สงขลาทูเดย์, สำนักข่าวโฟกัส, ข่าว สงขลา หาดใหญ่ ทั่วใต้, songkhlatoday

ชัดทุกข่าว-เข้าถึงทุกที่-เวทีชุมชน

  • 20ปีโฟกัส

ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา

3แอร์ไลน์จ่อบินหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอ

by Focus Team @22-05-2553 10.55 ( IP : 58...83 ) | Tags : ข่าวหาดใหญ่ - สงขลา , ตลาด - เศรษฐกิจ

.             3 สายการบินทั้งไทยและต่างประเทศ สนใจบินเส้นทางหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์ ล่าสุึดข่าวไทยแอร์เอเชียเตรียมบิน แต่รอประะเมินสถานการณ์การเมืองไทย  ผอ.ท่าอากาศยานหาดใหญ่เผยสายการบินที่ได้รับอนุญาตบินในเส้นทางดังกล่าวแล้ว 2 สายการบิน แฮปปี้แอร์-ไฟเออร์ฟลาย เผยยังไม่ทราบไทยแอร์เอเชียมีแผนบิน แต่เชื่อหากต้องการบินได้ทันที เพราะมีความพร้อม ชี้จุดตัดสินใจจำนวนผู้โดยสารที่ไม่มีมาก

            แหล่งข่าวจากการท่องเที่ยวมาเลเซียเปิดเผย "ผู้สื่อข่าว" ว่าเร็วๆนี้สายการบินไทยแอร์เอเชีย จะเปิดบินเส้นทางหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์ ซึ่งจะรองรับการเดินทางของนักท่องเที่ยวมาเลเซียและไทย หลังจากที่การบินไทยและมาเลเซียแอร์ไลน์หยุดบินในเส้นทางดังกล่าวมานานหลายปี  และมีความพยามที่จะให้มีเที่ยวบินในเส้นทางดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเอกชนในจังหวัดสงขลา

            "คิดว่าเร็วๆนี้ แต่ไม่สามารถระบุเวลาว่่าเป็นช่วงไหน เนื่องจากติดปัญหาเรื่องสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย ซึ่งทำให้สายการบินที่สนใจบินในเส้นทางดังกล่าวชะลอ" แหล่งข่าวยืนยัน

            นาวาอากาศโทสุข พึ่งธรรม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ กล่าวว่า ยังไม่ทราบและได้รับการแจ้งจากสายการบินไทยแอร์เอเชียที่จะเปิดบินในเส้นทางหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์

            "หากเขาต้องการที่จะบินก็สามารถบินได้ เนื่องจากเขามีใบอนุญาตบินทั้งในและต่างประเทศอยู่แล้วที่สำคัญเขามีความพร้อมด้านข้อมูลและการบริการของท่าอากาศยานหาดใหญ่อยู่แล้ว เพราะเขามีสำนักงานขายที่หาดใหญ่อยู่แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบจริงๆ"

              นาวาอากาศโทสุข กล่าวว่า ปัจจุบัน สายการบินที่ขออนุญาตบินเส้นทางหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์(ซูบังสนามบินเก่าของมาเลเซีย เป็นสนามบินคล้ายกับสนามบินดอกเมืองบ้านเรา) มีอยู่ 2 สายการบิน คือ 1.สายการบินแฮปปี้แอร์ ซึ่งปัจจุบันเขามีเที่ยวบินภูเก็ต-หาดใหญ่

            "เดิมแฮปปี้แอร์เขามีข่าวว่าจะบินตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่บิน ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไำร แต่หากเขาจะบินก็บินได้เลย  เพราะมีใบอนุญาตอยู่แล้ว"  2.สายการบินไฟเออร์ฟลาย สายการต้นทุนต่ำ(โลคอส์แอร์ไลน์) ในเครือสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ซึ่งขณะนี้ได้รับอนุญาตให้บินในเส้นทางดังกล่าวจากกรมการขนทางอากาศของไทยเรียบร้อยแล้ว โดยได้รับการประสานทางวาจาว่าประมาณเดือนสิงหาคมนี้จะเปิดบิน ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการแจ้งเปลี่ยนแปลง

              "ข้อมูลต่างๆที่เขาขอเรื่องการให้บริการของสนามบินหาดใหญ่เราให้เขาไปหมดแล้ว ตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเขาจะบินเมื่อไหร่เท่้านั้น เป็นเรื่องภายในของเขา"

              ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ กล่าวและว่า การที่มีสายการบินสนใจที่จะบินในเส้นทางดังกล่าว สิ่งที่เป็นข้อมูลตักสินใจสำคัญคือจำนวนผู้โดยสาร ซึ่งจากข้อมูลที่ได้รับจากภาคเอกชนทราบว่า จำนวนผู้โดยสารในเส้นทางดังกล่าวไม่ได้มีจำนวนมาก หรือเพิ่มขึ้นมาก  เนื่องจากนักท่องเที่ยวมาเลย์ส่วนใหญ่จะเดินทางโดยรถยนต์ฺจากกัวลาลัมเปอร์มาหาดใหญ่

              "ข้อมูลที่ทำให้สายการบินที่สนใจบินในเส้นทางหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์ ต้องดูเป็นหลัก คือความคุ้มการลงทุน โดยเฉพาะปริมาณผู้โดสาย ซึ่งหากใช้เครื่องบินขนาดใหญ่บิน ไม่คุ้ม  แต่หากเป็นเครื่องบินขนาดเล็ก 60-70 ที่นั่งก็มีความเป็นไปได้" ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ กล่าว

              ในขณะเดียวกันเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สายการบินแฮปปี้แอร์ มีการขึ้นป้ายทั้งเมืองหาดใหญ่ เกี่ยวกับการเปิดเส้นทางบินหาดใหญ่-ภูเก็ต และ หาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์

              นายพัชรพล สนธิพันธ์ ผู้จัดการขายและการตลาด บริษัทแฮปปี้แอร์ ทราเวิลเลอร์ส จำกัด เจ้าของสายการบิน "แฮปปี้แอร์" กล่าวว่า เป็นการประชาสมพันธ์ให้ลูกค้าทราบว่า ทางบริษัทจะเปิดบินหาดใหญ่-กัวลาลัมเปอร์เร็วๆนี้  ในขณะเดียวกัีนตอนนี้ทางสายการบินก็พร้อมจะบินในเส้นทางดังกล่าวแบบเช่าเหมาลำ สำหรับกรุ๊ปทัวร์ต่างๆที่สนใจ"เพียงแต่เรายังไม่เปิดบินประจำเท่านั้นเอง"

              นายพัชรพล ยังกล่าวถึง การที่มีสายการบินไฟเออร์ฟลายของมาเลเซียสนใจที่บินในเส้นทางดังกล่าว ว่า ทราบข่าวเหมือนกันว่าจะบินตั้งแต่ต้นปี และก็ยังไม่มีการบิน แต่หากไฟเออร์แอร์บินจริง ทางบริษัทก็สนใจที่แชร๋โค๊ดกัน เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่ไม่มีมาก เป็นการช่วยประหยัดต้นทุนแต่ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน

Relate topics

Comment #1เที่ยวบิน หาดใหญ่- กัวลาลัมเปอร์
sorapoom
Posted @24-05-2553 11.13 ip : 118...214

รัฐบาลต้องยอมลงทุนร่วมด้วย 1. ยกเว้นค่าธรรมเนียมขึ้น-ลงสนามบินเป็นการชั่วคราว 2. ยกเว้นค่าธรรมเนียมจอดสนามบินเป็นการชั่วคราว 3. ให้ความสะดวกในการใช้สนามบิน ทั้งนี้หวังผลระยะยาวให้สายการบินได้ทดลองบินปลอดค่าธรรมเนียม เมื่อสายการบินสามารถบินทำกำไรได้ค่อยเจรจาค่าธรรมเนียม
โดยให้ระยะเวลาทดลองบินอย่างน้อย 3-6 เดือน
ส่วนผู้โดยสารจะได้มีความมั่นใจสำหรับเที่ยวบินในการวางแผนเดินทาง ภาครัฐบาลยังน่าที่จะมีบัตรส่วนลดให้กับผู้โดยสารขาเข้าด้วย เช่น บัตรฟรีเข้าชมสวนสัตว์ พิพิทธภัณฑ์สัตว์น้ำ ส่วนลดโรงแรม
สมมุตโรงแรมลด 50 % ร้านอาหาร ศูนย์การค้า ร้านค้า มีคูปองลด 30-50 % เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนเข้ามาเที่ยวหาดใหญ่มากขึ้น

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง