็นการแก้ไขปัญหาให้พ้นไปวันๆ จำนวน 10 คน ก็เพียงพอ แต่โรงพยาบาลป่าตองควรที่จะได้รับการพัฒนามากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมาป่าตองเป็นพื้นที่ที่ทำรายได้ให้กับรัฐจำนวนมาก เพราะฉะนั้นก็ควรที่จะตอบกลับมาในลักษณะที่เหมาะสมกว่านี้

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 23 กันยายน 2551 16:39 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง