สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

ชาวไทยมุสลิมสตูลร่วมละหมาด "ฮารีรายอ" รับปีใหม่คึกคัก

by Focus Team @01-10-2551 15.40 ( IP : 61...204 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา
photo  , 300x225 pixel , 34,104 bytes.

สตูล - ประชาชนชาวไทยมุสลิม จ.สตูลร่วมกันละหมาดรับวันฮารีรายอ ต้อนรับวันปีใหม่กันอย่างคึกคัก พร้อมนำครอบครัวทำความสะอาดกูโบร์ อ่านดูอาร์ รำลึกถึงบรรพบุรุษ

      วันนี้ (1 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดสตูลต่างทยอยเดินทางไปยังมัสยิดใกล้บ้านเพื่อร่วมทำพิธีละหมาดต้อนรับวันฮารีรายอ หรือ วันปีใหม่ของพี่น้องชาวไทยมุสลิมกันอย่างคึกคักทำให้บรรยากาศตามมัสยิดต่างๆ เนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่พร้อมใจกันมาละหมาดในวันฮารีรายอเพื่อเป็นมงคลต่อชีวิต
      นายเกษม สุรกำแหง กรรมการมัสยิดมากัรบาตา จ.สตูล กล่าวว่า วันนี้พี่น้องและลูกหลานชาวมุสลิมต่างพากันมาทำพิธีที่มัสยิดเพื่อเป็นการละหมาดต้อนรับวันฮารีรายอ ปี 51 นี้ และถือว่าเป็นวันปีใหม่ของชาวอิสลาม และตามบ้านจะมีการทำขนมเพื่อต้อนรับเพื่อนบ้านและลูกหลานที่เดินทางมาเยี่ยมเยียนหรือพบปะพูดคุย โดยหลังประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเสร็จก็จะพาครอบครัวไปเที่ยวตามบ้านญาติที่อยู่ไกลหรือไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดสตูล
      พร้อมกันนี้ประชาชนชาวมุสลิมในพื้นที่จังหวัดสตูลต่างทำพิธีทางศาสนาและนำข้าวสาร เงิน นำมาเพื่อเป็นการเสียซากาตฟิตเราะห์ เพื่อเป็นการลบล้างการทำผิดต่างๆ ในเดือนรอมฎอนที่ถือศีลอดที่ผ่านมา และนำ เงิน ข้าวสารไปช่วยเหลือคนจนที่ขาดแคลนยากไรในชุมชนต่อไป
      ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังจากประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จประชาชนชาวมุสลิมในจังหวัดสตูลต่างพาครอบครัวและอุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น จอบ ไม้กวาดก้านมะพร้าวไปร่วมกันทำความสะอาดกุโบร์ มหาอำมาตร์ตรี พระยาภูมินารถภักดี อ.เมือง จ.สตูล กันอย่างคึกคัก ในวันต้อนรับเทศกาลฮารีรายอ อีดิ้ลฟิตตี
      นางอัมพวรรณ์ แก้วดำ อายุ 58 ปี ชาวมุสลิมในพื้นที่ จ.สตูล กล่าวว่า ชาวมุสลิมในจังหวัดสตูล มักจะใช้วันเริ่มต้นของวันฮารีรายอหลังเสร็จสิ้นประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว จะต่างพากันเดินทางมายังหลุมฝั่งศพ พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด เพื่อมาทำความสะอาดกุโบร์ ที่ฝั่งศพของบรรพบุรุษ และอ่านดูอาร์ ให้กับปูย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้วได้รับรู้ว่าลูกหลานได้มาเยี่ยมเยียน และแสดงความเคารพพร้อมรำลึกถึงแม้จะล่วงลับไปแล้ว ก่อนจะไปเฉลิมฉลองในเทศกาลฮารีรายอกันต่อไปโดย ผู้จัดการออนไลน์ 1 ตุลาคม 2551 14:53 น.

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง