สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

แทพย์เตือน "ม้าทรง" ใช้อาวุธที่เหมาะสมป้องกันโรค

by Focus Team @01-10-2551 15.39 ( IP : 61...204 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 500x375 pixel , 58,140 bytes.

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - นายแพทย์สาธารณสุขภูเก็ตเตือนม้าทรง ระวังอันตรายใช้อาวุธทิ่มแทงร่างกาย ขณะที่ปัญหาขอทานออกตระเวนสร้างความเดือดร้อนตามศาลเจ้าจะต้องจัดการ

นายแพทย์ไพศาล วรสถิตย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต (สสจ.) กล่าวว่า ในช่วงงานประเพณีถือศีลกินผักทุกปีจะมีม้าทรงมาร่วมในขบวนแห่พระรอบเมืองเพื่อให้พรประชาชนที่เข้าร่วมประเพณี และในขบวนแห่พระบรรดาม้าทรงจะใช้อาวุธต่างๆ ในการทิ่มแทงตามร่างกาย ซึ่งในเรื่องของการใช้อาวุธทิ่มแทงตามร่างกาย

ม้าทรงจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการใช้อาวุธ โดยการใช้เหล็กขนาดเล็กที่สุด ก่อนที่จะตามด้วยเหล็กขนาดใหญ่ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการใช้อาวุธ จะต้องไม่ใช้อาวุธร่วมกันเพราะอาจจะทำให้ติดโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะโรคเอดส์ที่สามารถติดต่อกันได้ทางเลือด และการใช้อาวุธร่วมกัน

ส่วนเรื่องของอาหารประชาชนที่เข้าร่วมประเพณี จะต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหารเจ เพื่อรักษาสุขภาพร่างกาย ซึ่งขณะนี้ทางสาธารณสุขได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และให้คำแนะนำในเรื่องของการประกอบอาหาร และเรื่องของการใช้อาวุธในการทิ่มแทงร่างกายของม้าทรงแล้ว

ขณะที่ นายนิรันดร์ กัลยานมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงปัญหาขอทานจำนวนมากเข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ในช่วงงานประเพณีถือศีลกินผักว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนมาจากประชาชนว่าตามศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตมีกลุ่มขอทานจำนวนมากที่ออกมาสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาน ซึ่งเรื่องนี้ถ้าประชาชนพบเห็นให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการได้เลย

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 ตุลาคม 2551 13:54 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง