สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

?โฮมมาร์ทตรัง? เจาะกลุ่มเล็กรับเศรษฐกิจชะลอตัว

by Focus Team @25-09-2551 14.57 ( IP : 61...176 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ตรัง ? ร้านวัสดุก่อสร้างเครือโฮมมาร์ท ซิเมนต์ไทย จ.ตรัง จับตาการเมืองปีหน้าที่จะส่งผลต่อแนวโน้มธุรกิจ ชี้ปีนี้ราคาน้ำมันสูงทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ต้องทำโปรโมชั่นเจาะกลุ่มทั้งผู้รับเหมาและกลุ่มเจ้าของบ้านมากขึ้นควบคู่กับการเพิ่มเทคโนโลยี โดยมีลูกค้าใหม่ใช้บริการเพิ่มราว 8%      ธุรกิจจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจของจังหวัดตรัง ที่มีการแข่งขันกันสูงในช่วงปี 2551 โดยเฉพาะในยุคที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวลง อันเป็นผลพวงมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก และกระทบมาถึงต้นทุนของการผลิตสินค้าต่างๆ
      อย่างไรก็ตาม เนื่องจากที่อยู่อาศัยหรือบ้านถือเป็นปัจจัย 4 ที่ยังคงมีความจำเป็นต่อมนุษย์ทุกคน จึงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ต่างๆ ไม่มากนัก ประกอบกับภาวะสินค้าทางการเกษตรของภาคใต้ ทั้งยางพารา และปาล์มน้ำมัน ยังคงมีราคาอยู่ในระดับสูง
      นายเจษฎา วจนสาระ ผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สยามภัณฑ์วัตถุก่อสร้างตรัง ธุรกิจจำหน่ายวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง ในเครือโฮมมาร์ท ซิเมนต์ไทย เปิดเผยว่า ช่วงที่ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นสูงมากเมื่อ 2 เดือนก่อนหน้านี้ ทำให้ต้นทุนสินค้าจากส่วนกลางปรับเพิ่มกว่า 20-30% แต่ทางร้านก็พยายามตรึงราคาวัสดุก่อสร้างบางส่วนที่จำเป็นจริงๆ โดยเฉพาะเหล็ก ซิเมนต์ และสเตนเลส เพื่อให้มีผลกระทบต่อลูกค้าน้อยที่สุด ซึ่งต่างก็มีความเข้าใจในเหตุผลส่วนนี้
      ทั้งนี้ แม้ตลาดโดยรวมจะมีการแข่งขันกันสูง แต่ร้านก็ยังมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้น 7-8% ซึ่งเป็นผลเนื่องจากการพัฒนาด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น การนำสินค้าใหม่ที่มีคุณภาพมาเสนอแก่ลูกค้า ควบคู่กับการเพิ่มเทคโนโลยี หรือความทันสมัยมาให้บริการลูกค้ามากขึ้น การจัดทำโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมในบางช่วง ประกอบกับชื่อเสียงของทางร้าน ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างดีอยู่แล้ว จึงช่วยให้เกิดความเชื่อมั่นในสินค้ามากขึ้น
      สำหรับลูกค้าในปีนี้นอกจากผู้รับเหมาแล้ว ทางร้านยังเน้นไปทางกลุ่มเจ้าของบ้านมากขึ้น เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน เจ้าของบ้านจะเข้ามาดู และเลือกซื้อสินค้าด้วยตนเองมากขึ้น ถึงแม้ราคาสินค้าจะปรับสูงขึ้น แต่ในเรื่องของคุณภาพนั้นแตกต่างไปจากสินค้าร้านอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด เพราะทางร้านตระหนักดีว่าการสร้างบ้านที่ดีต้องมาจากวัสดุที่มีคุณภาพ และการสร้างบ้านที่ดีสำหรับครอบครัวนั้นอาจจะมีโอกาสได้เพียงแค่ครั้งเดียว ฉะนั้น จึงต้องหาร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างที่ดีที่สุด ซึ่งการปรับเปลี่ยนร้านมาอยู่ในเครือโฮมมาร์ท ช่วยให้ธุรกิจเจริญเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา
      ส่วนแนวโน้มของธุรกิจจำหน่ายวัสดุก่อสร้างในปี 2552 คงต้องมองไปถึงสถานการณ์ต่างๆ ในประเทศด้วย หากการเมืองนิ่ง และเศรษฐกิจแข็งแกร่งขึ้น เชื่อว่าธุรกิจต่างๆ ยังคงเดินหน้าไปได้ดี เพราะประชาชนกล้าที่จะนำเงินออมบางส่วนออกมาใช้จ่าย ขณะเดียวกัน บริษัทก็ต้องเพิ่มการแข่งขันกับตัวเองให้มากขึ้น รวมทั้งจะหันไปเปิดตลาดค้าปลีก และออกสินค้าใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มตกแต่งบ้าน ทั้งกระเบื้อง สี และสุขภัณฑ์ ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่ และมีกำลังซื้อสูงมากโดย ผู้จัดการออนไลน์ 25 กันยายน 2551 11:34 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง