สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ทั่วใต้

เทศบาลของดีชายแดนใต้3ครั้งยอดฉลุย มั่นใจเป้าหมาย 100 ล้าน9ครั้งทำได้แน่นอน

by Focus Team @14-05-2553 11.10 ( IP : 124...230 ) | Tags : ทั่วใต้ , การเมือง , ตลาด - เศรษฐกิจ

.             ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ เผยรายได้เทศกาลของดีชายแดนใต้ พิษณุโลก-อุดรธานี-อุบลราชการธานี เกิน 10 ล้าน/ครั้ง มั่นใจเป้าหมาย 100 รายจำนวน 9 ครั้งทำได้แน่นอน ระบุเลือกสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการของ พื้นที่

            นาย ภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) เปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" โครงการแสดงและจำหน่ายสินค้าของดีชายแดนใต้ทั่วประเทศจำนวน 9 ครั้ง ภายใต้ชื่อ "เทศกาลของดีชายแดนใต้"  โดยนำผู้ประกอบในชุมชน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นำสินค้าไปจำหน่ายในภูมิภาค ภายใต้คำขวัญ "สินค้า ที่ผอ.ศอ.บต.รับรองคุณภาพ" เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนตุลาคม ปี53นี้

            โดยล่าสุดครั้งที่ 3 ระหว่างระหว่างวันที่ 11-17 พ.ค. ที่วิทยาลัยเทคนิค จังหวัดอุบลราชธานี หลังจากที่จัดครั้งที่ 1 ที่จังหวัดพิษณุโลก ระหว่างวันที่ 31มี.ค.-6 เม.ย.  ที่สนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก  และครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 29 เม.ย.-5 พ.ค. ที่ ทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุดรธานี

            "ถือ ว่าประสบความสำเร็จมาก เพราะ  2 ครั้งที่ผ่านมา มียอดขายจำหน่ายสินค้าและลงนามบันทึกความเข้าใจในการสั่งสินค้าเกิน 10 ล้านบาททั้ง 2 ครั้ง จึงมั่นใจว่าครั้งที่ 3 ก็น่าจะเกิน 10 ล้านบาทเช่นกัน  และหากยอดขายและการลงนามสั่งซื้อสินค้ากันแต่ละครั้งเกิน 10 ล้านบาท เป้าหมาย 100 ล้านบาทก็น่าจะเป็นไปได้และอาจจะเกินเป้าที่ตั้งไว้"

            ทั้ง นี้เนื่องจากการดำเนินการครั้งนี้  ได้มีการปรับการนำสินค้าไปจำหน่ายแต่ละพื้นที่ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละพื้นที่โดยใช้ฐานข้อมูลในปี 52ที่ผ่านมาว่า สินค้าประเภทไหนขายดีในแต่ละพื้นที่ ก็เน้นไปที่พื้นที่ๆมีความต้องการให้มากขึ้น  ทำให้ในปีนี้ ยอดขายและการลงนามเป็นคู่ค้ากันระหว่างผู้ประกอบ

            มี ตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด"เมื่อ เทียบกันระหว่างจำนวนครั้งที่จัด ซึ่งในปีที่ผ่านมา เราจะจัดทั้งหมด 11 ครั้ง มีรายได้รวมทั้งสิ้น 65 ล้านบาท แต่ปีนี้เราจัดแค่ 9 ครั้ง แต่เราตั้งเป้ารายได้ไว้ที่100 ล้านบาท ซึ่งเห็นแล้วแนวโน้มเป็นไปได้แน่นอน เพราะผู้ประกอบการบางรายแต่ครั้งขายได้ครั้งเกือบ 200,000 บาทก็มีในช่วงระยะเวลา 7 วันของการจัดแต่ละครั้ง"

            นาย ภาณุ กล่าวและว่า จำนวนผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้จำนวน 121 ราย แบ่งประเภทสินค้าออกเป็น 10 ประเเภท ครอบคลุมสินค้าชุมชนที่มีอยู่ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมด ของตกแต่ง เครื่องใช้ เครื่องแต่งกายมุสลิม เสื้อผ้า ผ้าบาติก อาหารสุขภาพ เครื่องดื่ม ซึ่งรายได้ที่เกิดขึ้นจากการจำหน่ายสินค้าในครั้งนี้ จะมีผลต่อเนื่องมาถึงการกระจายรายได้ลงสู่ชุมชน จากกระบวนการผลิตสินค้าที่ใช้วัตถุดิบในชุมชน แรงงานในชุมชน

            นอก จากนี้ยังแสดงให้เห็นว่าสินค้าที่นำไปแสดงและจำหน่ายเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากลูกค้า ซึ่งจะมีผลต่อการเติบโตตลาดในอนาคต ที่จะมีการเพิ่มจำนวนคู่ค้าระหว่างผู้ประกอบการในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนกับผู้ประกอบการในภูมิภาคต่างๆทั่วประเทศ

              สำหรับ การจัดครั้งที่ 4 จนถึงครั้งที่ 9 นั้น ประกอบด้วย ครั้งที่ 4  ระหว่างวันที่ 28 พ.ค. ? 3 มิ.ย  ณ บิ๊กซี อารีน่า ดอนจั่น  จังหวัด เชียงใหม่ ครั้งที่ 5  ระหว่าง วันที่  8 ? 14 มิ.ย.  ณ ตลาด อ.ต.ก. กรุงเทพฯ  ครั้งที่ 6  ระหว่างวันที่  29 มิ.ย. ? 4 ก.ค.เดิมจะจัีดที่จังหวัดภูเก็ต ล่าสุดเปลี่ยนไปจัดที่จังหวัดบุรีรัมย์แทน ครั้งที่ 7  ระหว่าง วันที่ 8 ? 14 ก.ค.  ณ หน้าศาลากลาง จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ครั้งที่ 8  ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. ? 5 ก.ย.  ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น  จังหวัด ขอนแก่น และ  ครั้งที่ 9  ระหว่างวันที่  27 ก.ย. ? 2 ต.ค.  ณ สนามบินเก่า  จังหวัดเชียงราย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง