สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

เยาวชนภาคใต้ ร่วมใจรักษ์ชายหาด ปลูกป่าชายเลน...

by Focus Team @17-05-2553 18.31 ( IP : 58...83 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , การศึกษา
  • photo  , 1452x968 pixel , 346,222 bytes.
  • photo  , 968x1452 pixel , 307,244 bytes.
  • photo  , 320x480 pixel , 59,144 bytes.

.               ป่าชายเลนถือเป็นระบบนิเวศน์ที่มีคุณค่ามหาศาล เปรียบเสมือนคลังอาหารของสัตว์นานาชนิด และบ้านหลังใหญ่ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ นับเป็นโอกาสดีที่น้องๆ ทีมเยาวชนภาคใต้ อายุระหว่าง 13-15 ปีที่ผ่านเข้าสู่รอบสองของ ?โครงการแฟนต้ายุวทูตแห่งประเทศไทยครั้งที่ 14 ประจำปี 2552 - 2553?  ภายใต้หัวข้อ ?ร่วมทำสิ่งดีๆ ที่แตกต่าง เพื่อเรา...เพื่อโลก? ที่จัดขึ้นโดยผู้ใหญ่ใจดี กลุ่มธุรกิจ โคคา - โคลา ในประเทศไทย ประกอบด้วย บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน), บริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด, และบริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.) กว่า 60 ชีวิต ได้ร่วมพลังกันทำกิจกรรมทำดีด้วยการปลูกต้นลำพูอนุรักษ์ป่าชายเลน จำนวน 100 ต้น พร้อมเรียนรู้ระบบนิเวศน์ตลอดจนความสำคัญของป่าชายเลน เพื่อปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน ณ สวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ พร้อมกันนี้น้องๆ ยังได้ร่วมกันเก็บขยะบริเวณชายหาดชลาทัศน์ อ.เมือง จ.สงขลา กันอย่างขะมักเขม้น เพื่อปรับปรุงทัศนียภาพของชายหาดให้สะอาดงามตาชวนมอง

              ผศ.เฉลิมพล ดาวเรือง ประธานกรรมการตัดสิน โครงการแฟนต้ายุวทูตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ?กิจกรรมภายในค่ายมุ่งเน้นพัฒนาเยาวชนเป็นหลัก ทุกคนจะได้ฝึกบุคลิกของทูตผ่านฐานกิจกรรมตลอดเวลาที่อยู่ค่ายซึ่งเด็กๆ สามารถปลดปล่อยพลังได้อย่างเต็มที่ มีความกล้า เชื่อมั่น เป็นธรรมชาติสมวัย  โดยทั้งหมดต้องเรียนรู้ทักษะการแก้ปัญหา ทำงานเป็นทีม การปรับตัวเข้ากับผู้อื่น การรู้จักแบ่งปัน ได้พัฒนาและชนะตนเอง อันเป็นสัญญาณที่ดีที่จะมีพลเมืองไทยที่มีคุณภาพในอนาคต?

              เวลา 3 วัน 2 คืน ไม่เพียงอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมมากมายทั้งนันทนาการ ฐานพหุปัญญา กีฬาฮาเฮ การแสดงรอบกองไฟ การนำเสนอโครงการ ภายใต้หัวข้อ ?ร่วมทำสิ่งดีๆ ที่แตกต่าง เพื่อเรา...เพื่อโลก? ที่ต้องบอกว่าล้วนแล้วแต่เรียกเสียงหัวเราะและหยาดน้ำตา โดยเฉพาะกิจกรรมทำดีกับการปลูกป่าชายเลนที่น้องๆ เยาวชนชาวใต้ต่างช่วยกันคนละไม้คนละมืออย่างขมีขมัน แม้จะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนแต่ก็ร่วมแรงร่วมใจกันเต็มที่ นอกจากนั้น น้องๆ ยังได้เดินทางไปเก็บขยะบริเวณชายหาดชลาทัศน์อีกด้วย

              น้องๆ ทีมเยาวชนที่ผ่านเข้ารอบสองได้เผยความรู้สึกถึงประโยชน์ในการเข้าค่ายแฟนต้ายุวทูตด้วยรอยยิ้มเปื้อนหน้า อย่างน้องๆ ทีม ?ยุวทูตศรีตรัง? จากโรงเรียนปัญญาวิทย์ จ.ตรัง นำโดย น้องกาย ? ด.ช.มนต์เทพ มุสิกะรังษี,  น้องแบงค์ ? ด.ช.พัสกร เสียมไหม และน้องอั๊ต ? ด.ช.วิทวัส ทองรุ่ง เจ้าของโครงการ ?ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่? เผยว่า ?เด็กๆ หลายคนฝันอยากที่จะเข้าประกวดโครงการแฟนต้ายุวทูต  พวกผมก็ฝัน และวันนี้พวกผมดีใจมาก  ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ  ผมไม่รู้หรอกว่าผมจะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายหรือไม่  แต่สิ่งหนึ่งที่ผมดีใจ  คือการได้มาเข้าค่าย และได้ร่วมกันทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ  ได้ร่วมกันปลูกป่าชายเลน  ซึ่งถือว่าเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งที่พวกผมไม่เคยทำมาก่อน?

              ขณะที่น้องๆ ทีม ?ต้นกล้า น้ำยาสมุนไพร? จากโรงเรียนสะเดา "ขรรค์ชัยกัมพลานนท์อนุสรณ์" จ.สงขลา นำโดย น้องโอโม่ ? ด.ญ.เยาวลักษณ์ คล่องสั่งสอน, น้องหนุ่ม - ด.ช.ปกรณ์ สิทธิวรานนท์ และน้องแพร ? ด.ญ.ธนพร เพ็ชรคง เจ้าของโครงการ ?น้ำยาอเนกประสงค์สมุนไพร คืนวิถีไทย สู่ความพอเพียง? กล่าวว่า ?ความรู้สึกในวันแรกเป็นความรู้สึกดีใจที่ผ่านเข้ามาสู่รอบที่สอง แต่ในวันที่สองความรู้สึกก็เปลี่ยน เปลี่ยนเป็นความประทับใจต่อโครงการ ประทับใจ กับมิตรภาพที่เพื่อนๆ มอบให้กัน  พวกเราประทับใจมากที่ได้มาร่วมโครงการ  ทำให้เราได้ฝึกความเป็นผู้นำ  ฝึกให้เรากล้าที่จะแสดงออก  ฝึกให้รู้จักคิดและแก้ปัญหา  และยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น?

              ส่วนน้องๆ ทีม ?Unity? จากโรงเรียนบูรณะรำลึก จ.ตรัง นำโดย น้องโอ๊ค ? ด.ช.สืบ ประจันตะเสน, น้องวิ ? ด.ญ.วิภาวี ตรีรัตนพันธ์ และน้องไดฟ์ ? ด.ช.ภานุมาส เอื้องสุวรรณ เจ้าของโครงการ ?สาคู พืชรักษ์น้ำ พิชิตโลกร้อน? เผยว่า ?ดีใจมากที่ผ่านเข้ามาถึงรอบสอง โครงการแฟนต้ายุวทูตยังเปิดโอกาสให้นักเรียนและเยาวชนได้มีเวทีในการแสดงความสามารถ  และแสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่โดยไม่ปิดกั้นความคิดของพวกเรา ภายในค่ายนี้ความคิดเห็นของพวกเราไม่มีคำว่าผิด จึงทำให้เรากล้าแสดงความคิดเห็น  ความสามารถกันอย่างเต็มที่  น้องๆทั้ง 3 คน ได้กล่าวถึงความประทับใจถึงโครงการแฟนต้ายุวทูตว่า ? สิ่งที่ได้มาคือมิตรภาพจากเพื่อนใหม่  ที่เราหาซื้อไม่ได้  ที่นี่เราได้พบกับเพื่อนแท้  ได้พบเพื่อนที่คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน  ร่วมกันทำงาน เพื่อให้ประสบผลสำเร็จ  ถึงแม้บางครั้ง  ผลที่ออกมาจะไม่ดีอย่างที่เราหวัง แต่เราก็ภูมิใจกับมิตรภาพการได้ร่วมมือร่วมกันฝันฝ่าอุปสรรคต่างๆ?

              เชื่อว่าตลอดเส้นทางการเข้าค่ายแฟนต้ายุวทูตที่ได้ร่วมสัมผัสร่วมกันมา ทุกคนจะอิ่มเอมไปด้วยรอยยิ้มแห่งมิตรภาพที่เบ่งบานท่ามกลางคำว่าเพื่อนที่ค่ายจบแต่ความสัมพันธ์ยังคงอยู่....ร่วมชม เชียร์ และลุ้นว่าทีมไหนจะเป็นผู้คว้าตำแหน่งแฟนต้ายุวทูตแห่งภาคใต้ปีนี้ไปครอง ในวันที่ 3-4 กรกฎาคม ที่โอเดียน แฟชั่นมอลล์ หาดใหญ่...สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0-2984-2745 และ 0-2984-2742 หรือ www.fyathai.com

รางวัลทีมชนะเลิศ
1.คำแหน่ง ?แฟนต้ายุวทูตแห่งประเทศไทย?
2.ถ้วยพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบริมราชกุมารี
3.ทุนการศึกษา คนละ 10,000 บาท
4.เดินทางไปทัศนศึกษา และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมพร้อมร่วมงาน Expo 2010 ณ เมืองเซียงไฮ้  สาธารณรัฐประชาชนจีน
5.ของรางวัลจากโครงการ และ ผู้สนับสนุน

              โปรดติดตาม 10 ทีม เข้าสู่รอบชิงชนะ ได้ ในหนังสือพิมพ์ โฟกัสภาคใต้ ซึ่งสามารถ เช็คข้อมูลได้ที่ www.fyathai.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง