สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

อบต.สาคร จัดแผน 3 ปี เปิดยุทธศาสตร์ ผลักดัน 8 หมู่บ้าน

by Focus Team @20-04-2553 16.47 ( IP : 58...60 ) | Tags : ทั่วใต้ , การเมือง
photo  , 640x480 pixel , 105,234 bytes.

นายกอบต.สาคร จัดทำแผน 3 ปี เปิดยุทธศาสตร์ ผลักดัน 8 หมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยว ป่าชายเลนเชิงนิเวศพร้อมดันโฮมสเตย์และโอท๊อป 5 ดาว

          นายนันทวัฒน์ ลิมมิตร นายกอบต.สาคร จ.สตูล กล่าวว่า  อบต.สาคร เป็นพื้นที่ ของป่าชายเลนจำนวนร่วม 2 หมื่นไร่เศษ  ซึ่งส่วนใหญ่ราษฏรทั้ง8 หมู่บ้าน เป็นคนเลประกอบอาชีพทำการประมง เป็นหลัก แต่ทาง อบต.สาคร ได้เปิดศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงโดยการให้กลุ่มแม่บ้าน พ่อบ้าน ทั้ง 8 หมู่บ้านได้ทำการปลูกผัก ทำปุ๋ยน้ำ รวมทั้งโอท๊อป และมีการจัดป่าชุมชน การทำโฮมสเตย์ การตัดเย็บเสื้อผ้า การทำช่อดอกไม้ และการทำข้าวเกรียบ ดังนั้นการพัฒนาอาชีพ อบต.สาครได้ตั้งงบประมาณไว้ 10 ล้านบาทในการส่งเสริมอาชีพให้คนเลเหล่านี้ได้รู้จักการประกอบอาชีพบนบกโดยในเบื้องต้นจะเป็นการฝึกอาชีพให้กับคนเลได้มีอาชีพเสริมจากการทำประมงโดยการปลูกผักปลอดสารพิษไว้จำหน่ายในพื้นที่ จ.สตูล  ตรัง นครศรีธรรมราช การดำเนินการในขณะนี้  ทำให้คนเลดังกล่าวสามารถดำเนินการปลูกผัก และได้มีการรวมกลุ่มเพื่อเปิดศูนย์เศรษฐกิจพอเพียง ประการสำคัญ ทางอบต.ได้มีการส่งเสริมการทำสบู่น้ำผึ้งซึ่งมาจากป่าชายเลนเนื่องจาก ต.สาคร และ อบต. สาครมีแหล่งน้ำผึ้งในพื้นที่ป่ายชายเลนที่สมบูรณ์ที่ ถือว่าเป็นแหล่งน้ำผึ้งป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและมีการเข้ามา ศึกษาดูงาน ของหน่วยงานต่าง ๆ เป็นจำนวนมากในเวลานี้  โดยในขณะนี้ ทางอบต.สาคร ได้ผลิตบุคลากรที่เป็นคนเลเข้ามาแนะนำแก่ผู้เข้ามาศึกษาดูงานต่าง ๆ เป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 คน จนทำให้เกิดความชำนาญในพื้นที่ ประการสำคัญการประชาสัมพันธ์ของ อบต.ซึ่งถือว่าเป็นงานสำคัญอันดับ 1 ที่จะต้องทำให้ อบต.สาครเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะยุทธศาสตร์สำคัญ เปิดแหล่งท่องเที่ยว ป่าชายเลน เชิงนิเวศ โดยทางอบต.จะจัดเรือแจว เรือหางยาวและเรือคายัคไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ที่เข้ามายังพื้นที่ อบต.สาคร เพราะขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยและนักศึกษาระดับปริญญาโท และปริญญาตรี เข้ามาศึกการท่องเที่ยวเชิงนิเวศเป็นจำนวนมากตามลำดับ ดังนั้นในแผน 3 ปี เราจึงได้ตั้งงบประมาณไว้ 120 ล้าน ในการปรับปรุง พลิกโฉมอบต.สาครให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่ศึกษาดูงานให้เป็นอันดับ 1 ของ จ.สตูล นอกจากนี้ ได้จัดงบ 15 ล้านบาทเพื่อทำถนนสายหลัก หรือสายเมน ของ อบต.สาคร ให้มีเส้นทางที่ปลอดภัยและทันสมัย  โดย ม.1 ม.3 จะของบประมาณผวจ.สตูล ในการทำบล็อกเว เส้นทาง 2 กม. จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติของ จ.สตูล อีกแห่งหนึ่ง ส่วนการกีฬา ต.สาครได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตนักกีฬาฟุตบอลระดับทีมลีคสโมสร และทีมชาติ มาเป็นเวลาช้านาน และในขณะนี้ได้เข้าแข่งขันกับทีมลีคจังหวัดและอยู่ในสโมรสต่าง ๆ ของไทยเป็นจำนวนไม่ต่ำกว่า 6 คน ซึ่งเป็นเด็กสาคร ที่มีฝีไม้ลายมือในเชิงฟุตบอล ทั้งสิ้น  นอกจากนี้  สนามกีฬากลางของ ต.สาครที่ได้มาตรฐาน ยังไม่มี เราต้องใช้สนามโรงเรียนสาครวิทยาเป็นแหล่งแข่งขันกีฬาของ ต.สาครในกลุ่มเยาวชนและประชาชน ปัญหาหลักในขณะนี้ นั้นคือเรื่องของงบประมาณซึ่งตนเองได้ไปพบปะนายกอบจ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดึงงบประมาณเข้า ต.สาครในทุกรูปแบบ ซึ่งเชื่อว่าในอนาคตแผน 3 ปี ของ อบต.สาคร จะทำให้ อบต.สาคร พลิกโฉมในการพัฒนาให้เข้าสู่ระดับสากลต่อไป

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง