สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

นายก อบต.อ่าวนางเผยเก็บค่าธรรมเนียมนักท่องเที่ยวเข้าเกาะพีพีทำถูกต้องแล้ว

by Focus Team @13-04-2553 14.21 ( IP : 183...212 ) | Tags : ทั่วใต้ , การเมือง
photo  , 640x480 pixel , 96,845 bytes.

นายพันคำ  กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางกล่าวถึงการจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมและการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ท่าเรือเกาะพีพีว่า ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2551 องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางได้มีการประชุมเตรียมการทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งส่วนราชการ ผู้ประกอบการทั้งจังหวัดภูเก็ตและกระบี่และประชาชนชาวเกาะพีพี เพื่อรับทราบถึงการออกข้อบัญญัติขององค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง ว่าด้วยเรื่องการจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมและการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ท่าเรือเกาะพีพี ซึ่งทุกฝ่ายรับทราบและยอมรับกับเรื่องดังกล่าว มีการแต่งตั้งคณะทำงานซึ่งเป็นตัวแทนจากทุกฝ่าย ทั้งผู้ประกอบการเดินเรือ ผู้แทนผู้ประกอบการโรงแรมที่พักบนเกาะพีพีและประชาชนเกาะพีพี โดยมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนคือ งบประมาณส่วนนี้จะนำไปพัฒนาการท่องเที่ยวเกาะพีพีและการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมบนเกาะพีพี  เช่น การเก็บขยะบนเกาะพีพีประมาณวันละ 10 ตัน การทำความสะอาดทั้งบนบกและใต้น้ำ การบำบัดน้ำเสียแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่เกิดมาจากนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น ซึ่งการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจากนักท่องเที่ยวจำนวน 20 บาทต่อคนก็ไม่ได้มากดำเนินการเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ท่าเรือเ

            ?จริงๆแล้วการจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมและการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ท่าเรือเกาะพีพี มีผลบังคับใช้ตั้งวันที่ 1 มกราคม 2553 แต่เกรงว่าผู้ประกอบการจะปรับตัวไม่ทัน จึงผ่อนผันมาอีก 3 เดือนและมาเริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประกอบการเดินเรือทุกแห่งทั้งจากจังหวัดภูเก็ตและกระบี่ต่างก็ยอมรับ แต่มีอยู่เพียงผู้ประกอบการรายเดียวจากจังหวัดภูเก็ตเท่านั้นที่ไม่ยอมรับ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็ได้ยอมรับหลักเกณฑ์ต่างๆในคราวที่ องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางได้ชี้แจงรายละเอียดไปแล้วกว่า 3 เดือน หลังจากมีการดำเนินการจัดเก็บผู้ประกอบการรายนี้ก็ต่อรองมาตลอด ในขณะที่ผู้ประกอบการรายอื่นก็ยอมรับทั้งหมดแล้ว?นายพันคำกล่าว

            นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนางยังกล่าวอีกว่า การจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมและการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ท่าเรือเกาะพีพี  ได้ จัดเก็บเฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้น ไม่รวมถึงมัคคุเทศก์นำเที่ยวคนเรือและคนในท้องถิ่น ที่ผ่านมา อบต.อ่าวนางต้องแบกรับภาระทั้งเรื่อง ระบบบำบัดน้ำเสีย การจัดเก็บขยะและขนส่งขยะขึ้นมาบนฝั่งจังหวัดกระบี่เดือนละหลายล้านบาท และเมื่อรัฐบาลได้ตัดงบอุดหนุนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นออกไป จำเป็นที่ท้องถิ่นจะต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงตัวเอง และที่ได้ดำเนินการจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมและการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการ ใช้ท่าเรือเกาะพีพีก็เนื่องจากต้องการรักษาเกาะพีพีให้เป็นที่ท่องเที่ยวที่ สะอาดและสวยงาม และเพื่อผลประโยชน์กับผู้ประกอบการเองที่จะได้ประกอบอาชีพการท่องเที่ยวบน เกาะพีพีได้อย่างยั่งยืน

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง