สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

 • 20ปีโฟกัส

พากิน-พาเที่ยว

หลบร้อนล่องแก่งหนานมดแดง

by Focus Team @22-05-2553 09.54 ( IP : 58...83 ) | Tags : พากิน-พาเที่ยว
 • photo , 640x480 pixel , 171,033 bytes.
 • photo , 2592x1944 pixel , 1,344,594 bytes.
 • photo , 2592x1944 pixel , 1,315,439 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 127,753 bytes.
 • photo , 640x425 pixel , 124,840 bytes.
 • photo , 640x480 pixel , 105,545 bytes.

ล่องแก่งหนานมดแดง ตั้งอยู่ที่ ม.1 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง เป็นทุนเดิมทางธรรมชาติที่มีอยู่ แล้วนำมาประยุกต์กับแนวคิดที่ตกผลึกจากการที่ได้ไปสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยวล่องแก่งในพื้นที่อื่นๆ แล้วนำกลับมาปรับใช้กับหนานมดแดง จนก่อเกิดล่องแก่งหนานมดแดงในปัจจุบัน

นายโยธิน เขาไข่แก้ว อายุ 50 ปี อดีตเกษตรอำเภอเหนือคลอง จ.กระบี่ ในฐานะผู้จัดการล่องแก่งหนานมดแดง อยู่บ้านเลขที่ 80 ม.1 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง กล่าวว่า หลังเออรี่ตนตั้งใจกลับมาอยู่บ้าน เพื่อดูแลมารดาที่มีอายุมากแล้ว ประกอบกับตนต้องการนำทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯมาปรับใช้ในพื้นที่ เพื่อเป็นการนำร่องให้กับชาวบ้านในชุมชนเป็นการสำนึกรักบ้านเกิดที่ต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดิน หลังดำเนินการกิจกรรมด้านการเกษตรแล้วเสร็จ งานชิ้นต่อไปก็คือสำรวจลำคลองซึ่งอยู่หลังบ้าน ทั้งนี้ตนตั้งใจที่จะทำเป็นล่องแก่งเนื่องจากมีทุนเดิมทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ซึ่งเป็นตัวหลักในการกำหนดกิจกรรมล่องแก่งทั้งหมด เพราะล่องแก่งที่นี่ไม่ต้องคำนึงถึงฤดูกาลต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนได้ตลอดทั้งปี มีหนานที่ผจญภัยประมาณ 40 หนาน และอีก 5 หนานที่เร้าใจอาทิ หนานลุงจวน หนานสองพี่น้อง หนานมดแดง หนานยาว และหนานไม้ไผ่ รวมระยะทาง 6 กม.ใช้เวลาในการล่องแก่งประมาณ 2 ชม. ในราคาหัวละ 200 บาท ซึ่งทุกทริปก่อนออกล่องแก่งจะต้องผ่านการอบรมให้ความรู้ทุกครั้ง ทั้งนี้เพื่อเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ

นายโยธิน ยังกล่าวอีกว่า สำหรับบรรยากาศสองฝั่งคลองนั้นยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้นาๆพันธ์ และนกประจำถิ่นนาๆชนิด ในขณะล่องแก่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ตื่นเต้นกับบรรยากาศตลอดเส้นทางแล้ว ยังได้สัมผัสกับน้ำที่เย็นและใสจนสามารถมองเห็นตัวปลาและสาหร่ายเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน หลังจากนักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับการล่องแก่งแล้วเสร็จ ก็สามารถขึ้นมาพักผ่อนในห้องอบยาสมุนไพร เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อซึ่งจุดนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนวัยทำงานและผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก

ร้อนนี้เที่ยวไหนกันดี หากยังตัดสินใจไม่ได้น่าจะลองสัมผัสล่องแก่งหนานมดแดงดูสักครั้ง กับผจญภัยท่ามกลางสายน้ำและหนานหินที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีบริการเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักแรมค้างคืนอีกด้วย อย่างไรก็ตามล่องแก่งหนานมดแดงยังได้เชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงอาทิ น้ำตกหนานปลิว น้ำตกหนานสวรรค์ ถ้ำวังนายพุฒ วัดวังหอมพุทธาราม สักการะหลวงปู่แสง ชมฐานทัพคอมมิวนิสต์ และชมอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส

Relate topics

Comment #1ชอบๆๆ
เดือน
Posted @16-06-2553 10.14 ip : 119...237

ชอบการล่องแก่งมากๆ

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง