สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ยึดที่ดินรัฐคืนจากนายทุน-ชาวบ้านคืนอีกกว่า 400 ไร่ที่สุราษฎร์ฯ

by Focus Team @25-09-2551 14.55 ( IP : 61...176 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 300x225 pixel , 72,751 bytes.

สุราษฎร์ธานี-จังหวัดสุราษฎร์ธานีเดินหน้ายึดคืนที่ดินของรัฐที่ถูกราษฎร และกลุ่มนายทุนบุกรุกปลูกพืชเศรษฐกิจ พร้อมปลูกป่าเพิ่มพื้นที่สีเขียวลดภาวะโลกร้อน สนองพระราชเสาวณีย์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยพื้นที่ป่า      


      วันนี้ (25 ก.ย.) เมื่อเวลา 07.00 น. นายธนิต สังขนิตย์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าสำนักที่ 16 จังหวัดสุราษฎร์ธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย ประกอบด้วย ทหารจากค่ายวิภาวดีรังสิต ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 416 ตำรวจภูธร เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ และกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าทำการรื้อถอน ทำลายต้นยางพาราในพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาพนม และป่าพลูเถื่อน ท้องที่บ้านเบญจา หมู่ 1-2-3 ต.พลูเถื่อน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำคลองพนม การเดินทางเข้าพื้นที่ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และเดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 500 เมตร ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 300 เมตร
      หลังจากถูกชาวบ้านและกลุ่มนายทุนลักลอบเข้าทำการครอบครองพื้นที่ปลูกพืชเศรษฐกิจจำพวกยางพาราที่มีอายุประมาณ 3-4 ปี จำนวน 8 แปลง รวมพื้นที่กว่า 480 ไร่ กลับคืนเป็นของรัฐ พร้อมดำเนินการปลูกป่าฟื้นฟูสภาพป่าคืนความสมบูรณ์แก่ธรรมชาติเพื่อสนองพระเสาวณีย์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยพื้นที่ป่า
      ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้กล่าวเตือนประชาชน และผู้ที่กำลังมีความคิดที่จะบุกรุกที่ดินของรัฐขอให้ยกเลิกความคิดนั้นเสีย หากมีการตรวจพบเจ้าหน้าที่จะดำเนินการกดดันจับกุมขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่กระทำความผิด และขยายผลติดตามตัวผู้อยู่เบื้องหลังมาลงโทษตามความผิดของกฎหมายอย่างเข้มงวด


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 กันยายน 2551 11:00 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง