สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

Focus Sport

คณะเจ้าหน้าที่การรถไฟหาดใหญ่ตรวจสอบเวทีพันธมิตรสงขลา

by Focus Team @03-11-2552 19.14 ( IP : 222...236 ) | Tags : Focus Sport
photo  , 150x100 pixel , 4,929 bytes.

คณะเจ้าหน้าที่การรถไฟหาดใหญ่ลงพื้นที่ตรวจสอบเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นสถานการณ์บ้านเมืองชั่วคราวของพันธมิตรฯ สงขลา หน้าลานประวัติศาสตร์ สถานีรถไฟหาดใหญ่ อ้างได้รับหนังสือคำสั่งจากผู้บริหารให้ตรวจสอบการใช้พื้นที่ของการรถไฟ และพบว่ามีการใช้พื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต

วันนี้ (3 พ.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. ณ ลานประวัติศาสตร์ สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ ได้มีคณะเจ้าหน้าที่จากการรถไฟหาดใหญ่เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่ ซึ่งมีการตั้งเต็นท์ชั่วคราวของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จ.สงขลา เพื่อเปิดเวที ?ประชาชนร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้? ซึ่งพูดคุยข้อเท็จจริงและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทั้งเรื่องเขาพระวิหาร, โครงการพัฒนาเซาเทิร์นซีบอร์ด และกิจการของรัฐวิสาหกิจรถไฟ ตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา

นายบรรหาร โกบยาหยัง เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเดินรถ สถานีรถไฟหาดใหญ่ เปิดเผยว่า การลงมาดูพื้นที่ของการจัดเวทีพันธมิตรฯ บนที่ของการรถไฟครั้งนี้ เนื่องจากได้รับหนังสือคำสั่งจากผู้บริหารที่กำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและดูแลการใช้พื้นที่ของการรถไฟในทุกสถานี ไม่ว่าจะเป็นการใช้สถานที่ของบุคลากรในการรถไฟเอง หรือบุคคลภายนอกก็ตาม ซึ่งต้องได้รับอนุญาตก่อน เช่นเดียวกับการใช้พื้นที่ของพันธมิตรฯ สงขลา ที่ต้องมีการทำหนังสือแจ้งเจ้าหน้าที่การรถไฟทราบถึงรายละเอียดวัตถุประสงค์ และระยะเวลา เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าว

ด้านนายสุมิตร นวลมณี พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จ.สงขลา เปิดเผยว่า ลานหน้าสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่เป็นที่รับรู้กันว่า สถานที่นี้เป็นรวมตัวของประชาชนมาตั้งแต่ ยุค 14 ตุลา 16 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน จนได้รับการขนานนามว่าลานประวัติศาสตร์ สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ และตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ได้รับการสนับสนุนจากรถไฟโดยปราศจากการท้วงติง ซึ่งคำสั่งครั้งนี้ทำให้รู้สึกถึงความผิดปกติ

เช่นเดียวกับการเปิดเวทีในครั้งนี้เป็นการชั่วคราวเท่านั้น เพื่อเป็นศูนย์กลางข่าวสารของการแลกเปลี่ยนนความคิดเห็น ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองที่สังคมจับตามองและให้ความสนใจ ซึ่งมีประชาชนจากหลายกลุ่มร่วมกันจัดขึ้นและเข้าร่วมเสมอมา ไม่ได้มีผลประโยชน์อื่นแอบแฝงนอกจากการเผยแพร่ข้อมูลสาธารณะและข่าวสาร โดยกิจกรรมจะเริ่มขึ้นตอนเย็นเป็นต้นไป มีเพียงเวทีเหล็กชั่วคราว เต็นท์สำหรับเจ้าหน้าที่ซึ่งตั้งชิดฟุตบาท และเก้าอี้สำหรับนั่งตามจำนวนผู้เข้าร่วม ซึ่งได้เปิดพื้นที่สำหรับรถวิ่งเข้าออกตลอดเวลา

"การจัดเวทีนี้ใกล้จะถึงเวลาสลายตามสถานการณ์ของการหยุดเดินรถไฟที่เริ่มคลี่คลาย ซึ่งหากไม่มีประเด็นความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นในสังคมแล้ว พันธมิตรฯ ก็มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและกระจายข่าวสารทั้งที่ศูนย์ประสานงานพันธมิตรฯ และรายการวิทยุสงขลารวมใจคลื่น 95.50 MHz" นายสุมิตรกล่าวต่อและว่า

อย่างไรก็ตาม พันธมิตรฯ จะทำหนังสือแจ้งเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน แต่ระหว่างนี้ต้องไม่มีการรื้อเวที เพราะจะส่งผลกระทบต่อประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของเวทีอย่างแท้จริงที่ต้องการรับฟังข่าวสาร และไม่เป็นผลดีต่อการรถไฟอย่างแน่นอน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง