สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

กระบี่นำร่องปรับคุณภาพปาล์มสองเดือนแรกเปอร์เซ็นต์น้ำมันพุ่งเกือบ18%

by Focus Team @22-04-2553 14.55 ( IP : 183...66 ) | Tags : ทั่วใต้

นายวิศาล จันทร์ทิพย์ ผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่เปิดเผยว่า ตามที่จังหวัดกระบี่ได้มีการรณรงค์ปรับปรุงคุณภาพปาล์มน้ำมัน เพื่อยกระดับปาล์มน้ำมันของกระบี่ให้มีคุณภาพ และที่ผ่านมาเปอร์เซ็นต์น้ำมันตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อราคาผลผลิต ทั้งนี้ภายหลังเดินหน้าโครงการปรับปรุงคุณภาพปาล์มน้ำมันมาเป็นระยะเวลา3เดือนเศษ ผลปรากฏว่าเปอร์เซ็นน้ำมันเพิ่มขึ้นจากเดิม 16% ขยับขึ้นมาเป็น 17.9 %

              นายวิศาล เปิดเผยอีกว่า ในการดำเนินโครงการระยะแรกก็มีปัญหาอยู่บ้าง แต่เมื่อได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจกับเกษตรกร ให้เข้าใจถึงผลกระทบ ทางสมาชิกก็ให้ความร่วมมือ ขณะเดียวกันทางชุมนุมสหกรณ์ฯ ก็ได้ออกมาตรการควบคุม โดยมีเงื่อนไขว่า ถ้านำผลปาล์มที่มีคุณภาพคือ ผลปาล์มที่สุกดี ไม่บ่ม ไม่รดน้ำ มาขายที่โรงงานฯ ก็จะคืนเงินให้ กิโลกรัมละ 15 สตางค์ แต่ถ้าหากนำผลปาล์มดิบมาขาย เราก็จะคัดแยกออกและส่งคืนกลับให้ผู้ขายทันที

              สำหรับโครงการปรับปรุงคุณภาพปาล์มน้ำมันของชุมนุมสหกรณ์ฯ นั้น ได้มีการตั้งเป้าไว้ในไตรมาตรแรก อยู่ที่ 17.5 เปอร์เซ็นต์ โดยในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้ 17.61 เปอร์เซ็นต์ ในเดือนกุมภาพันธ์ ได้ 17.96 เปอร์เซ็นต์ และในเดือนมีนาคม ได้ 17.85 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามในอนาคต ทางชุมนุมสหกรณ์ได้ตั้งเป้าไว้ที่ 18 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าในไตรมาศที่2นี้คงจะได้ตามเป้าที่วางไว้ เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากสมาชิกมากขึ้น

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง