สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

แห่พระวันแรกงานประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตคึกคัก

by Focus Team @01-10-2551 15.18 ( IP : 61...204 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
  • photo  , 320x240 pixel , 74,742 bytes.
  • photo  , 320x240 pixel , 79,409 bytes.

การแห่พระรอบเมือง ในประเพณีถือศีลกินผัก จ.ภูเก็ต เริ่มวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเฝ้ารับพรและรอชมขบวนแห่ที่ตระการตา อันประกอบไปเครื่องสักการะต่างๆ รวมไปถึงมาทรง ที่จะใช้อุปกรณ์เหล็กแหลมขนาดต่างๆ ทิ่มแทงร่างกายแล้วแห่ไปรอบเมือง

      วันนี้ (1 ต.ค.) ศาลเจ้าสะปำ ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต จัดให้มีขบวนแห่พระรอบเมืองไปตามถนนสายต่างๆ เพื่อให้พรประชาชนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต นักท่องเที่ยว และประชาชนที่มารอชมขบวนแห่พระ
      สำหรับการแห่พระวันนี้ เป็นการแห่พระรอบเมืองวันแรกของงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 ก.ย. - 7 ต.ค.2551 โดยมีประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ต จังหวัดใกล้เคียง นักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และชาวต่างชาติเข้าร่วมจำนวนมาก ทำให้ถนนสายต่างๆที่มีขบวนพระแห่ผ่านคึกคักไปด้วยประชาชนตั้งโต๊ะรับพระ และเสียงประทัด โดยเฉพาะบริเวณวงเวียนสุรินทร์ หรือวงเวียนหอนาฬิกา ประชาชนมารอรับพรและชมขบวนแห่พระของศาลเจ้าสะปำเป็นจำนวนมาก
      อย่างไรก็ตาม สำหรับม้าทรงที่เข้าร่วมขบวนแห่พระของศาลเจ้าสะปำวันนี้ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทิ่มแทงตามร่างกายของม้าทรงเพื่อที่จะรับทุกข์แทนประชาชนนั้น ประกอบด้วยอาวุธหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเหล็กแหลมขนาดต่างๆ มีด ดาบ ขวาน กิ่งไม้ โคมไฟ ก้านดอกไม้ และอื่นๆ อีกหลายชนิด
      สำหรับการแห่พระรอบเมืองในงานประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ตนั้น จะมีต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 7 ต.ค.2551 โดยในวันพรุ่งนี้ (2 ต.ค.) จะเป็นขบวนแห่พระรอบเมืองภูเก็ตของศาลเจ้าหลิมฮู้ซู หรือศาลเจ้าสามกองโดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 ตุลาคม 2551 10:13 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง