สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Advertisement

ม.อ. คว้าแชมป์นักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ปี 52

by Focus Team @31-10-2552 10.05 ( IP : 117...168 ) | Tags : Advertisement

รางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ปี 52 ของ สวทช. ทั้งรุ่นผู้ใหญ่และรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 35 ปี ที่มีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ พร้อมชูผลงานขึ้นรูปโลหะยกระดับอุตสาหกรรมไทยแข่งต่างชาติ...

ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) กล่าวว่า สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. และมูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้มีมติมอบรางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ประจำปี 2552 ให้กับผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เจษฎา วรรณสินธุ์ อาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.อ. เจ้าของผลงานพัฒนาเทคโนโลยีการขึ้นรูปโลหะด้วยกระบวนการหล่อกึ่งของแข็ง สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบา รวมทั้งสามารถใช้ผลิตเกราะกันกระสุนและเกราะกันระเบิด ในราคาถูกกว่าต่างประเทศ นับเป็นการสร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ  และผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถให้แก่วงการอุตสาหกรรมด้วย

อธิการบดี ม.อ.กล่าวต่อว่า รางวัลดังกล่าวเป็นรางวัลที่เชิดชูเกียรตินักเทคโนโลยีของไทย ทั้งรุ่นผู้ใหญ่และรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 35 ปี ที่มีผลงานที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในเชิงอุตสาหกรรมและสังคม ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่มุ่งมั่นกับการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการวิจัย ที่พร้อมจะผลิตนักวิจัยคุณภาพ

ดร.เจษฎา เจ้าของรางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ประจำปี 2552 กล่าวว่า เทคโนโลยีการขึ้นรูปโลหะด้วยกระบวนการหล่อโลหะกึ่งของแข็ง พัฒนาเพื่อสนองความต้องการของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอลูมิเนียมที่เพิ่มขึ้นตามการเติบโตของอุตสาหกรรมประกอบยานยนต์ และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์  โดยในการผลิตชิ้นส่วนอลูมิเนียมส่วนใหญ่ใช้กระบวนการหล่อฉีด (Die Casting) ซึ่งผลิตได้จำนวนมาก แต่มีข้อเสียคือ ชิ้นงานมีโพรงอากาศ ทำให้มีคุณสมบัติเชิงกลต่ำและไม่สามารถเชื่อมหรือเคลือบผิวได้ นอกจากนั้น แม่พิมพ์ยังมีอายุการใช้งานสั้นจึงทำให้มีต้นทุนสูง  ทำให้ต้องแก้ปัญหาโดยนำเทคโนโลยีการหล่อโลหะกึ่งของแข็งจากต่างประเทศมาใช้ ซึ่งมีกระบวนการที่ซับซ้อน ควบคุมยาก และเครื่องจักรมีราคาประมาณ 10-20 ล้านบาท สูงเกินกว่าที่โรงงานหล่อในประเทศที่มีขนาดเล็กและขนาดกลางจะนำมาใช้ได้

เจ้าของรางวัลนักเทคโนโลยีรุ่นใหม่ประจำปี 2552 กล่าวต่อว่า กระบวนการใหม่ที่ได้คิดค้นขึ้นในการผลิตโลหะกึ่งของแข็งนี้ มีชื่อเรียกว่า ?กระบวนการ Gas Indused Semi-Solid? หรือ ?GISS? ซึ่งใช้การปล่อยฟองแก๊สที่ละเอียดมากผ่านแท่งกราไฟต์พรุนในน้ำโลหะ ขณะที่มีการแข็งตัวบางส่วน ซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมตัวแปรต่างๆ ได้ง่าย และผลิตโลหะกึ่งของแข็งที่มีคุณภาพสูงได้อย่างดี โดยได้มีการพัฒนาเครื่องต้นแบบของกรรมวิธี GISS ซึ่งสามารถผลิตโลหะกึ่งของแข็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีราคาถูกกว่าเครื่องจักรที่นำเข้าจากต่างประเทศหลายสิบเท่า

?ผลงานการคิดค้นนี้ จะช่วยให้อุตสาหกรรมหล่อโลหะไทยมีศักยภาพในการผลิตที่เพิ่มมากขึ้น สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นได้ โดยอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์ ได้แก่ อุตสาหกรรมการผลิตโลหะสำหรับชิ้นส่วนยานยนต์  ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์  ชิ้นส่วนการเกษตร ชิ้นส่วนโครงสร้างในการก่อสร้างและตกแต่ง  และชิ้นส่วนในงานที่ต้องการคุณสมบัติเชิงกลสูง  น้ำหนักเบา และ ต้นทุนต่ำ นอกจากนั้น ยังประยุกต์ใช้ในการผลิตชิ้นส่วนที่ใช้กับงานทหารได้ เช่น เกราะกันกระสุนและเกราะกันระเบิด ชิ้นส่วนอาวุธและเครื่องมือที่ต้องการน้ำหนักเบา? ดร.เจษฎา กล่าว

(ไทยรัฐออนไลน์)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง