สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

นายหนังตัวจิ๋วเมืองคอน 5 ขวบ เชิดหนังลุงอย่างมืออาชีพ

by Focus Team @26-09-2551 14.12 ( IP : 61...152 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 300x225 pixel , 39,103 bytes.

นครศรีธรรมราช ? นายหนังตัวน้อย 5 ขวบเชิดหนังตะลุงอย่างมืออาชีพ เล่นงานเปรตเดือนสิบสุดคึกคึก คนแห่ชมหลังโรงแน่นขนัด ? คณะหนังดัง "อาจารย์ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต"รับเป็นศิษย์เอก


      จากการที่ชมรมนักข่าวจังหวัดนครศรีธรรมราช และสำนักข่าวนครโพสต์ รับผิดชอบจัดกิจกรรม "ลานเปรตเดือนสิบ 51 งานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2551 จังหวัดนครศรีธรรมราช ณ ลานอาคารเรือนจำเก่า ตรงข้ามสวนศรีธรรมโศกราช ถนนราดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สร้างสีสันบรรยากาศที่สนุกสนานและตื่นตาตื่นใจ ให้กับผู้คนโดยเฉพาะขบวนเปรตเดือนสิบ เมื่อเย็นวันที่ 24 ก.ย.
      ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณลานอาคารเรือนจำเก่า ตรงข้ามสวนศรีธรรมาโศกราช ถนนราดำเนิน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ประชาชนหลายร้อยคน แห่เดินทางไปเที่ยวชมกิจกรรมในลานเปรตเดือนสิบ 51 และแห่ไปชมหนังตะลุงเด็กอายุแค่ 5 ขวบ ชื่อ "คณะหนังนายน้อย ศ.อาจารย์ณรงค์" ที่เชิดรูปหนังตะลุงจากม้วนวีซีดีของหนังอาจารย์ ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต โดยความเชี่ยวชาญลีลาที่เร้าร้อน ในขณะที่ปากก็ท่องบทกลอน บทพูดของตัวหนังตะลุงแต่ละตัวอย่างไม่ผิดเพี้ยน ในขณะที่มือก็เอื้อมไปเชิดรูปหนังตะลุงพร้อมชักปากหนังตะลุงแต่ละตัวพูดได้อย่างถูกต้องแม่นยำ เป็นที่น่าอัศจรรย์แก่ผู้ชมเป็นอย่างมาก และไม่น่าเชื่อว่าเด็กอายุแค่ 5 ขวบจะทำอย่างถึงขนาดนี้นับเป็นเด็กอัจฉริยะ และมีพรสวรรค์ด้านการแสดงหนังตะลุงโดยเฉพาะ
      "เป็นที่น่าสังเกตว่าแทนที่ผู้ชมหนังตะลุงซึ่งทั่วๆ ไปจะนั่งชมด้านหน้าโรง แต่ผู้ชมหนังคณะนายน้อย ศ.อาจารย์ณรงค์ แทบจะไม่มีผู้ชมด้านหน้าโรงเลย แต่กลับแห่ไปชมด้านหลังโรงอย่างเนืองแน่น ในขณะที่บนโรงจะมีนายหนังนั่งอยู่เพียงคนเดียว ทำทุกหน้าที่บนโรงหนัง ตั้งแต่การจัดวางรูปหนังทั้งหมด การหยิบรูปหนัง เป็นต้น นายหนังตัวน้อยก็โชว์ลีลาการเชิดรูปหนังอย่างเต็มที่ และเนื่องจากนายหนังตัวเล็กมือและแขนสั้นการเอื้อมหยิบรูปหนังตะลุงที่บางครั้งในแต่ละฉากมีรูปที่ต้องเชิดและชักปากพูดหลายตัวสับเปลี่ยนกันไปมา นายหนังตัวน้อยแขนสั้นจึงไม่สามารถทำได้เหมือนกับนายหนังผู้ใหญ่ จึงต้องใช้วิธีการนั่งยองๆ หรือคุกเข่า บางฉากถึงกับต้องยืน แต่การเชิดและชักปากหนังตะลุงก็เป็นไปอย่างแคล่วคล่องว่องไวไม่ผิดเพี้ยน จนผู้ชมหนังโรงต่างปรบมือให้อย่างชื่นชม ในความสามารถของนายหนังตัวน้อยรายนี้ บางคนก็ควักเงินให้เป็นรางวัลอีกด้วย"
      ส่วนด้านข้างโรงหนังมีนายสมบัติ บูลภิบาล อายุ 37 ปี นางปิ่นมณี บูลภิบาล อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/1 หมู่ 5 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็น พ่อและแม่ของนายหนังตัวน้อยพร้อมด้วยญาติๆ มายืนเป็นพี่เลี้ยงและคอยดูแลเรื่องเครื่องเสียงและทำตามคำสั่งของนายหนัง เช่น สั่งให้เพิ่มเสียง ลดเสียง ส่งน้ำให้ดื่ม เป็นต้น
      นายสมบัติ บูลภิบาล พ่อของนายหนัง กล่าวว่า นายหนังตัวน้อยคนดังกล่าวชื่อ ด.ช. วชิรพล บูลภิบาล หรือ"น้องนาย" อายุ 5 ขวบ เรียนหนังสืออยู่ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนอนุบาทแสงทอง เปิดเผยถึงความเป็นมาของการเล่นหนังตะลุงของน้องนายว่า ตั้งแต่อายุ 3 ขวบได้พาน้องนายไปเที่ยวงานเดือนสิบ และงานสวนสนุกอื่นๆ ที่มีการแสดงหนังตะลุงน้องนายจะร้องขอให้พาไปชมหนังตะลุง และขอขึ้นไปนั่งดูนายหนังตะลุงเชิดรูปบนโรงหนัง เมื่อกลับมาบ้านก็จะหาใบไม้มาแทนรูปหนังตะลุงและนั่งเชิดกลางแดด เพื่อให้เกิดเป็นเงานานครั้งละหลายชั่วโมง จึงได้ไปซื้อรูปหนังตะลุงที่มีขายตามงานสวนสนุกทั่วไปมาให้ น้องนายก็จะนำหนังตะลุงมาเชิดกลางแดดอย่างเอาจริงเอาจัง จนในที่สุดจึงต้องไปหาผ้าขาวเล็กๆ มาขึงทำจอหนังและมีไฟส่องให้น้องนายได้เชิดรูปหนังตะลุง
      ต่อมาจึงไปซื้อวีซีดีการแสดงของหนังตะลุงหลายคณะมาให้ดูและน้องนายชอบมาก และเลือกที่จะเชิดรูปหนังตะลุงอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเอาจริงเอาจังตามแบบฉบับหนังอาจารย์ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต โดยไม่มีใครแนะนำสั่งสอนใดๆ ซึ่งน้องนายสามารถหยิบรูปมาเชิดตามได้อย่างแม่นยำ และสามารถว่าบทกลอน บทพูดตามได้ทุกคำไม่ตกหล่น
      "ในที่สุดญาติๆ ได้นำไปเชิดในงานวัดแห่งหนึ่ง ผู้ชมติดอกติดใจและเรียกร้องให้ไปแสดงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดตนตัดสินใจสร้างโรงหนังตะลุงขนาดเล็ก เครื่องเสียง จอหนังพร้อมอุปกรณ์ในการแสดงหนังตะลุงให้อย่างครบถ้วน และรับงานแสดงอย่างจริงจังจนหนังอาจารย์ณรงค์ ศ.เคล้าน้อย นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้มาพบเข้าจึงรับเป็นลูกศิษย์อย่างไม่ลังเลเพราะทึ่งในฝีมือและความเป็นเด็กอัจฉริยะ ส่วนค่าราชโรงแล้วแต่เจ้าภาพจะให้ ซึ่งตนและภรรยาเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีที่น้องนายชอบการแสดงหนังตะลุง จึงจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ "นายสมบัติกล่าว
      ทางด้าน ด.ช.วชิรบาล บูลภิบาล หรือน้องนาย นายหนังตะลุงตัวน้อย กล่าวว่า ชอบการแสดงและเชิดหนังตะลุงมากๆ และจะพัฒนาการแสดงต่อไป โดยจะยึดแนวของหนังอาจารย์ณรงค์ ตะลุงบัณฑิต เป็นหลักในอนาคตจะฝึกฝนให้สามารถแสดงสดๆ ได้เต็มรูปแบบเหมือนหนังตะลุงทั่วๆ ไป และจะเป็นนายหนังตะลุงที่มีชื่อเสียงเหมือนหนังตะลุงอาจารย์ณรงค์ หรือหนังเอียดนุ้ย ศ.เคล้าน้อย ให้ได้


โดย ผู้จัดการออนไลน์ 26 กันยายน 2551 10:14 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง